Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm, 11/10/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện cách "xâm lăng"

Một đoạn trong Bài Tin Mừng của ngày Thứ Năm (11/10) là trọng tâm bài giảng Lễ của Đức Giáo Hoàng tại Nguyện Đường Santa Marta. Chủ đề được nói đến là chủ đề cầu nguyện, về cách chúng ta cầu nguyện. Chúa Giêsu nói với các môn đệ về một người đàn ông, vào giữa đêm, gõ cửa nhà bạn mình và xin gì đó để ăn. Và người bạn trả lời là giờ không phải là đúng lúc, rằng ông đã ở trên giường, nhưng rồi thức dậy và cho ông ta điều ông ta xin.

Cầu nguyện với lòng can đảm và không mỏi mệt

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh ba yếu tố: một người đàn ông cần giúp đỡ, một người bạn, một chút bánh. Đó là một chuyến thăm kinh ngạc từ một người bạn cần giúp đỡ và yêu cầu của anh ta là một yêu cầu khăng khăng vì anh ta tin vào người bạn là người có điều anh ta cần. Chúa muốn dạy chúng ta về cách cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, muốn chúng ta cầu nguyện với “sự xâm phạm”.

Hãy can đảm, vì khi chúng ta cầu nguyện thì chúng ta thường có nhu cầu. Người bạn là Thiên Chúa: Ngài là một người bạn giàu có là người có bánh, Ngài có điều chúng ta cần. Như Chúa Giêsu đã nói: “Trong khi cầu nguyện hãy liên lỉ. Đừng mỏi mệt”. Nhưng đừng mỏi mệt về điều gì? Về việc xin. “Hãy xin thì sẽ được”.

Cầu nguyện không phải là chiếc đũa thần

Nhưng, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “cầu nguyện không phải là một chiếc đũa thần”, đó không phải là việc ngay khi chúng ta xin, thì chúng ta có được. Đó không phải là vấn đề của việc nói hai từ “Cha ơi” và rồi để mặc đó: Cầu nguyện đòi hỏi sự nỗ lực: việc này đòi hỏi ý chí của chúng ta, cầu nguyện đòi hỏi sự liên lỉ của chúng ta, cầu nguyện đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm, không xấu hổ. Tại sao? Vì tôi đang gõ cửa nhà bạn tôi. Thiên Chúa là một người bạn, và với một người bạn tôi có thể làm điều này. Một lời cầu nguyện liên lỉ, mang tính xâm phạm. Hãy nghĩ đến Thánh Monica, chẳng hạn, biết bao nhiêu năm Ngài đã cầu nguyện như thế này, ngay cả với nước mắt, vì sự hoán cải của con trai Ngài. Sau cùng Chúa đã mở cánh cửa.

Chiến đấu cùng Chúa để đạt được điều bạn muốn

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra một trường hợp khác, nhắc lại một câu chuyện đời có thật đã xảy ra ở Buenos Aires: một người đàn ông, một công nhân, có một cô con gái đang chết mòn, các bác sĩ đã đầu hàng niềm hy vọng và ông đã đi 70km đến Đền Đức Mẹ Luján. Đó là giờ đêm và đền thờ đã đóng cửa, nhưng ông cầu nguyện suốt đêm để khẩn xin Mẹ: “Con muốn con gái con, con muốn con gái con, Mẹ có thể mang con gái con lại cho con”. Và khi buổi sáng ló rạng ông trở về lại bệnh viện ông đã thấy vợ ông nói với ông: “Anh biết, các bác sĩ đã đưa bé đi thực hiện một xét nghiệm khác, họ không thể giải thích được vì sao mà cô bé thức giấc và xin đồ ăn, chẳng có gì sai, bé khỏe, bé hết nguy hiểm”. Người đàn ông này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, biết cách cầu nguyện.

Những tiếng kêu của những trẻ em hay thay đổi

Đức Giáo Hoàng mời gọi những người hiện diện hãy nghĩ về những trẻ em hay thay đổi khi chúng muốn điều gì đó, chúng khóc và vừa khóc vừa nói: “Con muốn điều đó! Con muốn!” Và sau cùng thì cha mẹ phải đầu hàng. Nhưng một số người có thể hỏi: Chúa không giận khi tôi làm thế sao? Chính Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, là người, trong khi đi bước trước, đã nói với chúng ta: Nếu anh em là những người gian ác mà còn biết cho con cái mình của tốt lành, thì Cha anh em trên trời lại chẳng ban Thần Khí cho anh em là những người đang xin Ngài sao!” Ngài là một người bạn: Ngài luôn cho của tốt lành. Ngài cho nhiều hơn: Con xin Ngài giải quyết vấn đề này và Ngài giải quyết và còn ban cho con Chúa Thánh Thần. Nhiều hơn. Chúng ta hãy nghĩ một chút: bạn cầu nguyện thế nào? Giống như một con vẹt? Tôi có thật sự cầu nguyện với nhu cầu tôi có trong tâm hồn tôi? Hãy vật lộn cùng Thiên Chúa trong cầu nguyện để Ngài ban cho tôi điều tôi cần nếu nó đúng? Chúng ta học điều này từ đoạn Tin Mừng về cách cầu nguyện.

Joseph C. Pham (Vatican News)