Skip to main content
ĐGH Phanxicô giảng Lễ Kính Thánh Phêrô và Phaolô tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 29/06/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ 2018

Các bài đọc mà chúng ta vừa nghe gắn kết chúng ta với Truyền Thống tông đồ. Truyền Thống ấy “không phải là sự thông truyền mọi sự hay lời nói, một sự tổng hớp các thứ không có sự sống; đó là một dòng chảy sống động vốn gắn liền chúng ta với các cội nguồn, dòng chảy sống động mà trong đó các cội nguồn của dòng chảy ấy hằng luôn hiện tại” (Benedict XVI, Giáo Lý, 26/04/2006) và mang lại cho chúng ta những chìa khóa của Nước Trời (x. Mt 16:19). Một Truyền Thống tuy xưa mà lại mới mẻ, vốn mang lại cho chúng ta sự sống và làm đổi mới niềm vui của Tin Mừng. Truyền Thống này giúp chúng ta tuyên xưng bằng môi miệng và tâm hồn của chúng ta: “Chúa Giêsu Kitô là Chúa”, vì vinh quang của Thiên Chúa là Cha” (Pl 2:11).

Toàn bộ Tin Mừng là một câu trả lời cho câu hỏi hiện diện trong tâm hồn của Dân Israel và ngày nay cũng đang hiện diện nơi tất cả mọi người khao khát sự sống: “Ngài có phải là Đấng phải đến hay chúng tôi phải đợi một đấng nào khác?” (Mt 11:3). Chúa Giêsu chọn lấy câu hỏi ấy và hỏi các môn đệ của Ngài câu hỏi ấy: “Nhưng người ta bảo Thầy là ai?” (Mt 16:15).

Phêrô lên tiếng và gọi Chúa Giêsu bằng danh hiệu cao cả nhất mà Ngài có thể được ban tặng: “Thầy là Đấng Kitô” (x. Mt 16:16), Đấng Được Xức Dầu, Đấng Thánh của Thiên Chúa. Thật tốt lành để nghĩ rằng Chúa Cha gợi lên câu trả lời này vì Phêrô đã nhìn thấy Chúa Giêsu “xức dầu” dân của Ngài thế nào. Chúa Giêsu, Đấng Được Xức Dầu, đã đi từ làng này đến làng kia với một mục đích duy nhất là cứu và giúp những người bị coi là hư mất. Ngài đã “xức dầu” người chết (x. Mc 5:41-42; Lc 7:14-15), người đau yếu (x. Mc 6:13; Gc 5:14), người bị thương tích (x. Lc 10:34) và người sám hối (x. Mt 6:17). Ngài xức dầu bằng niềm hy vọng (x. Lc 7:38-46; 10:34; Ga 11:2; 12:3). Bằng việc xức dầu ấy, mọi tội nhân – những người bị bỏ mặc, người bị thương tật, dân ngoại, bất cứ họ thấy mình trong hoàn cảnh nào – đều có thể cảm nhận được là một phần yêu thương của gia đình Thiên Chúa. Qua hành động của Ngài, Chúa Giêsu nói một cách rất cá nhân: “Con là con của Ta!”. Giống như Phêrô, chúng ta cũng có thể tuyên xưng bằng môi miệng và tâm hồn của mình chứ không phải điều mà chúng ta đã nghe biết, nhưng còn kinh nghiệm được cách cụ thể trong đời sống của chúng ta. Chúng ta cũng đã được mang trở lại cho sự sống, được chữa lành, được đổi mới và được lấp đầy bằng niềm hy vọng qua việc xức dầu của Đấng Thánh. Nhờ vào việc xức dầu ấy, mọi ách của nô lệ đã bị phá bỏ (x. Is 10:27). Làm thế nào chúng ta có thể đánh mất đi ký ức vui tươi mà chúng ta đã được nhận lãnh và đã dẫn đến việc loan báo: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (x. Mt 16:16).

Thật thú vị khi thấy điều diễn ra sau đó trong đoạn này theo Tin Mừng đoạn mà Phêrô tuyên xưng niềm tin của ông: “Từ lúc đó, Ðức Giêsu Kitô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại” (Mt 16:21). Đấng Xức Dầu của Thiên Chúa liên tục mang lại tình yêu và lòng thương xót của Chúa Cha cho đến tận cùng. Tình yêu thương xót này đòi hỏi chúng ta cũng phải ra đi đến mọi ngõ ngách của đời sống, để chạm đến mọi người, ngay cả khi việc này làm hao tổn đến “thanh danh” của chúng ta, những an nhàn, địa vị của chúng ta...thậm chí tử đạo.

