Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô dâng Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý & Hòa Bình tại Công Viên O'Higgins tại Santiago, Chile, 16/01/2018 (Reuters)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý và Hòa Bình Tại Santiago, Chile

Khi Chúa Giêsu thấy đám đông... (Mt 5:1). Trong những lời đầu tiên này của Bài Tin Mừng hôm nay chúng ta khám phá ra cách mà Chúa Giêsu muốn gặp gỡ chúng ta, cách mà Thiên Chúa luôn làm cho dân của Người kinh ngạc (x. Xh 3:7). Điều đầu tiên Chúa Giêsu thực hiện là nhìn ra và thấy diện mạo của dân Người. Những diện mạo này đánh thức tình yêu thuộc về tâm khảm của Thiên Chúa. Trái tim của Chúa Giêsu không bị làm cho xúc động bởi những ý tưởng hay những ý niệm, mà bởi các diện mạo, những con người. Bời một đời sống kêu gọi một Sự Sống mà Chúa Giêsu muốn ban tặng cho chúng ta.

Khi Chúa Giêsu thấy đám đông, thì Người thấy diện mạo của những người đi theo Người, và điều đáng ghi nhớ nhất là họ, về phía mình, gặp gỡ trong cái nhìn của Chúa Giêsu sự vọng lại những khao khát và động lực của họ. Cuộc gặp gỡ này làm xuất hiện một bản danh mục các Mối Phúc, chân trời ấy là nơi mà chúng ta được mời gọi hướng tới và bị thách đố để lên đường. Tám Mối Phúc không phải là hoa trái của sự thụ động khi đối diện với thực tại, cũng không phải là một sự ngồi xem thuần túy các con số thống kê khốn khổ được thu thập về các sự kiện. Bát Phúc không phải là sản phẩm của những vị ngôn sứ của bóng tối là những kẻ chỉ tìm cách làm lan tỏa sự thất vọng. Bát Phúc cũng không được sinh ra bởi những ảo ảnh hứa hẹn hạnh phúc chỉ với một cú nhắp chuột, trong một cái nháy mắt. Hơn thế, Bát Phúc được sinh ra từ trái tim đầy thương cảm của Chúa Giêsu, vốn gặp gỡ trái tim của người nam nữ đang tìm kiếm và khao khát một đời sống hạnh phúc. Những người nam nữ biết đau khổ là gì, những người trân trọng sự bối rối và nỗi đau của việc có một trái đất rung chuyển ở dưới chân của họ hoặc khi thấy những giấc mơ bị tan tành khi công trình của cả một đời người trở thành hư không. Nhưng những người nam nữ cũng là những người biết việc kiên vững và nỗ lực để tiếp tục nghĩa là gì, việc tái thiết lại đợi sống của họ nghĩa là gì và khởi đầu lại là gì.

Trái tim của người dân Chile biết về việc tái thiết và khởi đầu mới lại biết bao! Các bạn biết về việc đứng lên lại sau quá nhiều sự thất bại biết bao! Đó là một trái tim mà Chúa Giêsu nói với; đó là trái tim mà Bát Phúc này có ý nghĩa!

Các Mối Phúc không phải là hoa trái của một thái độ phê phán thái quá hoặc những lời rẻ tiềncủa những người nghĩ rằng họ biết tất cả nhưng không sẵn sàng dấn thân mình cho bất cứ điều gì hay bất cứ ai, và do đó mang lấy kết cục là ngăn cản bất cứ một cơ hội nào để tạo ra tiến trình thay đổi và tái thiết trong các cộng đồng và trong đời sống của chúng ta. Bát Phúc được sinh ra từ một trái tim giàu lòng thương xót vốn không bao giờ mất đi niềm hy vọng. Một trái tim kinh nghiệm hy vọng như một ngày mới, một sự loại bỏ tính lười biếng, một sự thoát khỏi tình trạng mỏi mệt và tiêu cực (Pablo Neruda, El habitante y su esperanza, 5).

Chúa Giêsu, trong khi loan báo người nghèo, người than khóc, người bị áp bức, người nhẫn nại, người có lòng thương xót được chúc phúc...đến để xua đuổi tình trạng lười biếng vốn làm tê liệt những người không còn niềm tin vào sức mạnh biến đổi của Thiên Chúa là Cha Chúng ta và anh chị em của chúng ta, đặc biệt những người bị tổn thương và bị bỏ rơi nhất. Chúa Giêsu, trong khi loan báo Bát Phúc, thì giải thoát chúng ta khỏi tình trạng tiêu cực ấy vốn cảm thấy một sự thoái lui vốn khiến cho chúng ta nghĩ chúng ta có thể có được một đời sống tốt đẹp hơn nếu chúng ta trốn thoát khỏi các vấn đề của mình, khép lại với người khác, ẩn núp trong sự hiện hữu an nhàn của chúng ta, làm lu mờ các giác quan của chúng ta bằng chủ nghĩa tiêu thụ (x. Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, 2). Cảm thức thoái lui vốn có xu hướng tách chúng ta ra khỏi người khác, chia rẽ và chia cách chúng ta, làm mờ mắt chúng ta trước đời sống quanh mình và trước nỗi thống khổ của người khác.

