Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Chúa Giêsu Thanh Tẩy Đền Thờ

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Bài Tin Mừng hôm nay, phiên bản của Thánh Gioan, trình bày một cảnh tượng mà trong đó Chúa Giêsu xua đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ Giêrusalem (x. Ga 2:13-25). Ngài thực hiện cử chỉ này, cùng với sự trợ giúp của một chiếc roi bằng dây và lật nhào các chiếc bàn, nói rằng: “Đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán" (c. 16). Hành động dứt khoát này, được thực hiện gần Dịp Lễ Vượt Qua, gây một ấn tượng lớn lao trên đám đông và tạo nên sự thù nghịch của những giới chức tôn giáo và của tất cả mọi người cảm thấy bản thân họ bị đe dọa về những lợi ích kinh tế của mình. Nhưng, chúng ta phải giải thích hành động này thế nào? Chắc chắn đó không phải là một hành động bạo lực. Quá thật đến nõi là hành động này không khơi gợi đến sự can thiệp của những người bảo vệ trật tự công cộng – của cảnh sát. Không! Nhưng hành động này có ý như là một hành động chính thức của những ngôn sứ là những người, nhân danh Thiên Chúa, thường bác bỏ những lạm dụng và thái quá. Vấn đề đặt ra là vấn đề về thẩm quyền. Thực vậy, người Do Thái hỏi Chúa Giêsu: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy" (c. 18), nghĩa là, với thẩm quyền nào mà Ngài thực hiện những hành động này. Như thể yêu cầu một sự thể hiện là Ngài thật sự hành động nhân danh Thiên Chúa.

Để giải thích cử chỉ thanh tẩy nhà Thiên Chúa của Chúa Giêsu, các môn đệ của Ngài dùng một bản văn kinh thánh, được nói đến trong Thánh Vịnh 69: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi" (c. 9); vì thế Thánh Vịnh viết: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi". Thánh Vịnh này là một sự khẩn cầu sự trợ giúp trong một hoàn cảnh nguy kịch vì lòng hận thù của kẻ thù: hoàn cảnh mà Chúa Giêsu sẽ sống trong Cuộc Khổ Nạn của Người. Lòng nhiệt thành vì Cha Ngài và vì lý do của Ngài sẽ dẫn Ngài đến thập giá: Ngài là người nhiệt thành vì tình yêu vốn dẫn đến việc hy sinh chính bản thân ngài, chứ không phải tình yêu giả vốn tự cho là đang phục vụ Thiên Chúa qua bạo lực. Thực vậy, “dấu chỉ” mà Chúa Giêsu sẽ mang lại, như là một bằng chứng về thẩm quyền của Ngài, thì rõ ràng là Cái Chết và Sự Phục Sinh của Ngài. "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại", Ngài nói (c. 19). Và tác giả Tin Mừng nhấn mạnh: “Người có ý nói đền thờ là thân thể Người” (c. 21). Với Cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu thì một sự thờ phượng mới bắt đầu, trong một đền thờ mới, sự thờ phượng của tình yêu, và đền thờ mới là chính Ngài.

Thái độ của Chúa Giêsu, được nhắc đến trong trang tin mừng hôm nay, dạy chúng ta hãy sống cuộc sóng của mình đừng tìm kiếm những lợi thế và lợi ích của riêng chúng ta, mà là tìm kiếm vinh quang Thiên Chúa Đấng là tình yêu. Chúng ta được mời gọi để luôn làm cho những lời mạnh mẽ của Chúa Giêsu hiện diện: “Đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán" (c. 16). Thật tồi tệ khi Giáo Hội rơi vào thái độ biến nhà của Thiên Chúa thành cái chợ này. Những lời này giúp chúng ta biết khước từ mối nguy của việc làm cho linh hồn chúng ta, vốn là nơi cư ngụ của Thiên Chúa, thành một cái chợ, sống mà liên lỉ tìm kiếm lợi ích của chúng ta thay vì tình yêu đại lượng và liên đới. Lời dạy này của Chúa Giêsu luôn hợp thời, không chỉ cho các cộng đoàn giáo hội của chúng ta mà còn đối với các cá nhân, các cộng đồng dân sự và xã hội. Thực vậy, cơn cám dỗ tận dụng những hoạt động tốt lành, đôi khi là đầy bổn phận, là phổ biến, để nuôi dưỡng những tư lợi riêng mà không hợp pháp. Đó là một mối nguy nghiêm trọng, đặc biệt khi nó công cụ hóa chính Thiên Chúa và việc thờ phượng thuộc về Ngài, hoặc việc phục vụ con người của chúng ta, là hình ảnh của Ngài. Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu dùng “những cách thế mạnh” vào thời ấy, để thức tỉnh chúng ta khỏi mối nguy chết người này.

Xin Mẹ Maria Đồng Trinh giúp chúng ta trong sự dấn thân của chúng ta để làm cho Mùa Chay thành một dịp tốt lành để nhận biết Thiên Chúa là Thiên Chúa duy nhất của đời sống chúng ta, gỡ bỏ khỏi tâm hồn và khỏi những công việc hằng ngày của chúng ta mọi ngẫu tượng.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)