Thánh Phêrô phản ứng trước việc loan báo hoàn toàn bất ngờ này bằng việc nói: "Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!" (Mt 16:22). Bằng cách này, ông hoàn toàn trở thành một tảng đá gây vấp ngã trên hành trình của Đấng Messiah. Khi nghĩ rằng ông đang bảo vệ quyền của Thiên Chúa, thì Phêrô, khi không nhận ra điều đó, lại trở thành kẻ thù của Thiên Chúa; Chúa Giêsu gọi ông là “Satan”. Suy gẫm về cuộc đời và việc tuyên xưng niềm tin của Phêrô cũng có nghĩa là học cách nhìn nhận những cơn cám dỗ vốn đi theo suốt cuộc đời của mọi người môn đệ. Giống như Phêrô, chúng ta trong tư cách là Giáo Hội sẽ luôn bị cám dỗ để nghe những “lời thì thầm” của Ma Quỷ, vốn sẽ trở thành một tảng đá gây vấp ngã đối với sứ mạng. Tôi nói về “lời thì thầm” vì ma quỷ cám dỗ từ chỗ kín, để những ý định của nó không bị phát hiện. “Nó hành xử như một kẻ giả hình, muốn ẩn kín và không bị phát hiện” (Thánh Ignatius Loyola, Bài Linh Thao, Số 326).

Mặt khác, để thông phần vào việc xức dầu của Đức Kitô có nghĩa là thông phần vào vinh quang của Ngài, vốn chính là thập giá của Ngài, vinh quanh Chúa Con...”Lạy Cha, xin làm vinh danh Cha” (Ga 12:28). Ở nơi Chúa Giêsu, vinh quang và thập giá đi cùng nhau; chúng không thể bị tách lìa. Một khi chúng ta quay lưng lại với thập giá, ngay cả khi chúng ta có thể đạt tới những đỉnh cao vinh quang, thì chúng ta sẽ tự lừa phình chính bản thân mình, bởi vì đó không phải là vinh quang của Thiên Chúa, mà là cái bẫy của kẻ thù.

Thường thì chúng ta cảm thấy cơn cám dỗ để là những Kitô Hữu nhưng lại giữ một khoảng cách cẩn trọng đối với các vết thương của Chúa. Chúa Giêsu chạm vào nỗi thống khổ của con người và Ngài mời gọi chúng ta cùng hòa với Ngài vào việc chạm vào thân xác đau khổ của người khác. Loan báo niềm tin bằng môi miệng và tâm hồn của chúng ta đòi hỏi rằng chúng ta – học cách nhận biết những “lời thì thầm” của ma quỷ. Điều đó đòi hỏi việc học cách biện phân và nhận ra những “chương trình” mang tính cá nhân và cộng đoàn vốn tách lìa chúng ta xa khỏi mọi bi kịch thật sự của con người, vốn ngăn chặn chúng ta khỏi liên hệ đến đời sống cụ thể của người khác, và sau cùng, khỏi việc nhận biết sức mạnh mang tính biến đổi của tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa” (x. Evangelii Gaudium, 270).

Bằng việc không tách vinh quang của Ngài ra khỏi thập giá, Chúa Giêsu muốn giải thoát các môn đệ của Ngài, Giáo Hội của Ngài, khỏi những hình thức trống rỗng của chủ nghĩa vinh thắng: những hình thức rỗng của tình yêu, sự phục vụ, lòng thương cảm, sự trống rỗng của người dân. Ngài muốn giải thoát Giáo Hội khỏi những ảo tưởng viển vông vốn thất bại trong việc bén rễ sâu vào trong đời sống của dân trung tín của Thiên Chúa hay, thậm chí tệ hơn, tin rằng phục vụ Chúa nghĩa là ngoảnh mặt đi khỏi những con đường bụi bẩn của lịch sử. Chiêm ngắm và đi theo Đức Kitô đòi hỏi rằng chúng ta mở lòng mình ra cho Chúa Cha và cho hết mọi người mà Ngài đã muốn đồng hóa với (x. Thánh Gioan Phaolô II, Novo Millennio Ineunte, 49), trong sự hiểu biết chắc chắn rằng Ngài sẽ không bao giờ bỏ mặc dân Ngài.

Anh chị em thân mến, hàng triệu người đang tiếp tục đặt câu hỏi: “Ngài có phải là Đấng phải đến không hay chúng tôi phải đợi một đấng nào khác?” (Mt 11:3). Chúng ta hãy tuyên xưng bằng môi miệng và tâm hồn của chúng ta rằng Đức Kitô là Chúa (x. Pl 2:11). Đây là lời tuyên xưng mà chúng ta được mời gọi tuyên xưng mỗi ngày. Với sự đơn sơ, sự chắc chắn và niềm vui của việc biết rằng “Giáo Hội không chiếu tỏa bằng ánh sáng riêng của mình, mà bằng ánh sáng của Đức Kitô. Ánh sáng của Giáo Hội được kín múc từ Mặt Trời Công Chính, để Giáo Hội có thể tuyên xưng: ‘Tôi sống không còn là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi’ (Gl 2:20)” (Thánh Ambrose, Hexaemeron, IV, 8, 32).

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican)