Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm 20/09/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Chúa Giêsu dạy về tình yêu đích thực

Chúng ta hãy xin Chúa Giêsu “bằng lòng thương xót của Ngài và sự tha thứ của Ngài”, luôn bảo vệ Giáo Hội chúng ta vốn “giống như một người mẹ, thánh thiện”, nhưng cũng đầy “các con cái tội lỗi như chúng ta”. Đây là lời cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Năm (20/09) tại Nguyện Đường Santa Marta. Đức Thánh Cha suy tư về các bài đọc trong ngày, tập trung vào những lời của Chúa Giêsu: “tội của cô ấy đã được tha; vì cô ấy đã thể hiện tình yêu lớn lao”.

Chúa Giêsu nhìn những hành động nhỏ của tình yêu

Đức Giáo Hoàng mô tả ba kiểu người trong các bài đọc trong ngày: Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài; Phaolô và người phụ nữ mà tội của cô đã được tha; và các tiến sĩ luật.

Người phụ nữ trong Tin Mừng được mô tả là “có quá nhiều tình yêu dành cho Chúa Giêsu”, trong khi không che đậy sự thật là cô là một tội nhân. Thánh Phaolô, Đức Giáo Hoàng nói, tương tự khi nhìn nhận và trao lại cho chúng ta, là “Đức Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta”. Cả hai đã tìm kiếm Thiên Chúa “bằng tình yêu”, nhưng tình yêu của họ là một kiểu “tình yêu một nửa”. Đức Giáo Hoàng giải thích rằng khi Phaolô bách hại Giáo Hội, ông nghĩ về tình yêu ấy vốn là lề luật và tâm hồn ông khép lại trước mạc khải của Chúa Giêsu Kitô. Ông đã bách hại các Kitô Hữu vì lòng nhiệt thành với lề luật; và điều này, Đức Giáo Hoàng nói, là tình yêu chưa trưởng thành.

Người phụ nữ cũng tìm kiếm tình yêu, “tình yêu bé nhỏ”. Những người Pha-ri-sêu đã nhận định về sự thật là cô ấy là một tội nhân, nhưng Chúa Giêsu giải thích: “Người phụ nữ này được tha nhiều vì cô ấy yêu nhiều”. Đức Giáo Hoàng đặt ra câu hỏi nơi môi miệng của các Pha-ri-sêu:

“Nhưng cô có thể yêu thế nào? Các tội nhân này không biết cách yêu”. [Nhưng] họ tìm kiếm tình yêu. Và Chúa Giêsu, khi nói về những người này, nói – Ngài đã từng nói – rằng họ ở trước chúng ta, trên Thiên Đàng. “Nhưng thật là một bê bối!” – người Pha-ri-sêu nói – “Nhưng những người này!” Chúa Giêsu nhìn trên nghĩa cử nhỏ bé của tình yêu, nghĩa cử nhỏ bé của thiện chí, và nhận lấy, và làm cho nó tiến bước. Đây là lòng thương xót của Chúa Giêsu: Ngài luôn tha thứ, Ngài luôn đón nhận.

Cớ vấp phạm của những người giả hình

Khi nói dến “các luật sĩ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng “họ có một thái độ mà chỉ có những người giả hình mới thường xuyên sử dụng: họ bị vấp phạm”. Và họ nói:

“Nhưng nhìn kìa, thật là một cớ vấp phạm! Bạn không thể sống như thế! Chúng ta đã đánh mất giá trị của mình. Giờ đây mọi người có quyền đi vào nhà thờ, ngay cả người đã ly hôn, mọi người. Nhưng chúng ta đang ở đâu?” Sự vấp phạm của những người giả hình. Đây là cuộc đối thoại giữa tình yêu lớn lao tha thứ tất cả, [tình yêu của Chúa Giêsu; và tình yêu “một nửa” của Phaolô và của người phụ nữ này, và cả tình yêu của chúng ta nữa, vốn là một tình yêu bất toàn vì không một ai trong chúng ta là một vị thánh đã được tuyên phong. Chúng ta hãy trung thực. Đó là sự giả hình: sự giả hình của “người công chính”, của “người trong sạch”, của những người tin là họ được cứu bởi những công trạng bên ngoài của họ.

Giáo Hội trong lịch sử đã chịu bách hại bởi những kẻ giả hình

Chúa Giêsu nhìn nhận cách mà những người như thế thể hiện vẻ bề ngoài là “mọi thứ tốt lành” – Ngài nói về “những ngôi mộ được sơn trắng” – nhưng bên trong đã bị thối rữa và hủy hoại. Đức Giáo Hoàng nói tiếp:

Và Giáo Hội, khi bước đi trong lịch sử, đã bị những kẻ giả hình bách hại: những kẻ giả hình bên trong và bên ngoài. Ma quỷ chẳng có gì để làm với những tội nhân sám hối, vì họ nhìn lên Thiên Chúa và nói, “Lạy Chúa, con là một tội nhân, xin giúp con!” Và ma quỷ bất lực; nhưng nó mạnh mẽ với những kẻ giả hình. Nó mạnh, và nó sử dụng họ để phá hủy, để phá hủy người dân, phá hủy xã hội, phá hủy Giáo Hội. Con ngựa chiến của ma quỷ là sự giả hình, vì nó là một kẻ nói dối. Nó làm cho chính nó trở thành một hoàng tử mạnh mẽ, đẹp đẽ, nhưng từ phía sau nó là một kẻ sát nhân.

Joseph C. Pham (Vatican News)