Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang giảng Lễ tại Công Viên Simon Bolivar, Bogota, Colombia, 07/09/2017

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Tại Bogota, Colombia

Tác giả Tin Mừng vừa cho chúng ta biết rằng việc kêu gọi các môn đệ đầu tiên đã diễn ra dọc bờ Biển Hồ Gennersaret, nơi mà người ta đến với nhau để nghe một tiếng nói có thể hướng dẫn họ và soi sáng cho họ; đó cũng là một nơi mà các ngư phủ sử dụng để kết thúc một ngày làm việc mệt nhoài của họ, nơi mà họ tìm kiếm một sự nuôi dưỡng để sốn một đời sống xứng phẩm giá và hạnh phúc, một cuộc sống không thiếu những nhu cầu cơ bản. Đó là thời gian duy nhất trong toàn bộ Tin Mừng Luca mà Chúa Giêsu rao giảng gần Biển Hồ Galilee. Trên mặt biển niềm hy vọng của các ngư phủ để có một mẻ cá đày đã bị biến thành một sự thất vọng với điều dường như là vô ích và những nỗ lực lãng phí. Theo cách hiểu Kitô Giáo xưa, thì biển cũng tượng trưng cho sự bao la nơi mà mọi dân tộc sống; vì sự hỗn loạn của nó và tối tăm của nó, nó sẽ gợi lên mọi điều đe doạ sự sống con người và điều có sức mạnh để huỷ diệt sự sống ấy.

Chúng ta dùng những lối diễn tả tương tự để định nghĩa đám đông: một làn sóng của con người, một biển người. Ngày ấy, Chúa Giêsu đã để biển lại ở phía sau Ngài, và phía trước Ngài là một đám đông đã theo Ngài vì họ biết Ngài cảm động sâu sắc biết bao bởi nỗi thống khổ của con người...và họ biết về những lời chân thật, sâu sắc và công bình của Người. Mọi người đến để nghe Người; lời của Chúa Giêsu có một điều gì đó đặc biệt mà không một ai có thể phớt lờ; lời của Ngài có sức mạnh hoán cải tâm hồn, làm thay đổi các kế hoạch và các dự án. Đó là một lời được thể hiện bằng hành động, không phải những phát hiện mang tính học thuật, những thoả thuận lạnh lùng, tách lìa khỏi nỗi đau của con người; vì lời của Ngài là lời có giá trị cho sự an toàn của bờ biển và cho sự mỏng giòn của biển.

Thành phố yêu dấu này, Bogotá, và đất nước tuyệt vời này, Colombia, truyền tải nhiều hoàn cảnh con người được trình bày trong Bài Tin Mừng. Ở đây cũng có đám đông qui tụ lại, khao khát một lời của sự sống để soi sáng cho hết mọi nỗ lực của họ, và để chỉ ra định hướng và vẻ đẹp cuả việc sống chung của con người. Những đám đông người nam nữ này, người trẻ và người lớn tuổi này, đang cư ngụ trong một mảnh đất của sự sản sinh không thể tưởng nổi, vốn có thể cung cấp cho hết mọi người. Nhưng ở đây, cũng như ở những nơi khác, có một bóng tối dày đặc vốn đang đe doạ và huỷ diệt sự sống: bóng tối của sự bất công và sự bất bình đẳng xã hội; bóng tối tham nhũng của những lợi ích cá nhân và nhóm đang tiêu thụ một cách ích kỷ và mất kiểm soát điều đã được tiền định vì thiện ích của hết mọi người; bóng tối của sự thiếu tôn trọng sự sống con người mà hằng ngày đang huỷ diệt sự sống của nhiều người vô tội, mà máu của họ đã kêu lên tới thiên đàng; bóng tối của cơn khát sự trả thù và lòng hận thù vốn làm vấy bẩn đôi bàn tay của những người làm đúng những sai trái của họ theo thẩm quyền của họ; bóng tối của những người trở nên đơ cứng trước nỗi đau của quá nhiều nạn nhân. Chúa Giêsu xua tan và phá huỷ tất cả mọi bóng tối này bằng lệnh truyền mà Ngài đã dành cho Phêrô trên thuyền: Hãy ra chỗ sâu thả lưới (Lc 5:4).

