Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Lễ Phong Thánh, 15/10/2017 (ANSA)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Phong Thánh Chúa Nhật XXVIII Tại Quảng Trường Thánh Phêrô

Dụ ngôn mà chúng ta vừa nghe mô tả về Nước Thiên Chúa là một buổi tiệc cưới (x. Mt 22:1-14). Nhân vật trung tâm là con trai vị vua, chàng rể, mà ở nơi ông chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Chúa Giêsu. Dụ ngôn không đề cập đến cô dâu, nhưng chỉ đề cập đến những vị khách mời đã được mời và được mong đợi, và những người mặc trang phục tiệc cưới. Chúng ta là những người khách ấy, vì Chúa muốn “tổ chức tiệc cưới” với chúng ta. Tiệc cưới khởi đầu một mối quan hệ tình bạn dài cả đời người, sự hiệp thông mà Thiên Chúa muốn vui hưởng cùng với tất cả chúng ta. Mối quan hệ của chúng ta với Ngài, do đó, cần phải hơn cả sự hiệp thông của những đối tượng tận tụy với nhà vua của họ, những tôi trung với ông chủ của họ, hoặc những người học trò tận tụy với thầy của họ. Sự hiệp thông ấy trên hết là một mối quan hệ của một chàng rể đáng yêu với hiền thê của mình. Nói cách khác, Thiên Chúa muốn chúng ta, Ngài ra đi tìm kiếm chúng ta và Ngài mời chúng ta. Đối với Ngài, thì thật chưa đủ là chúng ta cần phải thực hiện nghĩa vụ của mình và tuân thủ luật của Ngài. Ngài mong muốn một sự hiệp thông sự sống thật sự với chúng ta, một mối quan hệ dựa trên đối thoại, sự tin tưởng và sự tha thứ.

Đời sống Kitô Hữu là như vậy, một câu chuyện tình yêu với Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tự do thực hiện sáng kiến và không một ai có thể tuyên bố là người duy nhất được mời. Không một ai có chỗ tốt hơn bất cứ một ai khác, vì tất cả sẽ vui hưởng sự yêu thích của Thiên Chúa. Đời sống Kitô Hữu thì luôn được sinh ra và tái sinh từ tình yêu đặc biệt, đặc quyền và dịu dàng này. Chúng ta có thể tự hỏi bản thân liệu là ít nhất trong ngày chúng ta có nói với Thiên Chúa là chúng ta yêu mến Ngài không; nếu chúng ta nhớ, trong số những điều khác mà chúng ta nói, thì hãy nói với Ngài hằng ngày: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa; Chúa là sự sống của con”. Vì một khi tình yêu bị mất đi, thì đời sống Kitô Hữu trở nên trống rỗng. Nó trở thành một cái xác không hồn, một thứ đạo đức không khả thi, một tập hợp những qui luật và lề luật để tuân theo mà chẳng có lý do tốt lành nào. Tuy nhiên, Thiên Chúa của sự sống thì đợi chờ một sự đáp trả về sự sống. Thiên Chúa của tình yêu đợi chờ một sự đáp trả của tình yêu. Nói về một trong những Giáo hội trong Sách Khải Huyền, Thiên Chúa đã đưa ra một cách tiếp cận cụ thể: “Ngươi đã lãng quên tình yêu thuở ban đầu” (x. Kh 2:4). Đây là một mối nguy – một đời sống Kitô Hữu trở thành thói tục, bằng lòng với “sự bình thường”, mà không có động lực hay lòng nhiệt thành, và với một ký ức vắn vỏi. Chúng ta được yêu thương, nhưng vị khách tại tiệc cưới, và đời sống của chúng ta là một quà tặng, vì mỗi ngày đều là một dịp tuyệt vời để đáp trả lại lời mời gọi của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, Tin Mừng cảnh báo chúng ta là lời mời có thể bị từ chối. Nhiều người khách được mời đã nói tiếng không, vì họ đã bị mắc kẹt trong những sự vụ của họ. “Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn” (Mt 22:5). Mỗi người đều bận tâm với việc riêng của họ; đây là chìa khóa cho sự hiểu biết tại sao họ từ chối lời mời. Những người khách không nghĩ rằng bữa tiệc cưới là mệt mệt mỏi hay chán; họ chỉ đơn giản là “coi nhẹ nó”. Họ bị mắc kẹt vào trong những sự vụ của họ. Họ hứng thú trong việc có một điều gì đó hơn là chịu rủi ro vào một điều nào đó, như tình yêu đòi hỏi. Đây là cách mà tình yêu trở nên nguội lạnh, không phải vì một mưu đồ mà vì một sự yêu thích riêng đối với điều gì là của riêng chúng ta: sự an toàn của chúng ta, sự tự khẳng định mình, sự an nhàn của chúng ta...Chúng ta an vị vào chiếc ghế dễ dãi của những lợi nhuận, thú vui, hay một sở thích mang lại cho chúng ta một chút hạnh phúc. Và chúng ta mang lấy kết cục là già đi một cách thậm tệ và nhanh chóng, vì chúng ta già đi từ bên trong. Khi tâm hồn chúng ta không mở ra, thì chúng trở nên khép lại trong chính nó. Khi mọi thứ lệ thuộc vào tôi – vào điều tôi thích, vào điều phục vụ tôi tốt nhất, vào điều tôi muốn – thì tôi trở nên hà khắc và không thể uốn nắn. Tôi quát nạt người khác chẳng vì lý do gì, giống như những người khách trong Tin Mừng, những người đối xử một cách đáng xấu hổ và sau cùng là giết (x. c. 6) những người được sai đến để gửi lời mời, đơn giản vì những người này làm phiền họ.

