Skip to main content
Tượng Chúa Hài Đồng được làm phép trước dịp Lễ Giáng Sinh 2015 (Vatican News)

ĐGH Phanxicô - Ba Thái Độ Quan Trọng Để Chuẩn Bị Đón Chúa Ngự Đến

Qua hai Chúa Nhật trước, phụng vụ nhấn mạnh đến ở trong thái độ tỉnh thức nghĩa là gì và cụ thể là điều gì có liên hệ đến việc chuẩn bị đường cho Chúa. Vào Chúa Nhật thứ III Mùa Vọng này, gọi là “Chúa Nhật của Niềm Vui”, phụng vụ mời gọi chúng ta hãy nắm lấy tinh thần mà qua đó tất cả điều này diễn ra – đó là niềm vui.

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy chuẩn bị cho sự ngự đến của Chúa bằng việc mặc lấy ba thái độ: vui luôn, cầu nguyện bền bỉ và tạ ơn không ngừng.

Thái độ đầu tiên là vui luôn: “Hãy vui luôn” (1 Tx 5:16), Thánh Phaolô dạy chúng ta. Điều đó có nghĩa là hãy luôn vui tươi, ngay cả khi mọi sự không theo như mong muốn của chúng ta. Những lo lắng, những khó khăn và đau khổ thì xâm chiếm lấy đời sống của chúng ta, và quá nhiều lần thực tại quanh chúng ta dường như không thoải mái và ngột ngạt, giống như sa mạc mà tiếng nói của Gioan Tẩy Giả vang vọng trong đó, như bài Tin Mừng hôm nay nhắc lại (x. c. 23). Nhưng những lời của Gioan Tẩy Giả cho thấy rằng niềm vui của chúng ta hệ tại ở sự chắc chắn là sa mạc này đã được cư ngụ: “giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết”.

Đây là Chúa Giêsu, sứ giả của Chúa Cha là Đấng đang đến, như Isaiah nhấn mạnh “đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa” (61:1-2). Những lời này, những lời mà Chúa Giêsu đã biến thành lời của Ngài trong bài giảng của Ngài trong hội đường Nazareth (x. Lc 4:16-19), làm rõ rằng sứ mạng của Ngài trên thế giới hệ tại ở việc giải thoát khỏi tình trạng tội lỗi và nô lệ mang tính cá nhân và xã hội mà nó tạo ra. Ngài đến thế gian để trả lại cho con người phẩm giá và sự tự do của con cái Thiên Chúa, mà chỉ một mình Ngài mới có thể thông ban.

Niềm vui vốn là nét đặc thù của việc mong chờ Đấng Messiah được dựa trên sự cầu nguyện bền bỉ: đây là thái độ thứ hai. “Hãy cầu nguyện luôn” (1 Tx 5:17), Thánh Phaolô nói. Qua cầu nguyện chúng ta có thể đi vào một mối quan hệ vững vàng với Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch của niềm vui thật sự. Niềm vui của người Kitô Hữu xuất phát từ niềm tin và từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô, lý do cho niềm hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta càng bén rễ sâu nơi Đức Kitô, thì chúng ta càng cảm thấy sự bình an nội tâm, ngay cả giữa những trái khuấy của đời sống hàng ngày. Đây là lý do vì sao mà người Kitô Hữu, khi đã gặp Chúa Giêsu, thì không thể là một ngôn sứ của sự bất hạnh, mà là một chứng tá và sứ giả của niềm vui. Một niềm vui chia sẻ với người khác; một niềm vui lây lan vốn làm cho hành trình sống trở nên ít mỏi mệt.

Thái độ thứ ba được Thánh Phaolô chỉ ra là hoạt động liên lỉ của ân sủng, đó là, tình yêu biết ơn của Thiên Chúa. Thực ra Ngài rất đại lượng với chúng ta, và chúng ta được mời gọi để luôn luôn nhìn nhận ân sủng của Ngài, tình yêu thương xót của Ngài, và sự nhẫn nại và sự tốt lành của Ngài và do đó sống trong một tình trạng tạ ơn liên lỉ.

Niềm vui, cầu nguyện và tạ ơn là ba thái độ chuẩn bị cho chúng ta để sống Mùa Giáng Sinh một cách đúng đắn. Trong phần cuối cùng của Mùa Vọng này, chúng ta hãy tín thác bản thân chúng ta cho sự chuyển cầu mẫu tử của Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ là “căn nguyên cho niềm vui của chúng ta”, không chỉ vì Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu, mà vì Mẹ luôn luôn dẫn chúng ta đến với Ngài.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)