Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự Thánh Lễ Rước Lễ Lần Đầu tại Rakovsky, Bulgaria, 06/05/2019 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ tại Rakovsky, Bulgaria

Anh Chị Em Thân Mến,

Tôi thật vui được chào đón tất cả các bé trai và bé gái là các bạn sẽ nhận lãnh Rước Lễ Lần Đầu của các bé và các phụ huynh, người thân và bạn hữu của các bé. Với tất cả các bạn, tôi xin gửi lời chúc tuyệt vời nhất được trao đổi tại đất nước của các bạn vào Mùa Phục Sinh: “Đức Kitô sống lại rồi!” Lời chào này là sự diễn tả niềm vui của chúng ta trong tư cách là Kitô Hữu, là các môn đệ của Chúa Giêsu. Chúng ta vui mừng vì tình yêu dành cho chúng ta, Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống Ngài trên thập giá và phá huỷ tội lỗi. Ngài đã sống lại vì Ngài đang sống và đang hiện diện giữa chúng ta, hôm nay và mãi mãi.

Các bé trai bé gái thân mến, các con đã đến đây từ mọi ngõ ngách của “Xứ Sở Hoa Hồng” này để tham dự vào việc cử hành tuyệt vời này. Cha chắc chắn các con sẽ không bao giờ quên ngày này: cuộc gặp gỡ đầu tiên của các con với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể. Một trong số các con sẽ có thể hỏi Cha: Làm sao chúng con có thể gặp Chúa Giêsu? Ngài đã sống ở một thời gian rất xa xưa, nhưng rồi Ngài chết và đã được đặt trong nấm mồ! Điều đó đúng: Chúa Giêsu đã thực thi một hành động yêu thương vô biên để cứu con người thuộc mọi thời đại. Ngài vẫn ở trong mồ ba ngày, nhưng chúng ta biết – các Tông Đồ và nhiều chứng nhân khác là những người đã thấy Ngài sống lại đã đảm bảo cho chúng ta – rằng Thiên Chúa, Cha Ngài và là Cha chúng ta, đã làm cho Ngài trỗi dậy. Giờ đây Chúa Giêsu đang sống và đang ở đây với chúng ta. Đó là lý do vì sao mà chúng ta có thể gặp gỡ Ngài hôm nay trong Thánh Thể. Chúng ta không thấy Ngài bằng đôi mắt thể lý, nhưng chúng ta thật sự thấy Ngài bằng đôi mắt của đức tin.

Cha thấy các con, được mặc trong những chiếc áo choàng trắng. Thật là một dấu chỉ ý nghĩa và tuyệt vời. Các con được mặc đẹp cho một buổi cử hành vui tươi! Rước Lễ Lần Đầu, trên hết, là một dịp vui tươi. Chúng ta vui mừng Chúa Giêsu, Đấng luôn muốn ở lại bên chúng ta. Việc cử hành này cũng được làm cho trở nên khả thể nhờ vào cha mẹ và ông bà của chúng ta, gia đình và cộng đoàn của chúng ta, những người đã giúp chúng ta lớn lên về đức tin.

Các con đã đi một đoạn đường thật xa để đến đây Rakovski. Các linh mục và các giáo lý viên của các con là những người đã đồng hành với các con trong sự chuẩn bị cho ngày này, cũng đã đồng hành với các con trên con đường mà ngày hôm nay dẫn các con đến gặp Chúa Giêsu và đón nhận Ngài vào trong tâm hồn các con.

Như chúng ta đã nghe trong Bài Tin Mừng hôm nay (Ga 6:1-15), một ngày kia Chúa Giêsu đã hoá bánh và cá ra nhiều cách lạ lùng, làm no thoả cơn đói của đám đông đang đi theo Ngài và lắng nghe Ngài. Các con có để ý đến cách mà phép lạ diễn ra không? Phép lạ bắt đầu với một em bé đã dâng hết tất cả mọi thứ cậu có: năm chiếc bánh và hai con cá (x. Ga 6:9). Giống như bạn nhỏ ấy, các con cũng giúp cho một phép lạ xảy ra hôm nay. Phép lạ mà qua đó tất cả chúng ta là những người lớn tuổi phải nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng ta với Chúa Giêsu trong Thánh Thể, và được lấp đaayf bằng lòng biết ơn vì ngày ấy.

Ngày hôm nay các con đã làm cho trở nên khả thể đối với chúng ta để làm sống lại niềm vui ấy và cử hành tiệc vui Chúa Giêsu, hiện diện trong Bánh Sự Sống. Một số phép lạ chỉ có thể xảy ra nếu chúng ta có tâm hồn giống như các con: một tâm hồn biết chia sẻ, biết mơ, biết cảm nhận lòng biết ơn, tin tưởng và tôn trọng người khác. Việc Rước Lễ Lần Đầu của các con cho thấy rằng các con muốn trở nên gần gũi hơn với Chúa Giêsu mỗi ngày, lớn lên trong tình bằng hữu với Ngài và dẫn người khác đến việc chia sẻ niềm vui mà Ngài muốn chúng ta cảm nhận. Chúa cần các con, vì Ngài muốn làm phép lạ của việc mang lại niềm vui của Ngài cho nhiều người trong số các bạn hữu và người thân gia đình các con.

Các bé trai và bé gái thân mến, Cha thật vui để chung cùng các con thời khắc tuyệt vời này và giúp cho các con gặp gỡ Chúa Giêsu. Đối với các con, đây là một ngày được vui mừng trong tinh thần bằng hữu, niềm vui và huynh đệ. Một ngày của sự hiệp thông nơi các con và với toàn thể Giáo Hội, là sự hiệp thông mà, đặc biệt trong Thánh Thể, diễn tả sự hiệp thông làm cho hết mọi người thành anh chị em. Đây là thẻ căn cước của chúng ta: Thiên Chúa là Cha chúng ta, Chúa Giêsu là anh chúng ta, Giáo Hội là gia đình của chúng ta. Tất cả chúng ta đều là anh chị em, và lề luật của chúng ta là yêu thương.

Cha xin các con hãy luôn cầu nguyện với cùng một lòng nhiệt thành và niềm vui mà các con cảm nhận được hôm nay. Hãy nhớ rằng đây là bí tích Hiệp Thông đầu tiên của các con, chứ không phải sau cùng! Cũng hãy nhớ, rằng Chúa Giêsu luôn ở đó, đợi chờ các con. Cha hy vọng rằng hôm nay sẽ là khởi đầu của nhiều Sự Hiệp Thông, để tâm hồn các con vẫn luôn, như hôm nay, mang tính lễ hội, đầy tràn niềm vui và, trên hết, lòng tạ ơn.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)