Skip to main content
ĐGH Phanxicô cử hành Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ, 03/09/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Khai Mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ 2018

“Ðấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Ðấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14:26).

Theo cách trực khởi này, Chúa Giêsu mang lại cho các môn đệ của Ngài sự đảm bảo vốn sẽ đồng hành cho công việc truyền giáo được ủy thác cho các vị: Chúa Thánh Thần sẽ là Đấng đầu tiên gìn giữ, làm cho sống và phù hợp, ký ức về Chúa nơi tâm hồn của các môn đệ của Ngài. Chính Thần Khí là Đấng sẽ đảm bảo rằng sự phong  phú và vẻ đẹp của Tin Mừng sẽ là một nguồn vui và tươi mới bất tận.

Ngay khởi đầu thời khắc ân sủng này đối với toàn thể Giáo Hội, và theo Lời Chúa, chúng ta xin Đấng Bảo Trợ giúp chúng ta duy trì ký ức về Chúa và làm sống lại nơi chúng ta những lời của Ngài vốn đã từng làm cho tâm hồn chúng ta bừng cháy lên (x. Lc 24:32). Một hương thơm và lòng đam mê Tin Mừng vốn dẫn đến hương thơm và lòng nhiệt thành vì Chúa Giêsu. Một ký ức có thể làm sống lại và đổi mới nơi chúng ta khả năng để mơ và hy vọng. Vì chúng ta biết rằng người trẻ của chúng ta có khả năng ngôn sứ và tầm nhìn đến mức mà chúng ta, là những người đã trưởng thành hay đã lớn tuổi, có thể mơ và do đó trở nên lây nhiễm trong việc chia sẻ những giấc mở và niềm hy vọng ấy mà chúng ta có thể mang trong trái tim mình (x. Joel 2:28).

Chớ gì Thần Khí ban cho chúng ta ân sủng để là các Nghị Phụ thượng hội đồng được xức dầu bằng ơn ban biết mơ và biết hy vọng. Để rồi sau đó chúng ta mới có thể xức dầu cho người trẻ của chúng ta bằng ơn ban ngôn sứ và tầm nhìn. Xin Thần Khí ban cho chúng ta ân sủng để là một ký ức thức tỉnh, sống động và hiệu quả, vốn không để cho chính nó bị dập tắt lụi hay bị nghiền nát từ thế hệ này đến thế hệ kế tiếp bởi những ngôn sứ của bóng tối và bất hạnh, bởi những thiếu sót, những lầm lỗi và tội lỗi của chúng ta. Thay vào đó, chớ gì đó là một ký ức có khả năng làm bừng cháy lại tâm hồn chúng ta và biện phân các đường lối của Thần Khí. Với thái độ ngoan ngoãn lắng nghe tiếng nói Thần Khí này, chúng ta đã qui tụ từ khắp mọi nơi trên thế giới về đây. Hôm nay, lần đầu tiên, chúng ta cũng đang có ở cùng chúng ta hai vị giám mục từ Trung Quốc. Chúng ta hãy dành cho họ sự đón tiếp nồng hậu: sự hiệp thông của toàn bộ Hàng Giám Mục với Đấng Kế Vị Thánh Phêrô nhưng chưa bao giờ rõ nét thế nhờ vào sự hiện diện của các ngài.

Được xức dầu bởi niềm hy vọng, chúng ta hãy bắt đầu cuộc họp của giáo hội. Một cuộc họp vốn có thể làm mở rộng các chân trời của chúng ta, mở rộng tâm hồn chúng ta và làm biến đổi những khuôn mẫu tư tưởng của chúng ta mà ngày nay đang làm tê liệt, làm chia cách và làm cho chúng ta trở nên xa lại với giới trẻ, bỏ mặc họ cho những vùng biển bão giông, những người mồ côi không có một cộng đoàn niềm tin vốn có thể nuôi dưỡng họ, những người mồ côi trống rỗng cảm thức về định hướng và ý nghĩa trong cuộc sống (x. Tông Huấn Evangelii Gaudium, 49).

Niềm hy vọng thách đố chúng ta, thúc đẩy chúng ta và xé nát thứ chủ nghĩa đồng phục vốn phát biểu, “việc ấy phải luôn được hoàn tất theo cách này”. Niềm hy vọng sẽ mời gọi chúng ta đứng lên và nhìn thẳng vào đôi mắt cảu các bạn trẻ và thấy được các hoàn cảnh của các bạn. Cùng một niềm hy vọng mời gọi chúng ta hãy thực hiện những nỗ lực để làm đảo ngược lại các hoàn cảnh không chắc chắn, loại trừ và bạo lực, mà những người trẻ của chúng ta đang là đối tượng.

Khi đã được hình thành bởi quá nhiều chọn lựa đã được thực hiện trong quá khứ, giới trẻ giờ đây mời gọi chúng ta hãy cùng tham gia vào với họ đối diện với hiện tại bằng sự dấn thân lớn lao hơn và hoạt động chống lại bất cứ điều gì cản trở đời họ khỏi việc phát triển một cách có phẩm giá. Các bạn trẻ mời gọi chúng ta và đòi hỏi chúng ta một sự tận tụy mang tính sáng tạo, một sự năng động vốn thông thái, nhiệt thành và đầy niềm hy vọng. Các bạn trẻ mời gọi chúng ta đừng để mặc họ một mình vào tay những con buôn sự chết là những kẻ đang áp bức đời họ và làm tối tăm tầm nhìn của họ.

