Skip to main content

Trong cuộc phỏng vấn Đức Giáo Hoàng nói về bạo lực với phụ nữ và hơn nữa

Nhà báo và nhà văn người Mexico, Valentina Alazraki, đã là một phóng viên Vatican cho Televisa kể từ năm 1974. Trong một bài phỏng vấn đặc biệt, đã được đăng tải vào Thứ Ba, bà đã hỏi Đức Giáo Hoàng Phanxicô những câu hỏi về nhiều vấn đề từ việc phá thai đến di dân.

Xây dựng những chiếc cầu chứ không phải những bức tường

ĐGH Phanxicô - Toàn văn buổi họp báo trên máy bay từ Morocco về Vatican

Trên Máy Bay, 02/04/2019 (MAS) – Trong chuyến bay đưa Đức Giáo Hoàng Phanxicô trở về Rôma sau chuyến tông du 2 ngày đến Morocco, Đức Giáo Hoàng đã danh hơn nửa tiếng để trò chuyện với các phóng viên và trả lời các câu hỏi về những chủ đề khác nhau. Dưới đây là toàn văn cuộc trò chuyện của Ngài với các phóng viên trên máy bay:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Bài phỏng vấn với nhật báo kinh doanh Ý "Il Sole 24 Ore"

Vatican, 08/09/2018 (MAS) – Cuộc phỏng vấn với tờ Il Sole 24 Ore chủ yếu xoay quanh các vấn đề kinh tế xã hội, với một sự tập trung mạnh vào thiện ích chung. Khi không chối bỏ tầm quan trọng của nỗ lực cá nhân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng một cộng đoàn chỉ có thể phát triển như là một dân toàn diện; “đời sống xã hội”, Ngài nói, “nó không được thiết lập bởi một tổng hợp các cá nhân, mà bởi sự phát triển của một dân”.

Sự phát triển thật nơi cộng đồng

ĐGH Phanxicô - Toàn Văn Buổi Họp Báo Trên Chuyến Bay Từ Bangladesh Về Rôma

Vatican, 04/12/2017 (MAS) – Trong một cuộc trò chuyện 58 phút với các ký giả trên chuyến bay của Ngài trở về Rôma từ Bangladesh vào Thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thảo luận về người dân tộc Rohingya của Burma, công cuộc truyền giáo, chiến tranh vũ khí hạt nhân, và các kế hoạch cho các chuyến đi tương lai, và nhiều chủ đề khác. Dưới đây là toàn văn bài phỏng vấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô:

ĐGH Phanxicô - Toàn Văn Buổi Họp Báo Trên Chuyến Bay Từ Colombia Về Rôma

Trên Máy Bay Đức Giáo Hoàng, 13/09/2017 (MAS) – Trong cuộc trò chuyện của Ngài với các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Cartagena đến Rôma vào Thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói đến nhiều chủ đề, đáng chú ý là quyết định của chính phủ Hoa Kỳ chấm dứt chương trình DACA và cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Ý Tưởng Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Để Giải Quyết Vấn Đề Thiếu Ơn Gọi Linh Mục

Vatican, 09/03/2017 (MAS) – Trong một bài phỏng vấn mới được công bố gần đây Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về sự thiếu ơn gọi linh mục, nói rằng sự đáp trả đầu tiên phải là cầu nguyện. Ngài cũng đề cập đến việc làm việc với giới trẻ, tỷ lệ sinh thấp, và việc phong chức cho đàn ông đã có gia đình.

“Sự đáp trả đầu tiên – vì tôi nói như một người tin – Thiên Chúa đã dạy chúng ta cầu nguyện. Cầu nguyện, cầu nguyện không bao giờ được thiếu”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong một bài phỏng vấn với tuần báo Đức Die Zeit cho đăng vào ngày 08/03.

ĐGH Phanxicô - Đối Thoại Với Các Bề Trên Tổng Quyền USG Tại Vatican

“Đức Giáo Hoàng trễ rồi” họ nói với tôi ngay cửa dẫn vào Hội Trường Phaolô VI vào ngày 25/11/2016. Trong hội trường nơi các Thượng Hội Đồng được tổ chức, 140 Bề Trên Tổng Quyền các dòng tu và tu hội nam nữ (USG), đang đợi trong dịp kết thúc Tổng Hội lần thứ 88 của họ. Bên ngoài, trời mưa nhẹ. “Hãy ra đi và sinh hoa trái. Hoa trái của ngôn sứ”: đây là chủ đề của Tổng Hội, đã diễn ra từ ngày 23 đến 25/11 tại “Học Viện Sa-lê-diêng” tại Rôma. Việc Đức Giáo Hoàng tới trễ là không bình thường. Vào lúc 10:15 thì những phóng viên ảnh đã xuất hiện, và rồi tới Đức Giáo Hoàng, ngay hành lang đi bộ.