Do đó, Tin Mừng hỏi chúng ta chúng ta đang đứng: bằng chính mình hay với Thiên Chúa? Vì Thiên Chúa thì chống lại thói ích kỷ, thói tự mãn. Tin Mừng cho chúng ta biết rằng, ngay cả trước một sự khước từ và thờ ơ liên lỉ về phía những người được mời, thì Thiên Chúa không hủy tiệc cưới. Thiên Chúa không đầu hàng, mà Ngài tiếp tục mời gọi. Khi Ngài nghe thấy một tiếng “không”, thì Ngài không khép lại cánh cửa, mà mở rộng lời mời. Khi đối diện với những sai trái, thì Ngài đáp trả bằng một tình yêu lớn lao hơn. Khi chúng ta bị tổn thương bởi việc đối xử bất công của sự khước từ của họ, thì chúng ta thường bám vào những tức giận và hận thù. Thiên Chúa thì trái lại, trong khi bị tổn thương bởi tiếng “không” của chúng ta, thì Ngài thử lại; Ngài tiếp tục làm điều tốt ngay cả cho những người đang làm điều dữ. Vì đây là điều mà tình yêu thực hiện. Vì đây là cách duy nhất để sự dữ bị bại trận. Ngày nay Thiên Chúa của chúng ta, Đấng không bao giờ bỏ niềm hy vọng, nói với chúng ta hãy làm điều mà Ngài làm, sống trong tình yêu thật sự, vượt thắng sự thoái lui và những nũng nịu của cái tôi lười biếng và buồn bực của chúng ta.

Có một ý tưởng cuối cùng mà Tin Mừng nhấn mạnh: trang phục bắt buộc của những vị khách được mời. Thật chưa đủ để chỉ đáp trả một lần lời mời, đơn giản là nói “có” và rồi làm điều khác. Ngày qua ngày, chúng ta phải mặc chiếc áo dự tiệc, “thói quen” thực hành và thi hành ý muốn của Thiên Chúa (x. Mt 7:21). Chúng ta cần phải mặc lấy tình yêu của Thiên Chúa và đổi mới chọn lựa của chúng ta mỗi ngày. Các Vị Thánh mà chúng ta tuyên phong hôm nay, và đặc biệt là nhiều vị tử đạo, chỉ ra con đường. Các Ngài không nói một tiếng “có” hời hợt với tình yêu; các Ngài nói tiếng “có” bằng chính cuộc sống của các Ngài và cho đến cùng. Chiếc đai lưng mà các Ngài mặc mỗi ngày là tình yêu của Chúa Giêsu, tình yêu “điên rồ” ấy đã yêu thương chúng ta đến cùng và mang lại sự tha thứ của Ngài và áo choàng cho những kẻ đóng đinh Ngài. Trong phép rửa, chúng ta đã lãnh nhận một chiếc áo trắng, áo dự tiệc cưới đối với Thiên Chúa. Chúng ta hãy xin Ngài, qua sự chuyển cầu của các thánh, những anh chị em của chúng ta, ân sủng để quyết định mỗi ngày mặc vào chiếc áo này và giữ cho nó vô tì vết. Làm thế nào chúng ta có thể thực hiện việc này? Trên hết, bằng việc đến với Thiên Chúa cách không sợ hãi để lãnh nhận sự tha thứ của Ngài. Đây là một bước có ý nghĩa, để đi vào trong nhà tiệc để vui cùng Ngài bữa tiệc của tình yêu.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)