Skip to main content
ĐGH Phanxicô chào đám đông các bạn trẻ tại Quảng Trường Nhà Thờ Chính Toà Bogota, 07/09/2017 (ANSA)

ĐGH Phanxicô - Bài Huấn Từ Với Các Bạn Trẻ Colombia Tại Nhà Thờ Chính Toà Bogotá

Anh Chị Em Thân Mến,

Cha xin chào tất cả các con bằng niềm vui lớn lao và Cha cám ơn các con vì sự đón tiếp nồng nhiệt của các con. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này! Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ đến đậu trên người ấy; bằng không, thì bình an đó sẽ quay về với anh em(Lc 10:5-6).

Hôm nay Cha đi vào nhà này của Colombia, nói với các con: Bình an cho các con! Đây là cách chào của mọi người Do Thái, và cả của Chúa Giêsu nữa. Cha gửi lời chào chúc này vì Cha muốn đến đây như một người lữ khách của hoà bình và niềm hy vọng, và Cha ước mong kinh nghiệm được những phút giây của cuộc gặp gỡ này bằng niềm vui, tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả mọi điều tốt lành Ngài đã thực hiện cho đất nước này, và trong mỗi cuộc sống của từng người các con.

Cha cũng đến đây để học; đúng, để học từ các con, để học từ niềm tin của các con, sức mạnh của các con khi đối diện với gian khó. Các con đã kinh qua gian khó và những thời khắc tối tăm, nhưng Thiên Chúa ở gần các con, trong tâm hồn của mọi người con trai con gái của đất nước này. Ngài không chọn lựa, Ngài không loại trừ bất cứ ai mà ôm lấy tất cả; và chúng ta tất cả đều quan trọng và thiết yếu đối với Ngài. Trong những ngày này, Cha muốn chia sẻ với các con một sự thật quan trọng nhất: rằng Thiên Chúa yêu thương các con bằng tình yêu của người Cha khích lệ các con hãy tiếp tục tìm kiếm và khao khát hoà bình, nền hoà bình vốn thật chính đáng và bền lâu.

Cha nhìn thấy nhiều bạn trẻ ở đây, các bạn đã đến từ khắp mọi miền của đất nước: từ cachacos, costeños, paisas, vallunos, llaneros. Đối với Cha thật luôn là một niềm vui khi được gặp gỡ các bạn trẻ như các con. Hôm nay Cha nói với các con: hãy giữ cho niềm vui được sống động; đó là dấu chỉ của một tâm hồn trẻ, của một tâm hồn vốn đã gặp gỡ Thiên Chúa. Không ai có thể lấy đi niềm vui này khỏi các con (x. Ga 16:22). Đừng để cho bất cứ ai lấy đi niềm vui của các con; hãy chăm coi niềm vui ấy vốn làm hiệp nhất mọi người trong sự hiểu biết về việc được Thiên Chúa yêu thương. Ngọn lửa của tình yêu Chúa Giêsu làm cho niềm vui này bừng cháy, và đủ để làm cho cả thế giới này bừng cháy. Làm sao các con lại không thể thay đổi xã hội này và đạt được tất cả mọi điều các con dự định làm! Đừng sợ tương lai! Hãy dám mơ thật lớn! Cha muốn mời gọi các con hãy mơ thật lớn ngay hôm nay.

Các con, các bạn trẻ thân mến, có một khả năng đặc biệt để nhìn nhận nỗi thống khổ của người khác; những tình nguyện viên trên toàn thế giới tuỳ thuộc vào hàng ngàn bạn trẻ các con là những người bỏ đi thời gian riêng của các con, sự an nhàn và kế hoạch riêng của các con, và để cho bản thân các con được thúc đẩy bởi nhu cầu của những người mỏng giòn nhất, những người mà các con tận hiến cho họ. Nhưng điều này cũng có thể xuất hiện ngay cả trong những bối cảnh mà sự chết, nỗi đau và sự chia rẽ đã ảnh hưởng đến các con quá sâu sắc đến độ chúng đã làm cho các con bán sống bán chết, như thể là tê liệt. Hãy để cho nỗi thống khổ của những anh chị em người Colombia của các con đánh động các con và thôi thúc các con! Xin hãy giúp chúng tôi, những người lớn tuổi của các con, để không trở nên lờn với nỗi đau và phớt lờ.

