Skip to main content
ĐGH Phanxicô cử hành Thánh Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Coi Thường Người Yếu Thế Hơn Là Công Việc Của Satan

Vào Thứ Hai (08/01), Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ sáng của Ngài đã suy tư về những câu chuyện Kinh Thánh kể về một người quyền thế hạ nhục một người yếu thế ơn và bị tổn thương hơn. Ma quỷ đứng sau kiểu thái độ này, Đức Giáo Hoàng nói, vì nơi nó không có lòng thương cảm.

Đức Thánh Cha lấy ý giảng từ Bài Đọc Thứ Nhất, trích từ Sách Samuel Quyền Thứ Nhất, về cha mẹ của ông Samuel, Elkanah và Hannah. Cha của ông, Elkana, có hai bà vợ: Hannah, một người bị hiếm muộn, và Peninnah, một người đã sinh ra cho ông vài người con. Thay vì an ủi bà Hannah, thì bà Peninnah đã nguyền rủa và lăng mạ bà vì tình trạng vô sinh của bà.

“Kinh Thánh chứa đựng nhiều câu chuyện về lời nguyền rủa đối với người yếu thế”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói những câu chuyện kinh thánh khác cũng kể về sự nguyền rủa đối với người yếu thế, như câu chuyện các bà vợ của ông Abraham, Hagar và Sarah. Ngài nói rằng cùng một thái độ nguyền rủa và coi thường này đã xảy ra giữa những người đàn ông. Goliah, Ngài nói, đã chế giễu David. Cả hai bà vợ của ông Job và Tobia đều chế giễu nỗi thống khổ của chồng họ.

“Tôi tự hỏi chính mình: Điều gì ở trong những con người này? Điều gì ở trong chúng ta thúc đẩy chúng ta chế giễu và đối xử tệ với những người yếu thế hơn bản thân chúng ta? Thật dễ hiểu khi một người cảm thấy căm giận trước một ai đó mạnh mẽ hơn họ, có lẽ là một kết quả của lòng ghen tị...nhưng đối với người yếu thế thì sao? Điều gì khiến chúng ta làm thế? Đó là một điều gì đó thuộc về thói quen, như thể là tôi cần phải chế giễu ai đó để cảm thấy tự tin. Như thể đó là một sự cần thiết...”

Sự tàn nhẫn nơi trẻ nhỏ: một ký ức tuổi thơ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng ngay cả giữa những trẻ thơ thì điều này cũng xảy ra. Đức Thánh Cha nói rằng khi Ngài còn trẻ, thì có một người phụ nữ mắc bệnh tâm thần, bà Angelina, một người sống ở trong khu phố của Ngài. Bà bước ra đường cả ngày, và người ta cho bà thức ăn để ăn và quần áo. Tuy nhiên, những người địa phương, thì lại hay giễu cợt bà. Họ nói: “Hãy đi tìm bà Angelina và chọc bà ấy thôi”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô than phiền về hoàn cảnh này, nói rằng, “Biết bao sự dữ ở trong điều đó, ngay cả giữa các trẻ em, là khi chúng đối xử với người yếu thế bằng cách này!”

“Và ngày nay chúng ta liên tục thấy điều đó tại các trường học của chúng ta; hiện tượng dọa nạt, tấn công người yếu thế, vì bạn mập hay là người ngoài, hoặc vì bạn da đen...Tấn công và tấn công... Trẻ em và người lớn như nhau. Không chỉ bà Peninnah, Hagar, hay những người vợ của ông Tobias và ông Job: ngay cả trẻ em. Điều này có nghĩa là một điều gì đó ở trong chúng ta đang làm cho chúng ta hành động cách gây hấn trước người yếu thế”.

Lòng muốn hủy diệt người khác là một công việc của Satan

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng các nhà tâm lý học rất có thể sẽ đưa ra một kiểu giải thích khác về lòng muốn hủy diệt người khác này, nhưng Ngài nói, “Tôi tin đó là một hậu quả của Tội Nguyên Tổ. Đây là công việc của Satan”. Satan, Đức Giáo Hoàng nói, không có lòng thương cảm.

“Và vì thế, khi chúng ta đã có một lòng mong muốn tốt lành để thực hiện một hành động tốt, giống như hành động bác ái, thì chúng ta nói, “Chính Chúa Thánh Thần thúc đẩy tôi làm điều này’. Và khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang có ở trong chính mình lòng mong muốn để tấn công ai đó vì họ yếu thế, thì chúng ta chẳng hoài nghi gì cả: Chính là Ma Quỷ. Vì tấn công người yếu thế là công việc của Satan”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng của lòng thương cảm. Ngài là Đấng có lòng thương cảm trên chúng ta và giúp chúng ta tiến bước”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)