Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Bất cứ ai yêu thương Thiên Chúa thì phải yêu thương anh em mình

Nói trong bài giảng Lễ sáng Thứ Năm (10/01), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng để yêu thương Thiên Chúa cách cụ thể, thì người ta cũng phải yêu thương anh chị em của mình – tất cả họ: cả những người chúng ta thích và những người chúng ta không thích.

Đức Giáo Hoàng cũng nói người Kitô Hữu tốt lành phải không được phớt lờ cầu nguyện ngay cả “cho kẻ thù”, cũng không được mở lối cho những cảm giác ghen tị hay tham gia vào việc ngồi lê gây hại.

Trọng tâm bài gỉng của Ngài là một sự khích lệ vượt thắng một tinh thần “thế tục” đầy quyến rũ và gây chia rẽ bằng sức mạnh của niềm tin.

Tinh thần thế tục thì mang tính cám dỗ

Lấy ý của Ngài từ Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Thánh Gioan Tông Đồ nói về “tinh thần thế tục” khi Ngài nói rằng “bất cứ ai được Thiên Chúa sinh ra thì thắng thế gian”.

Ngài giải thích rằng điều này có ý nói đến cuộc vật lộn thường nhật của chúng ta trước một tinh thần thế tục vốn mang tính cám dỗ và thiếu trong sự nhất quán trong khi “tinh thần của Thiên Chúa thì chân thực”.

“Tinh thần thế tục là tinh thần hư vinh, thuộc về những thứ không có sức mạnh, không có nền tảng và được định đoạt là để sa ngã”, Đức Giáo Hoàng nói.

Tinh thần thế tục gây chia rẽ các gia đình, các cộng đoàn, xã hội

Đức Giáo Hoàng nói Vị Tông Đồ cho chúng ta thấy cách thế khi nhắc nhớ chúng ta rằng nếu chúng ta đi theo tinh thần của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ làm điều thiện hảo.

Cách cụ thể, Ngài nói rằng “Nếu có ai đó nói, ‘Tôi yêu Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em mình, thì người ấy là một kẻ nói dối; vì bất cứ ai không yêu thương một người anh em mà người ấy có thể thấy được thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà người ấy không thấy”.

“Nếu bạn không thể yêu thương điều bạn thấy”, Đức Giáo Hoàng giải thích, “thì tại sao bạn lại yêu một điều mà bạn không thấy?” Mô tả điều này là một sự hoang tưởng, Ngài mời gọi chúng ta yêu thương “điều bạn thấy, điều bạn có thể chạm vào được, điều có thật. Chứ không phải những thứ huyễn hoặc mà bạn không thấy”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nói rằng nếu người ta không thể hiện tình yêu của mình đối với Thiên Chúa theo một cách cụ thể, thì đó không phải là tình yêu thật.

Do đó Ngài nói về tinh thần thế tục mà Ngài nói có thể là mang tính chia rẽ và tạo ra sự chia rẽ nơi các gia đình, các cộng đoàn và xã hội.

“Khi những chia rẽ nhân rộng ra thì chúng mang lại sự hận thù và chiến tranh”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục nói về ba dấu chỉ cho thấy rằng người ta không yêu thương anh em mình.

Thứ nhất, Ngài nói, thật sự là một câu hỏi mà tất cả chúng ta phải tự hỏi chính mình: “Tôi có cầu nguyện cho người khác không? Cho những người mà tôi thích và những người tôi không thích?”

Thứ hai có liên hệ đến những tâm tình ghen tương và đố kị và mong muốn điều xấu cho ai đó: “Đừng để cho những tâm tình này phát triển”, Đức Giáo Hoàng nói, “Chúng nguy hiểm”.

Thứ ba, Ngài nói, có liên quan đến việc tán gẫu – hay ngồi lê – vốn nguy hại cho người khác: “Nếu tôi thực hiện điều này, Đức Giáo Hoàng nói, “tôi không yêu mến Thiên Chúa vì với những lời nói của tôi tôi đang huỷ diệt người khác”.

Niềm tin chiến thắng trong cuộc chiến chống lại tinh thần thế tục

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi nói rằng tinh thần thế tục được chiến thắng bằng tinh thần của niềm tin: tin rằng Thiên Chúa thật sự ở nơi anh chị em của chúng ta là những người đang gần tôi. Chỉ có niềm tin, Ngài nói, mới có thể mang lại sức mạnh để đi theo con đường của tình yêu chân thực.

Joseph C. Pham (Vatican News)