Skip to main content
Đức Giáo Hoàng dâng lễ cho đội ngũ nhân viên Vatican

ĐGH Phanxicô - Chúng Ta Hãy Dâng Cho Chúa Giêsu Tội Lỗi Của Chúng Ta

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Sáu (08/07) đã cử hành Thánh Lễ cho các nhân viên bảo trì của Nhà Nước Vatican, nhắc nhớ họ rằng niềm vui và ơn cứu độ của chúng ta hệ tại ở sự thật là Chúa Giêsu đến để chúng ta tất cả đều được tha thứ hết mọi tội lỗi của mình.

Giảng cho một nhóm các nhân viên của Vatican là những người chăm sóc việc bảo trì và các việc chung, Đức Giáo Hoàng suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày nói về cách mà Chúa Giêsu mời gọi Mát-thêu, một người thu thuế, để dùng bữa với ông tại nhà của ông.

Ngài minh hoạ cho những lời giảng của Ngài bằng việc nhắc lại một bức hoạ của Caravaggio “Lời Mời Gọi của Thánh Mát-thêu” mà Ngài nói, Ngài thường thích đi ngắm khi Ngài có thể tự do đi lại trên các ngả đường của Rôma, trước khi trở thành Giáo Hoàng, và Ngài mô tả cảnh tượng đặc tả Mát-thêu đang đếm tiền của mình, và Chúa Giêsu chỉ ngón tay về phía ông khi Ngài chọn để mời ông dùng bữa.

“Khi người Pha-ri-sêu biết điều này – Đức Giáo Hoàng nói – họ đã nói với các môn đệ của Ngài ‘Tại sao vị thầy này lại dùng bữa với phường thu thuế và quân tội lỗi?’ câu trả lời họ nhận được là ‘Những người khoẻ mạnh thì không cần thầy thuốc, nhưng người đau yếu thì cần”.

Đức Giáo Hoàng nói “đây là một sự an ủi vô cùng lớn lao vì điều đó có nghĩa là Chúa Giêsu đến vì tôi”. “Tất cả chúng ta đều là tội nhân”, Ngài tiếp tục, “Vì tất cả chúng ta đều có một mức độ tội lỗi”.

Người Pha-ri-sêu, Đức Giáo Hoàng giải thích, tự coi họ là công chính và phê phán Chúa Giêsu vì đã dành thời gian với những người tồi tệ, nhưng Chúa nói ‘Tôi không đến để kêu gọi người công chính mà là người tội lỗi’.

Mỗi người chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, phải nhận ra những điểm mạnh của mình, điểm yếu của mình, tội lỗi của mình. Ngài chỉ ra rằng Chúa Giêsu lên án người Pha-ri-sêu vì họ kiêu ngạo, hư vinh và tự coi mình là ở trên người khác.

Nhưng Chúa Giêsu, Ngài nói, đến với chúng ta vì chúng ta là tội nhân, và những người nhận biết điều này cũng biết rằng Chúa Giêsu “luôn luôn tha thứ, luôn luôn chữa lành linh hồn chúng ta”.

“Và khi bạn sợ bị yếu lòng và sa ngã, Chúa Giêsu sẽ giúp bạn trở về với đôi chân của mình, Ngài sẽ chữa lành bạn. Đây là sự an ủi của chúng ta (...) Đừng sợ. Trong thời gian tồi tệ, trong những lúc mà chúng ta cảm thấy nặng nề bởi mọi thứ chúng ta đã thực hiện, trong những khi trượt ngã của cuộc sống...hãy nhớ: Chúa Giêsu yêu mến tôi vì đây là con người tôi là”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó nhắc lại hình tượng Thánh Jerome là người đã dâng lên Chúa công việc của Ngài trong nhiều năm mà Chúa Giêsu trả lời “Không, Jerome. Đó không phải là điều Ta cần nhất”. Cuối cùng khi Jerome xin Chúa Giêsu trả lời Ngài điều làm cho Ngài vui nhất, thì Chúa Giêsu trả lời “Hãy trao cho ta tội lỗi của con...”

“Hôm nay, Ngài kết thúc, chúng ta hãy trao cho Chúa Giêsu tội lỗi của chúng ta, chúng ta hãy nghĩ về trái tim thương xót của Ngài. Chớ gì đó là niềm vui của chúng ta”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)