Chúng ta có thể mắc kẹt vào trong những thảo luận liên tu bất tận, thêm vào những nỗ lực thất bại và đưa ra một danh mục tất cả mọi nỗ lực mà kết cục thì chẳng được gì; giống như Phêrô, chúng ta hiểu làm việc mà không thành công có nghĩa là gì. Đất nước này biết điều này quá rõ ràng, trước sự việc trong vòng 6 năm, kể từ khởi đầu, có đến 16 đời tổng thống, và đất nước đã phải trả một cái giá quá đắt cho những chia rẽ của mình (Quê hương ngu xuẩn); Giáo Hội tại Colombia cũng biết về công việc mục vụ không thành công và không sinh hoa trái, nhưng, giống như Phêrô, chúng ta cũng có thể tin vào Thầy, mà lời của Ngài thì sinh hoa trái ngay cả nơi mà sự thù nghịch của bóng tối con người đã làm cho quá nhiều cố gắng và nỗ lực trở nên vô ích. Phêrô là người hoàn toàn đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu, bỏ hết mọi sự và đi theo Người, trở thành một ngư phủ mới, mà sứ mạng của ông là đưa anh em của Ngài về Nước Thiên Chúa, nơi mà sự sống được làm cho trọn vẹn và hạnh phúc.

Nhưng mệnh lệnh thả lưới này thì không chỉ nói trực tiếp với Simon Phêrô mà thôi; ông được hướng dẫn là đi ra chỗ sâu thả lưới, giống như những người ở quê hương của các bạn là những người đầu tiên nhận ra điều gì là thôi thúc nhất, giống như những người đón nhận sáng kiến vì hoà bình và vì sự sống. Thả lưới liên quan đến trách nhiệm. Tại Bogotá và tại Colombia một cộng đồng bao la đang tiến bước, được mời gọi hoán cải trong một chiếc lưới lành mạnh vốn qui tụ mọi người trong sự hiệp nhất, làm việc để bảo vệ và chăm sóc sự sống con người, đặc biệt là khi sự sống ấy mỏng giòn và dễ bị tổn thương: trong lòng một người mẹ, trong tình trạng sơ sinh, trong tuổi già, trong các hoàn cảnh bị dị tật và trong các hoàn cảnh ruồng bỏ xã hội. Đông đảo những người dân ở Bogota và tại Colombia cũng có thể trở thành những cộng đồng thật sự sống động, công bằng và huynh đệ, nếu họ nghe và đón nhận Lời Thiên Chúa. Từ những cộng đồng đông đảo được truyền giáo này sẽ xuất hiện nhiều người nam nữ được biến đổi thành các môn đệ, những người mà với một tâm hồn thật sự tự do, đi theo Chúa Giêsu; những người nam nữ có khả năng yêu mến sự sống trong tất cả mọi giai đoạn của nó, tôn trọng và cổ võ sự sống.

Chúng ta cần phải gọi nhau, ra dấu hiệu cho nhau, giống như những người ngư phủ, để một lần nữa nhìn thấy nhau như là anh chị em, bạn đồng hành trên hành trình, đối tác trong sự việc chung vốn là quê hương này. Bogota và Colombia đồng thời là bờ biển, bờ hồ, vùng biển bao la, thành phố mà Chúa Giêsu đã đi qua và đã trải qua, để mang lại sự hiện diện của Người và lời sinh hoa trái, để xoá bỏ bóng tối và mang lại cho chúng ta ánh sáng và sự sống. Ngài kêu gọi mọi người, để không một ai bị bỏ mặc cho bão giông; để đi vào trong chiếc thuyền của mọi gia đình, đền thánh ấy của sự sống; để tạo không gian cho thiện ích chung vượt trên mọi lợi ích ích kỷ hay cá nhân; để cưu mang người mỏng giòn nhất và cổ võ quyền của họ.

Thánh Phêrô kinh nghiệm về sự nhỏ bé của mình, sự bao la của lời và năng quyền của Chúa Giêsu; Thánh Phêrô biết sự yếu đuối của Ngài, những thăng trầm của Ngài, như chúng ta tất cả đều biết những vấn đề cảu chúng ta, và được biến đến trong lịch sử bạo lực và chia rẽ của dân tộc các bạn, một lịch sử vốn không luôn tìm thấy chúng ta cùng chung một chiếc thuyền, một cơn bão, những bất hạnh. Nhưng cùng một cách thế như Simon, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy ra chỗ sâu, Ngài thôi thúc chúng ta hãy cùng chấp nhận rủi ro, bỏ lại phía sau sự ích kỷ của chúng ta và đi theo Ngài; đầu hàng những nỗi sợ của chúng ta vốn không xuất phát từ Thiên Chúa, vốn làm cho chúng ta tê liệt và ngăn chặn chúng ta trở thành những người kiến tạo hoà bình, những nhà cổ võ sự sống.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)