Cũng vậy, các con là những người nam nữ trẻ đang sống trong những môi trường hết sức phức tạp, với nhiều thực tại khác nhau, và xuất thân từ nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, đã lớn lên quen với việc nhìn thấy rằng không phải mọi sự đều trắng đen rõ ràng; các con đã thấy rằng đời sống hằng ngày được tạo nên từ một mức độ lớn của tông màu xám, và thấy rằng điều này có thể đẩy các con đến mối nguy của việc rơi vào một bầu khí của chủ nghĩa tương đối, do đó loại bỏ tiềm năng mà tuổi trẻ các con có, khả năng nhìn nhận nỗi đau của của những người đang đau khổ. Các con có khả năng không phải chỉ để phán đoán, để chỉ ra lỗi lầm, mà còn là khả năng về điều cao đẹp và mang tính xây dựng khác: khả năng hiểu. Một sự hiểu biết vốn có ngay cả ở phía sau một sự sai trái – vì sai trái [luôn luôn] là sai trái và không thể chỉ phớt lờ - hệ tại ở trong biết bao nhiêu là lý do, các nhân tố giảm nhẹ. Đất nước Colombia cần các con quá đỗi để biết đặt bản thân các con vào hoàn cảnh của những người mà, nhiều thế hệ trước đó, không thể hay không biết cách làm thế, hoặc không theo một cách đúng đắn để đạt tới sự hiểu biết!

Đối với các con, những người trẻ, thật dễ dàng để gặp gỡ nhau. Tất cả mọi điều các con cần là một buổi uống café tốt lành, một buổi uống nước tốt lành hay bất cứ một lời biện bạo nào khác để gặp gỡ. Người trẻ cùng chung với nhau về âm nhạc, nghệ thuật...Thậm chí ngay cả đoạn kết giữa Atlético Nacional và América de Cali cũng là một cơ hội để gặp gỡ nhau! Các con dạy cho những người như Cha rằng nền văn hoá của sự gặp gỡ không phải là trong tư tưởng, mà sống hay tương tác với mọi người theo cùng một cách thế; nền văn hoá gặp gỡ đúng hơn là hệ tại ở việc biết rằng vượt ra khỏi những khác biệt mà tất cả chúng ta đang là một phần của một điều lớn lao hơn vốn đang hiệp nhất chúng ta và làm cho chúng ta trổi vượt; chúng ta là một phần của đất nước tuyệt vời này.

Tuổi trẻ của các con cũng giúp cho các con có khả năng về điều gì đó rất khó trong cuộc sống: tha thứ. Tha thứ cho những người làm tổn thương chúng ta; thật tuyệt vời khi thấy cách mà các con không bị dính vào những câu chuyện xưa, cách mà các con nhìn bằng sự kinh ngạc khi chúng ta là những người lớn lặp lại những biến cố vốn gây chia rẽ chúng ta chỉ bởi việc bị gắn chặt vào những hận thù. Các con sẽ giúp người lớn như Cha trong sự mong muốn bỏ lại phía sau điều đã làm tổn thương chúng ta, biết nhìn đến tương lai mà không có gánh nặng của lòng hận thù; vì các con giúp người lớn như Cha thấy được thế giới rộng lớn hơn đang chờ đợi phía trước chúng ta, toàn thể đất nước Colombia đang mong muốn lớn lên và tiếp tục sự phát triển của nó; nước Colombia ấy cần tất cả chúng ta, và điều mà người lớn tuổi hơn như Cha đang mắc nợ các con.

