Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin 18/02/2018 (AP)

ĐGH Phanxicô - Chỉ Một Mình Thiên Chúa Mới Mang Lại Cho Chúng Ta Hạnh Phúc Thật

Anh chị em thân mến, xin chào!

Trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay này, Phúc Âm nhắc lại các chủ đề về cơn cám dỗ, về sự hoán cải, và về Tin Mừng. Ba chủ đề: cơn cám dỗ, sự hoán cải, và Tin Mừng.

Thánh Sử Mác-cô viết, “Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ”. Chúa Giêsu đi vào trong hoang địa để chuẩn bị cho chính bản thân Ngài vì sứ mạng của Ngài trong thế giới này. Ngài không cần phải hoán cải, nhưng, chừng nào Ngài là con người, thì Ngài phải trải qua thử thách này, cả vì chính Ngài, để vâng phục ý muốn của Chúa Cha, và vì chúng ta, để ban cho chúng ta ân sủng để vượt thắng cơn cám dỗ. Sự chuẩn bị này gồm cả việc chống trả lại thần dữ, nghĩa là, chống lại ma quỷ. Đối với chúng ta cũng thế, Mùa Chay là một thời gian “huấn luyện” thiêng liêng, thời gian của cuộc chiến thiêng liêng: chúng ta được mời gọi để đối diện với Ma Quỷ qua cầu nguyện, để có thể, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, vượt thắng nó trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Thật không may là, chúng ta biết rằng ma quỷ đang hoạt động trong đời sống của chúng ta và ở quanh chúng ta, bất cứ nơi nào tình trạng bạo lực, chối bỏ người khác, khép kín, chiến tranh, hay những bất công xảy ra. Tất cả việc này là công việc của kẻ hèn mạt, của ma quỷ.

Ngay sau những cơn cám dỗ trong hoang địa, Chúa Giêsu bắt đầu giao giảng Phúc Âm, nghĩa là, Tin Vui, từ thứ hai. Từ thứ nhất là “cơn cám dỗ”, từ thứ hai, “Tin Mừng”. Và Tin Mừng đòi hỏi sự hoán cải của con người – từ thứ ba – và niềm tin. Ngài loan báo, “Hãy sám hối, và tin vào Tin Mừng!” – tin, nghĩa là, tin vào Tin Mừng này là nước Thiên Chúa đang ở gần. Trong đời sống của mình, chúng ta luôn cần sự hoán cải này – mỗi ngày! – và Giáo Hội đã xin chúng ta cầu nguyện cho điều này. Thực vậy, chúng ta sẽ không bao giờ hướng đủ về Thiên Chúa, và chúng ta phải liên lỉ hướng tư tưởng và tâm hồn của chúng ta về Ngài. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có lòng can đảm để khước từ hết tất cả mọi điều làm cho chúng ta lạc lối, những giá trị giả tạo đang làm chúng ta lạc lối, bằng việc cuốn hút, theo một cách thế quyến rũ, sự ích kỷ của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta phải tín thác bản thân chúng ta cho Thiên Chúa, cho sự tốt lành của Ngài, và cho kế hoạch tình yêu của Ngài dành cho mỗi người chúng ta. Mùa Chay là một thời gian sám hối, đúng, nhưng đó không phải là một thời gian buồn phiền. Chúng ta phải chú ý đến điều này: đó là một thời gian sám hối, nhưng không phải là thời gian buồn phiền, thời gian than khóc. Thật là một nghĩa vụ đầy vui tươi và nghiêm túc để trút bỏ khỏi bản thân chúng ta sự ích kỷ của chúng ta, trút bỏ ‘con người cũ’ của chúng ta, và đổi mới bản thân chúng ta theo ân sủng của Phép Rửa.

Chỉ một mình Thiên Chúa mà thôi mới có thể mang lại cho chúng ta niềm hạnh phúc đích thực: thật vô ích đối với chúng ta khi lãng phí thời gian của mình tìm kiếm hạnh phúc ở nơi nào khác, nơi những sự giàu có, nơi những thú vui, nơi quyền lực, nơi sự nghiệp... nước Thiên Chúa là sự nhận biết tất cả mọi động lực của chúng ta, vì đồng thời đó là ơn cứu độ của con người và là vinh quang của Thiên Chúa. Trong Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi để chú tâm lắng nghe và đón nhận lời mời gọi này của Đức Kitô để hoán cải và tin vào Tin Mừng. Chúng ta được mời gọi để bắt đầu hành trình tiến về Mùa Phục Sinh với sự cam kết, đón nhận ngày càng nhiều hơn nữa ân sủng của Thiên Chúa, là Đấng khao khát biến thế giới thành một vương quốc của công lý, hòa bình, và huynh đệ.

Xin Mẹ Maria Chí Thánh giúp chúng ta sống Mùa Chay này bằng sự trung thành với Lời Chúa và việc cầu nguyện liên lỉ, như Chúa Giêsu đã thực hiện trong hoang địa. Đó không phải là điều không thể! Điều đó có nghĩa là sống những ngày này bằng lòng khao khát biến đổi đời sống chúng ta, và toàn thể thế giới.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)