Bài Phỏng Vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô Với Tuần Báo Công Giáo Tertio Của Bỉ

Hỏi: Tại đất nước của chúng con, chúng con đang trải qua một thời điểm mà trong đó nền chính trị quốc gia muốn tách tôn giáo ra khỏi đời sống công: chẳng hạn, trong giáo dục. Đó là một chọn lựa mà, trong một thời đại tục hoá, tôn giáo cần được giữ gìn cho một đời sống riêng. Làm thế nào mà chúng con đồng thời là một Giáo Hội truyền giáo, lại vươn ra tới xã hội, và sống sự căng thẳng này được tạo nên mới quan điểm chung này?

ĐGH Phanxicô - Đối Thoại Với Anh Em Dòng Tên Tại Tổng Công Nghị 36 Của Dòng

Vào ngày 24/11/2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ anh em Dòng Tên đang qui tụ để dự Tổng Công Nghị Lần Thứ 36 của Hội Dòng, Ngài có một buổi trò chuyện thân mật với quí vị đang hiện diện, dưới đây là nội dung đầy đủ của buổi trò chuyện: 

Hỏi: Thưa Đức Thánh Cha, Ngài là một gương mẫu sống động về sự can đảm ngôn sứ. Bằng cách nào mà Ngài lại thông truyền lòng can đảm đó một cách quá hiệu quả?Chúng con thực hiện điều đó thế nào?

Bài Phỏng Vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trên Chuyến Bay Từ Thuỵ Điển Về Rôma

Trên Máy Bay Giáo Hoàng, 02/11/2016 (MAS) – Trong chuyến bay của Ngài từ Thuỵ Điển về Rôma vào Thứ Ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện một cuộc họp báo với các phóng viên đi theo trên máy bay. Ngài suy tư về người tị nạn, việc phong chức thánh cho phụ nữ, đại kết, và cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Ngài cũng nói về vấn đề tục hoá, buôn người, và những chuyến đi quốc tế có khả năng của Ngài trong năm tới.

Dưới đây là toàn văn buổi họp báo ngày 01/11/2016, do MAS chuyển ngữ:

ĐGH Phanxicô - Họp Báo Trên Chuyến Bay Từ Azerbaijan Về Rôma

Trên Máy Bay, 05/10/2016 (MAS) – Trong chuyến bay của Ngài từ Baku, Azerbaijan trở về Rôma vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện cuộc họp báo với các phóng viên trên máy bay. Ngài suy tư về chuyến thăm của Ngài đến Georgia và Azerbaijan, hôn nhân và lỵ dị, và đồng tính và căn tính giới.

Ngài cũng nói về công nghị các hồng y sắp tới, Giải Thưởng Nobel Hoà Bình, và Thánh Gioan Phaolô II. 

Bài Phỏng Vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trên Chuyến Bay Từ Krakow Về Rôma

Trên Máy Bay, 02/08/2016 (MAS) – Trong suốt chuyến bay từ Krakow về Rôma vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện một cuộc họp báo với các phóng viên trên chuyến bay của giáo hoàng. Ngài suy tư về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới qui tụ tại Ba Lan, và nỗ lực đảo chính gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngài cũng nói về những cáo buộc lạm dụng chống lại Đức Hồng Y Pell, cuộc khủng hoảng tại Venezuela, Hồi Giáo và bạo lực, và Panama – đất nước sẽ đăng cai Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sắp tới.

Bài Phỏng Vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trên Chuyến Bay Từ Armenia Trở Về Rôma

Trên Máy Bay, 28/06/2016 (MAS) – Trong chuyến bay từ Armenia trở về Rôma vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành một buổi họp báo với các phóng viên trên máy bay. Ngài suy tư về chuyến đi 3 ngày đến Armenia, những chuyến đi sắp tới đến Azerbaijan và Ba Lan, vai trò của Đức Giáo Hoàng hưu, sự hiệp nhất Kitô Giáo, và việc cải tổ.

Ngài cũng nói đến cuộc trưng cầu dân ý Brexit, ý tưởng về các nữ phó tế, và cách mà Giáo Hội phải xin lỗi vì sự phân biệt đối xử thiếu công bằng với những người đồng tính. Dưới đây là bài phỏng vấn đầy đủ của Ngài:

Bài Phỏng Vấn Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trên Tờ La Croix Của Pháp

Rôma, Ý, 18/05/2016 (MAS) – Đức Giáo Hoàng đã dành một cuộc phỏng vấn đặc biệt cho tờ báo Công Giáo Pháp La Croix. Trong một cuộc trao đổi nhiều chủ đề với các ký giả Guillaume Goubert và Sébastien Maillard đang làm việc cho La Croix, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thảo luận những vấn đề từ chủ nghĩa tục hoá lành mạnh đến cách đúng để hiểu và sống theo mệnh lệnh truyền giáo mang tính hoàn vũ của Giáo Hội, đến ý tưởng về Châu Âu trong mối quan hệ với cuộc khủng hoảng di dân và khả năng sống chung hoà bình giữa người Hồi Giáo và Kitô Giáo.

Subscribe to Bài Phỏng Vấn