Skip to main content
ĐGH Phanxicô dâng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta (RV)

ĐGH Phanxicô - Các Ngôi Nhà Thờ Của Chúng Ta Phải Để Phục Vụ, Chứ Không Phải Là Những Cái Siêu Thị

Vào Thứ Sáu (24/11) Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho rằng sự canh phòng, phục vụ và sự nhưng không là ba thái độ có thể giúp chúng ta tẩy sạch đền thờ của Chúa Thánh Thần. Ngài đưa ra lời giáo huấn trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ buổi sáng tại Nguyện Đường Santa Marta.

Đức Giáo Hoàng đã suy tư về bài đọc thứ nhất từ Sách Mác-ca-bê đoạn Judas và các anh em của ông đã tái thánh hiến lại đền thờ đã bị làm cho ra ô uế bởi những người dân ngoại, và bài đọc Tin Mừng đoạn Chúa Giêsu xua đuổi những con buôn khỏi đền thờ, vốn đã bị biến thành hang trộm cướp.

Đền thờ của Thiên Chúa – tâm hồn chúng ta

Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng đền thờ quan trọng nhất của Thiên Chúa là tâm hồn của chúng ta, nơi Chúa Thánh Thần cư ngụ.

Đức Thánh Cha đã hỏi liệu chúng ta có biết canh phòng ngôi đền thờ nội tại này hay không, và chúng ta có quan tâm về điều đang diễn ra trong tâm hồn, ai đi vào và ai đi ra, những cảm giác, những ý tưởng... “Chúng ta có nói chuyện với Chúa Thánh Thần và có nghe Ngài không? Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi và kêu gọi tất cả mọi người hãy biết canh phòng tất cả mọi điều đang diễn ra bên trong.

Sau đó Đức Giáo Hoàng giải thích cách mà ngôi đền thờ này được bảo vệ và chăm sóc qua sự phục vụ là thế nào. Đức Giáo Hoàng mời gọi người Kitô Hữu hãy xét lại lương tâm của họ, liệu họ có đang đi ra để trợ giúp, cho mặc và an ủi những người khốn cùng hay không. Theo đó, Ngài gợi nhắc lại Thánh John Chrysostom quở trách những người đưa ra bất cứ một sự đóng góp nào để trang trí nhà thờ mà lại không quan tâm đến người khốn cùng khi nói, “Điều này thì tốt. Phục vụ trước, rồi mới tới trang trí”. “Thanh luyện đền thờ có nghĩa là quan tâm đến người khác, Đức Giáo Hoàng nói, thêm rằng, “khi chúng ta tiến bước để phục vụ, trợ giúp, thì chúng ta nên giống Chúa Giêsu là Đấng đang ngự trong tâm hồn chúng ta”.

Rồi Đức Giáo Hoàng nói về sự nhưng không, thái độ thứ ba, sẽ giúp trong việc gìn giữ cho đền thờ sạch sẽ là thế nào. Ngài tự hỏi, “Biết bao nhiêu lần chúng ta buồn bã đi vào một ngôi đền thờ, một giáo xứ, nhà một giám mục và tương tự, mà lại không biết liệu là chúng ta đang ở trong một ngôi nhà của Thiên Chúa hay trong một siêu thị”. “Ở đó chúng ta có việc kinh doanh, gồm cả bảng giá cho các bí tích – chẳng có gì là miễn phí!” Nhưng Đức Giáo Hoàng đã cho rằng Thiên Chúa đã cứu chúng ta cách nhưng không, không bắt chúng ta phải trả phí.

Sự quan phòng của Thiên Chúa

Theo đó, Ngài tự hỏi liệu là đồng tiền có cần thiết để duy trì một ngôi nhà thờ không, các linh mục và tương tự...Và Đức Giáo Hoàng trả lời, “Các bạn cứ cho đi nhưng không và Thiên Chúa sẽ lo phần còn lại”. “Thiên Chúa sẽ cung cấp phần nào đang thiếu”, Đức Giáo Hoàng nói khi mong muốn rằng các nhà thờ của chúng ta trở thành “những ngôi nhà thờ của phục vụ, những ngôi nhà thờ miễn phí”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)