Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba 02/10/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Các Thiên Thần Hộ Mệnh, cửa ngõ hằng ngày lên tới Chúa Cha

“Này đây, ta sẽ sai một thiên thần đi trước con, để canh giữ con trên hành trình và đưa con về nơi mà Ta đã chuẩn bị cho con”. Đức Giáo Hoàng chọn những lời này, trích từ Bài Đọc 1, như là nền tảng cho suy tư của Ngài trong bài giảng trong Thánh Lễ nhân Lễ Kính các Thiên Thần Hộ Thủ. Các vị ấy là “những người trợ giúp đặc biệt” mà “Thiên Chúa hứa cho dân của Ngài và cho chúng ta là những người đang bước đi trên hành trình sống”.

Các thiên thần của chúng ta là một kim chỉ nam để hướng dẫn hành trình của chúng ta

Cuộc sống là một hành trình, mà trên hành trình ấy chúng ta phải được trợ giúp bởi “những bạn đồng hành”, bởi “những người bảo vệ”, bởi những “kim chỉ nam” sẽ bảo vệ chúng ta khỏi những nguy hiểm, khỏi những cái bẫy mà chúng ta có thể gặp gỡ trên hành trình. Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra 3 mối nguy cụ thể:

Có một mối nguy về việc không bước đi trên hành trình. Và biết bao nhiêu người đã yên ổn, và không chịu bước đi trên hành trình, và toàn bộ đời sống của họ bị trì trệ, không có dịch chuyển, không làm bất cứ thứ gì...Đó là một mối nguy hiểm. Giống như người thanh niên trong Bài Tin Mừng là người sợ đầu tư một nén bạc. Anh ta chôn nén bạc đi, và tự nhủ: “Tôi bình an, tôi yên ổn. Tôi không thể phạm một sai lỗi. Vì thế tôi sẽ không rủi ro”. Và quá nhiều người không biết cách để thực hiện hành trình, hay sợ phải chịu rủi ro, và họ bị đình trệ. Nhưng chúng ta biết rằng qui luật là những người bị đình trệ trong cuộc sống thì mang lấy kết cục là hư hỏng. Giống như nước: khi nước ngừng lại ở một nơi, thì muỗi sẽ xuất hiện, chúng đẻ trứng, và mọi sự hư hỏng. Mọi sự. Các thiên thần sẽ giúp chúng ta, các vị sẽ thúc đẩy chúng ta tiến bước trên hành trình.

Những nguy hiểm của việc đi lạc, hay lạc lối trong một mê cung

Nhưng có hai mối nguy mà chúng ta đối diện trong cuộc sống của chúng ta, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Có “mối nguy đi lạc”, vốn có thể được chỉnh sửa dễ dàng ngay từ khởi đầu; và mối nguy của việc rời khỏi con đường để đánh mất chính bản thân chúng ta trong một mê cung, đi “từ phần này đến phần kia”, giống như “một ma trận” đánh bẫy chúng ta, để chúng ta không bao giờ thoát. Thiên thần, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói lại, thì ở đó “để giúp chúng ta không phạm sai lỗi trên hành trình, và tiếp tục đồng hành trên hành trình ấy” – nhưng lời cầu nguyện của chúng ta, yêu cầu xin giúp của chúng ta, là cần thiết:

Và Chúa nói, “Hãy tôn trọng sự hiện diện của các vị”. Thiên thần có thẩm quyền; thiên thần có thẩm quyền hướng dẫn chúng ta. Hãy lắng nghe Thiên Thần. “Hãy lắng nghe theo tiếng nói của Thiên Thần, và đừng phản loạn lại Ngài”. Hãy lắng nghe những gợi hứng, vốn luôn xuất phát từ Chúa Thánh Thần – nhưng thiên thần sẽ gợi hứng chúng. Nhưng tôi muốn đặt ra cho các bạn một câu hỏi: Các bạn có trò chuyện với thiên thần không? Các bạn có biết tên thiên thần của các bạn không? Các bạn có nghe theo thiên thần của các bạn không? Các bạn có để cho bản thân các bạn được dẫn dắt bằng tay trên hành trình, hay các bạn cần được thúc đẩy đến tiến bước?

Các thiên thần chỉ cho chúng ta con đường để đến Chúa Cha

Nhưng sự hiện diện và vai trò của các thiên thần trong đời sống của chúng ta thì quan trọng hơn, vì, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, các vị ấy không chỉ giúp chúng ta thực hiện tốt hành trình, mà còn chỉ ra cho chúng ta đích điểm. Trong Bài Tin Mừng hôm nay trích từ Thánh Mát-thêu, Chúa nói, “Đừng coi thường một trong những kẻ bé mọn này”, vì “các thiên thần của chúng trên thiêng đàng hằng luôn ở trước nhan thánh của Chúa Cha”. Trong “mầu nhiệm bảo vệ của các thiên thần”, Đức Giáo Hoàng nói, “cũng có ý tưởng về “sự chiêm ngắm Thiên Chúa là Cha”, mà chúng ta chỉ có thể hiểu nếu chúng ta được ban ân sủng từ Thiên Chúa. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra kết luận:

Các thiên thần của chúng ta không chỉ ở cùng chúng ta; Ngài còn ở cùng Thiên Chúa là Cha. Ngài trong mối quan hệ với Chúa Cha. Ngài là chiếc cầu nối hằng ngày, từ thời khắc chúng ta thức giấc cho đến khi chúng ta đi ngủ. Ngài đồng hành cùng chúng ta và là một mối liên hệ giữa chúng ta và Thiên Chúa là Cha. Thiên Thần là cửa ngõ hằng ngày đi đến sự siêu việt, sự gặp gỡ với Chúa Cha: đó là, thiên thần sẽ giúp tôi tiến bước vì Ngài chiêm ngắm Chúa Cha, và Ngài biết đường. Chúng ta đừng quên những người bạn đồng hành này.

Joseph C. Pham (Vatican News)