Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Chúa là đá mà chúng ta xây dựng đời mình trên đó

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng của mình vào Thứ Năm (06/11) đã tập trung vào ba cặp từ lấy từ các bài đọc Kinh Thánh trong ngày: nói và hành động; cát và đá; cao và thấp.

Nói và hành động

Cặp đầu, “nói và hành động”, phân biệt hai cách tiếp cận tương phản đối với đời sống Kitô Giáo:

Nói là một cách tin, nhưng rất hời hợt, hành trình một nửa: tôi nói là tôi là một người Kitô Hữu nhưng tôi không hành động như một Kitô Hữu. Nói cách đơn giản, việc này có một chút giống như là diện đồ lên như một người Kitô Hữu: chỉ nói những lời theo kiểu cám dỗ, nói mà không làm. Lời đề nghị của Chúa Giêsu là cụ thể, luôn cụ thể. Khi có người đến gần và xin lời khuyên, [Ngài luôn đề nghị] những điều cụ thể. Công việc của lòng thương xót là cụ thể.

Cát và đá

Cặp từ thứ hai cũng được nói như những sự đối nghịch trực tiếp. Cát thì “không cứng”, đó là một hậu quả của việc nói” mà không hành động; của việc diện lên như một Kitô Hữu. Nhưng đó là một cuộc đời được xây dựng mà không có nền tảng.

Đá, trái lại, là Thiên Chúa:

Ngài là sức mạnh. Nhưng nhiều khi, những người tin vào Chúa thì không thấy đâu, không có sự thành công, họ bị ẩn giấu…nhưng họ lại kiên vững. Người ấy không đặt niềm hy vọng của mình vào việc nói, vào sự hư vinh, vào sự kiêu ngạo, vào những thế lực chóng qua của đời này, mà vào Thiên Chúa, là đá. Sự cụ thể của đời sống Kitô Hữu giúp cho chúng ta tiến bước và xây dựng trên nền tảng là đá chính là Thiên Chúa, chính là Chúa Giêsu; trên nền vững chắc của sự thánh. Chứ không phải trên các bề mặt của những thứ hư vinh, kiêu ngạo, những đề nghị….Không. Trên sự thật.

Cao và thấp

Sau đó, Đức Giáo Hoàng hướng đến cặp từ thứ ba, cao và thấp, vốn tương phải con đường của kẻ kiêu ngạo và hư vinh, trái lại, với những bước chân của người khiêm tốn. Trích bài đọc từ sách Tiên Tri Isaiah, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng Thiên Chúa, “hạ bệ những ai trở những vị trí cao, và thành phố tráng lệ sẽ bị phá đổ; Ngài đánh sụp đổ tan tành, hạ thấp nó xuống thành tro bụi. Nó bị chà đạp dưới chân bởi người cần giúp đỡ, bởi những bước chân của người nghèo”.

Đoạn này từ Sách Tiên Tri Isaiah có bầu khí của Kinh Magnificat, bài ca của Mẹ Maria: Chúa nâng cao mọi kẻ khiêm nhường là những người trong sự cụ thể của đời sống thường nhật, và hạ bệ kẻ kiêu ngạo, những kẻ xây dựng đời họ trên sự hư vinh, lòng kiêu ngạo….những thứ không tồn tại.

Câu hỏi cho Mùa Vọng

Trong thời gian Mùa Vọng này, Đức Giáo Hoàng nói, thật hữu ích để tự hỏi chính bản thân chúng ta những câu hỏi quan trọng nhất định: “Tôi là một Kitô Hữu chỉ nói, hay của hành động?” “Tôi đang xây dựng đời tôi trên đá của Thiên Chúa, hay trên cát của thế gian, của hư vinh?” “Tôi khiêm nhường, luôn nỗ lực đi theo con đường thấp, không kiêu ngạo, để phụng sự Thiên Chúa không?”

Joseph C. Pham (Vatican News)