Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Chứng Tá Kitô Hữu Nghĩa Là Là Muối, Là Ánh Sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba (12/06) đã nói chứng tá Kitô Giáo nghĩa là giúp cải thiện người khác chứ không phải là phục vụ như một sự thăng tiến bản thân.

Đức Thánh Cha nói rằng người Kitô Hữu được mời gọi để mang lại “một chứng tá đơn sơ, theo thói quen” cho Chúa Giêsu, gọi đó là “sự thánh thiện hàng ngày”.

Chứng tá Kitô Giáo, Ngài nói, có thể có nghĩa là hy sinh mạng sống mình trong tử đạo, theo gương Chúa Giêsu. Nhưng Ngài nói, con đường khác có thể chỉ về Đức Kitô trong các hoạt động hằng ngày của chúng ta, khi chúng ta thức, làm việc, và đi ngủ.

“Việc làm chứng rất giống như việc nhỏ bé này”, Đức Giáo Hoàng nói, “nhưng các phép lạ được thực hiện qua những điều bé nhỏ”.

Muối và ánh sáng cho người khác

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói việc làm chứng Kitô Giáo phải được đặt nền tảng trên sự khiêm nhường, nghĩa là đơn giản là muối và ánh sáng cho người khác.

“Muối cho người khác; ánh sáng cho người khác: Vì muối không mang lại hương vị cho chính nó mà phục vụ người khác. Ánh sáng không tự soi sáng cho chính nó mà phục vụ người khác...Các siêu thị bán muối theo các số lượng nhỏ, chứ không phải hàng tấn. Và muối không tự cổ võ chính nó vì nó không phục vụ chính nó. Nó tồn tại để phục vụ người khác, bằng việc lưu giữ mọi sự và mang lại hương vị. Đây là việc làm chứng đơn giản”.

Không phải công trạng cá nhân

Đức Giáo Hoàng nói việc làm chứng Kitô Hữu hằng ngày nghĩa là ánh sáng cho người khác, “để giúp họ trong giờ tăm tối nhất của họ”.

“Chúa nói: ‘Anh em là muối; anh em là ánh sang’...Nhưng làm như thế để người khác thấy và tôn vinh Thiên Chúa. Bạn sẽ không nhận được công trạng nào. Khi chúng ta ăn, chúng ta không khen muối. Không, chúng ta nói món mì hay thịt ngon...Khi chúng ta ngủ vào ban đêm, chúng ta không nói ánh sáng tốt đẹp. Chúng ta phớt lờ ánh sáng, nhưng chúng ta được ánh sáng soi chiếu. Điều này thúc đẩy người Kitô Hữu hãy là những chứng nhân vô danh”.

Sự thánh thiện hằng ngày

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảnh báo chúng ta trước việc hành động như những người Pha-ri-sêu là những người tạ ơn Thiên Chúa vì sự thánh thiện của họ. “Chúng ta không phải tác giả của những công trạng của mình”.

“Sự thánh thiện hằng ngày”, Đức Giáo Hoàng nói, nghĩa là là muối và ánh sáng cho người khác.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)