Bát Phúc là ngày mới cho tất cả mọi người biết nhìn đến tương lai, những người tiếp tục mơ, những người tự để cho bản thân họ được chạm đến và được Thần Khí Thiên Chúa sai đi.

Thật tốt đẹp biết bao cho chúng ta khi nghĩ rằng Chúa Giêsu đến từ trên núi Cierro Renca hay Puntilla để nói với chúng ta: thật phúc, thật phúc cho các con, và các con, và con....Phúc cho các con nếu các con, được Thần Khí  Thiên Chúa thúc đẩy, các con biết nỗ lực và làm việc cho một ngày mới ấy, Chile mới, vì nước trời là của các con. Phúc thay những ai kiến tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa(Mt 5:9).

Chống lại sự thoái lui vốn giống như một dòng chảy ngầm đang hạ thấp những mối quan hệ sâu thẳm nhất của chúng ta và chia rẽ chúng ta, Chúa Giêsu nói với chúng ta: Phúc cho những ai biết làm việc vì sự hòa giải. Phúc cho những ai sẵn sàng vấy bẩn đôi bàn tay của mình để người khác có thể sống trong bình an. Phúc cho những ai đang không nỗ lực gieo sự chia rẽ. Đó là cách mà Bát Phúc dạy cho chúng ta để trở thành những người kiến tạo hòa bình. Bát Phúc mời gọi chúng ta hãy nỗ lực để tạo nên một không gian lớn laoh ơn cho tinh thần hòa giải ở giữa chúng ta. Các bạn có muốn được chúc phúc không? Các bạn có muốn hạnh phúc không? Phúc cho những ai đang làm việc để người khác có thể hạnh phúc. Các bạn có muốn hòa bình không? Vậy thì hãy làm việc vì hòa bình.

Ở đây tôi không thể không đề cập đến vị giám mục vĩ đại của Santiago, một người trong một Đêm Giao Thừa đã từng nói: Nếu các bạn muốn hòa bình, thì hãy làm việc vì công bằng....Và nếu có ai đó hỏi chúng ta: Công bằng là gì? hay liệu công bằng có phải là chi là vấn đề không trộm cướp, thì chúng ta hãy nói với họ rằng có một kiểu công bằng khác: sự công bằng đòi hỏi rằng mọi người nam nữ cần phải được đối xử công bằng (Đức Hồng Y RAÚL SILVA HENRÍQUEZ, Bài Giảng Đêm Giao Thừa, 18/9/1977).

Gieo hòa bình bằng sự gần gũi, bằng sự gần gũi! Bằng việc đi ra khỏi ngôn nhà của chúng ta và nhìn vào diện mạo của mọi người, bằng việc đi ra khỏi con đường của chúng ta để gặp gỡ ai đó đang trải qua thời gian khó khăn, một ai đó đã không được đối xử như một con người, như một người con trai con gái xứng đáng của mảnh đất này. Đây là cách duy nhất mà chúng ta phải thực thi một tương lai hòa bình, để đan dệt nên một nền tảng vốn không xoay chuyển. Một người kiến tạo hòa bình thì biết rằng thật quá thường xuyên cần thiết để vượt thắng những sai lỗi và tham vọng to lớn hay tinh tế được sinh ra từ lòng khao khát quyền lực và kiếm danh lợi cho chính mình, lòng khao khát để trở nên quan trọng bằng cái giá của người khác. Một người kiến tạo hòa bình thì biết rằng thật chưa đủ để chỉ nói: Tôi không làm tổn thương bất cứ ai. Như Thánh Alberto Hurtado đã từng nói: Thật rất tốt lành để không làm điều gì sai, nhưng sẽ rất tồi tệ nếu không làm điều tốt lành(Meditación radial, Tháng 4/1944).

Kiến tạo hòa bình là một tiến trình mời gọi chúng ta lại với nhau và thúc đẩy sự sáng tạo của chúng ta trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ mà chúng ta thấy người thân cận của chúng ta không phải là một khách lạ, người vô danh, nhưng hơn thế là một người con trai và con gái của mảnh đất này.

Chúng ta hãy phó thác bản thân chúng ta cho Mẹ Vô Nhiễm, Đấng mà từ Cerro San Cristóbal đang dõi theo và đồng hành với thành phố này. Xin Mẹ giúp chúng ta biết sống và khao khát tinh thần của Bát Phúc, để ở mọi ngõ ngách của thành phố này chúng ta sẽ nghe, giống như một tiếng thì thầm: Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa(Mt 5:9).

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)