Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Cái gọi là những xã hội Kitô Giáo sẽ kết thúc nếu sống như dân ngoại

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hướng tư tưởng của Ngài trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm (29/11) vào ngày cánh chung của thế giới. Ngài lấy ý từ các bài đọc trong ngày từ Sách Khải Huyền, đoạn mổ tả về sự phá huỷ thành Babylon, một biểu tượng của tinh thần thế tục, và từ Tin Mừng Luca (21:20-28), mà trong đó Chúa Giêsu nói về sự phá huỷ Thành thánh Jerusalem.

Sự sụp đổ của Babylon

Vào ngày phán xét, Thành Babylon sẽ bị phá huỷ với một tiếng hô quyền năng của sự vinh thắng, Đức Giáo Hoàng nói. Cô gái điếm vĩ đại sẽ sụp đổ, Ngài nói, bị Thiên Chúa kết án, và cô sẽ thể hiện sự thật của mình: “một sào huyệt của ma quỷ, một buồng giam những thần dữ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng sự hư hỏng sẽ được tỏ lộ dưới vẻ đẹp huy hoàng của cô và những đám tiệc của cô sẽ bị làm cho tỏ lộ là hạnh phúc giả tạo.

Những giai điệu của các nhạc công, những nghệ sĩ đàn harp, những nghệ sĩ sáo, và những nghệ sĩ kèn trumpet sẽ không bao giờ được nghe ở nơi các ngươi nữa. Sẽ không còn những bữa tiệc tuyệt vời nữa…Những người thợ thủ công thuộc mọi kiểu sẽ không bao giờ còn thấy ở nơi ngươi nữa; không còn đèn ngủ được thấy ở nơi ngươi nữa. Thành phố có thể được chiếu sáng, nhưng Thành Babylon sẽ không có ánh sáng, không sáng. Thành này là một xã hội hư hỏng – những tiếng nói của những tân nương và tân lang sẽ không bao giờ còn được nghe thấy ở nơi ngươi nữa. Có nhiều đôi vợ chồng, nhiều người, nhưng sẽ không còn bất cứ thứ tình yêu nào. Sự phá huỷ khởi đi từ bên trong và kết thúc khi Thiên Chúa nói: “Đủ rồi”. Và sẽ đến một ngày khi Chúa nói: “Đủ rồi với diện mạo của thế gian này”. Đây là cuộc khủng hoảng của một xã hội tự thấy nó là kiêu ngạo, tự mãn, độc tài và nó sẽ kết thúc theo cách này.

Thành Jerusalem đã mở tâm hồn ra cho dân ngoại

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó hướng đến số phận của Thành Jerusalem. Thành này sẽ chứng kiến sự huỷ hoại của nó, Đức Giáo Hoàng nói, theo một kiểu hư hỏng khác, “sự hư hỏng xuất phát từ sự không trung tín với tình yêu; thành này không có khả năng nhận ra tình yêu cảu Thiên Chúa nơi Con Ngài”.

Thành thánh sẽ bị “chà đạp dưới chân bởi dân ngoại” và đã bị Thiên Chúa trừng phạt, Đức Giáo Hoàng nói, vì nó đã mở các cánh cửa tâm hồn của nó ra cho dân ngoại.

Tình trạng vô đạo hoá của đời sống có thể diễn ra, trong trường hợp của chúng ta là đời sống Kitô Giáo. Chúng ta có đang sống như những người Kitô Hữu không? Dường như là chúng ta có. Nhưng thật sự đời sống của chúng ta trong tình trạng ngoại bang, khi những điều này xảy ra: khi chúng ta bị Thành Babylon và Jerusalem cám đỗ sống giống như Babylon. Cả hai thành tìm kiến một sự tổng hợp không thể bị ảnh hưởng. Và cả hai đều bị lên án. Bạn có phải là một người Kitô Hữu? Bạn theo Kitô Giáo? Hãy sống như người Kitô Hữu. Nước và dầu không thể xâm phạm. Chúng luôn cách biệt. Một xã hội trái khuấy vốn tuyên xưng niềm tin Kitô Giáo nhưng lại sống như dân ngoại sẽ kết thúc.

Ơn cứu độ dành cho những người hy vọng vào Thiên Chúa

Trở về hai bài đọc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng, sau khi lên án hai thành, thì tiếng nói của Thiên Chúa sẽ được nghe: Ơn cứu độ theo sau sự phá huỷ. “Và Thiên Thần nói: ‘Hãy đến: Phúc cho những ai đã được mời đến dụ tiệc cưới Con Chiên’. Đại tiệc; tiệc thật sự”, Đức Giáo Hoàng nói.

Khi đối diện với những bi đát của đời sống, chúng ta được mời gọi để nhìn đến chân trời, vì chúng ta đã được cứu chuộc và Chúa sẽ đến để cứu chúng ta. Điều này dạy cho chúng ta hãy sống những thử thách của thế giới này, không phải trong một sự thoả hiệp với tinh thần thế tục hay tinh thần dân ngoại vốn mang lại sự phá huỷ cho chúng ta, nhưng trong niềm hy vọng, tách chúng ta ra khỏi cơn cám dỗ của thế gian và dân ngoại bằng việc nhìn vào chân trời và hy vọng vào Đức Kitô là Chúa. Hy vọng là sức mạnh của chúng ta để tiến bước. Nhưng chúng ta phải xin Chúa Thánh Thần ơn này.

Người khiêm nhường vẫn còn sau tất cả mọi sự sụp đổ

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy nghĩ về những người Babylon của thời đại chúng ta và về nhiều đế chế quyền lực của thế kỷ qua đã sụp đổ.

“Những thành phố lớn của thời nay cũng sẽ kết thúc”, Đức Giáo Hoàng nói, “và đời sống của chúng ta cũng thế, nếu chúng ta vẫn tiếp tục đi trên hành trình hướng đến tinh thần dân ngoại này”.

“Chúng ta hãy mở tâm hồn mình ra với niềm hy vọng và tự tránh xa bản thân chúng ta ra khỏi tình trạng dân ngoại hoá đời sống”.

Joseph C. Pham (Vatican News)