Và cách cụ thể vì lý do này mà các con đang đối diện với một thách đố lớn lao của việc giúp cho người lớn như Cha chữa lành vết thương của chúng ta; về việc chuyến đến cho chúng ta niềm hy vọng tươi trẻ vốn luôn luôn sẵn sàng cho người khác cơ hội thứ hai. Một bầu khí lo lắng sẽ làm cho linh hồn lâm bệnh; nó chả thấy con đường thoát ra khỏi những vấn đề, và loại trừ những ai đang nỗ lực; đó là một bầu khí gây nguy hại cho niềm hy vọng mà mọi cộng đồng đang cần để tiến bước. Chớ gì những giấc mơ và kế hoạch của các con mang lại sự sống tươi mới cho Colombia, và lấp đầy đất nước này bằng những mục tiêu tốt lành.

Chỉ bằng cách này thì người ta mới được thúc đẩy để khám phá đất nước đang bị tàng ẩn phía sau những rặng núi, một đất nước vượt ra khỏi những dòng tít trên các trang báo và vốn dường như không phải là một mối bận tâm thường nhật bởi vì nó quá xa. Đất nước ấy mà người ta đang không thấy, một phần của bối cảnh xã hội đang cần chúng ta: sự khám phá ra những chiều sâu của Colombia. Tâm hồn của người trẻ được thôi thúc thành hành động khi đối diện với những thách đố lớn lao: biết bao nhiêu là vẻ đẹp thiên nhiên cần phải chiêm ngắm, mà không cần phải khai thác nó! Biết bao nhiêu người trẻ, giống như chính bản thân các con, đang cần đến cánh tay vươn ra của các con, đang cần đôi vai của các con để biện phân một tương lai tốt đẹp hơn!

Hôm nay Cha muốn dành thời khắc này với các con; Cha chắc chắn rằng các con có tiềm năng cần thiết để xây dựng đất nước mà chúng ta vẫn hằng luôn mơ đến. Người trẻ là niềm hy vọng của Colombia và của Giáo Hội; trong việc bước đi và trong từng bước của các con chúng ta có thể nắm được những bước của Người Sứ Giả Hoà Bình, Người mang lại cho chúng ta Tin Mừng.

Anh chị em thân mến của đất nước yêu dấu này, giờ đây tôi muốn trực tiếp nói một số lời với tất cả mọi người: trẻ em, giới trẻ, người lớn và người già cả, như một người mang lại niềm hy vọng cho các bạn. Đừng để cho những khó khăn đè bẹp các bạn; chớ gì tình trạng bạo lực không làm cho các bạn tan vỡ; chớ gì sự dữ không bóp nghẹt các bạn. Chúng ta tin rằng Chúa Giêsu, bằng tình yêu và lòng thương xót của Ngài vẫn là mãi mãi, đã chiến thắng sự dữ, tội lỗi và sự chết. Tất cả điều mà chúng ta cần làm là hãy ra đi gặp gỡ Ngài. Tôi mời gọi các bạn đừng chỉ vì nghĩa vụ mà hãy dấn thân cho việc canh tân xã hội, để xã hội sẽ trở nên công bằng, bình ổn và sinh hoa trái. Từ vị trí này, tôi khích lệ tất cả các bạn hãy tín thác bản thân các bạn cho Thiên Chúa, Đấng duy nhất nuôi dưỡng và thôi thúc chúng ta góp phần cho sự hoà giải và hoà bình.

Tôi đón nhận mỗi người trong các bạn, người đau yếu, người nghèo, người bị gạt ra bên lề, những người cần giúp đỡ, người già, những người đang làm việc nội trợ....tất cả các bạn; các bạn ở trong trái tim tôi.

Và tôi xin Thiên Chúa chúc lành cho các bạn. Và, xin vui lòng, đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)