Khả năng mơ cùng nhau này mà Chúa mang lại cho Giáo Hội hôm nay như là một quà tặng, đòi hỏi, như Thánh Phaolô nói trong bài đọc thứ nhất, là chúng ta nuôi dưỡng một thái độ cụ thể: “Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2:4). Và khả năng này đòi hỏi rằng chúng ta thậm chí phải nhắm cao hơn, khiêm tốn nhìn người khác là tốt hơn bản thân chúng ta (x. c.3). Theo tinh thần này, chúng ta sẽ nỗ lực để lắng nghe nhau, để biện phân cùng nhau điều mà Chúa đòi hỏi chúng ta và Giáo Hội của Ngài. Và điều này đòi hỏi rằng chúng ta thật sự cẩn trọng trước việc tự rơi vào tình trạng tự mãn và qui ngã vốn đặt quan trọng cho điều gì là thứ yếu nhưng lại làm cho điều thứ yếu thành điều quan trọng. Tình yêu đối với Tin Mừng và dành cho người dân là những người đã được ủy thác cho chúng ta, đang thách đố chúng ta hãy mở rộng chân trời của chúng ta và đừng đánh mất tầm nhìn sứ mạng mà chúng ta được mời gọi. Bằng cách này chúng ta sẽ nhắm đến một thiện ích thậm chí cao cả hơn vốn sẽ mang lại lợi ích cho hết mọi người chúng ta. Không có sự sẵn lòng này, tất cả mọi nỗ lực của chúng ta sẽ là vô ích.

Quà tặng của khả năng lắng nghe ấy, cách chân thành và cầu nguyện, cần tự do hết mức có thể khỏi thành kiến và điều kiện, sẽ giúp chúng ta trở thành một phần của các hoàn cảnh mà Dân Thiên Chúa đang kinh qua. Lắng nghe Thiên Chúa, để ở trong Ngài chúng ta có thể lắng nghe tiếng kêu khóc của người dân; lắng nghe dân của chúng ta, để chúng ta có thể hít thở cùng với họ lòng khao khát mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta (x. Bài Diễn Văn Trong Giờ Kinh Chiều trong khi chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Gia Đình, 04/10/2014). Sự sẵn sàng này sẽ bảo vệ chúng ta khỏi cơn cám dỗ rơi vào trong những vị thế mang tính luân lý hay nhóm ưu tuyển và nó sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự quyến rũ của những thứ ý thức hệ trừu tuợng vốn không bao giờ chạm đến những thực tại của người dân chúng ta (x. J.M. Bergolio, Mediations for Religious, 45-46).

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy phó thác thời gian này cho sự bảo vệ mẫu tử của Mẹ. Xin Mẹ, người phụ nữ lắng nghe và nuôi dưỡng các ký ức, đồng hành với chúng ta trong việc nhận ra những dấu chỉ của Thần Khí, để với một cảm thức vội vã (x. Lc 1:39), với những giấc mơ và niềm hy vọng của chúng ta, chúng ta có thể đồng hành và khích lệ người trẻ của chúng ta hãy luôn tiếp tục sống ngôn sứ. Các Nghị Phụ Thân Mến, nhiều người trong chúng ta khi còn trẻ hay thực hiện những bước đầu tiên trong đời tu trong khi đang diễn ra Công Đồng Vatican II đang đến hồi kết. Thông điệp sau cùng của các Nghị Phụ Công Đồng được nói với người trẻ thời ấy. Thông điệp ấy mà mỗi người chúng ta đã nghe trong tuổi trẻ của mình sẽ thật hữu ích cho chúng ta nếu chúng ta nghe lại trong tâm hồn mình với sự trợ giúp bởi những lời của một nhà thơ: “Chớ gì con người mau chóng trước điều con trẻ đã hứa ” (Friedrich Hölderlin, Poems).

Đây là cách mà các Nghị Phụ Công Đồng nói với chúng ta: “Trong vòng 4 năm Giáo Hội đã làm việc để làm trẻ lại hình ảnh của mình để đáp trả tốt hơn cho chương trình của Đấng Sáng Lập, Đấng Hằng Sống cao cả tuyệt luân, Đức Kitô hằng luôn trẻ. Vào thời điểm áp dụng việc xét lại đời sống, giờ đây Giáo Hội hướng đến các bạn. Chính vì các bạn, những người trẻ, đặc biệt vì các bạn mà giờ đây Giáo Hội đang thực hiện công đồng để thắp lên ánh sáng của các bạn, ánh sáng chiếu soi tương lai, tương lai của các bạn. Giáo Hội lo lắng rằng xã hội này mà các bạn sẽ xây dựng cần tôn trọng phẩm giá, sự tự do và các quyền của các cá nhân. Những cá nhân này là chính các bạn. [...] Giáo Hội tin tưởng [...] rằng các bạn sẽ thể hiện niềm tin của các bạn vào đời sống và vào điều mang lại ý nghĩa cho đời sống: sự chắc chắn về sự hiện hữu của một Thiên Chúa tốt lành và công minh. Chính nơi danh Thiên Chúa này và Con Ngài, Chúa Giêsu, mà chúng tôi mời gọi các bạn hãy mở rộng tâm hồn mình ra cho các chiều kích của thế giới, để mau chóng nghe lời thỉnh nguyện của anh em các bạn, đặt sức trẻ của các bạn vào phục vụ. Hãy chiến đấu chống lại chủ nghĩa cái tôi. Hãy khước từ để trao quyền cho những bản năng bạo lực và hận thù vốn sinh ra chiến tranh và tất cả mọi nỗi thống khổ của chúng. Hãy đại lượng, trong sáng, tôn trọng và chân thành, và xây dựng bằng lòng nhiệt thành một thế giới tốt đẹp hơn thế giới các người lớn của các bạn đã có” (Phaolô VI, Kết Thúc Công Đồng Vatican II, Diễn Văn Với Người Nam Nữ Thế Giới, 8/12/1965).

Các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng thân mến, Giáo Hội trông mong các Ngài bằng niềm tin và tình yêu.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)