Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Của Cải Làm Cho Bạn Trở Thành Nô Lệ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành Thánh Lễ vào Thứ Năm (24/05) cho “dân tộc Trung Quốc cao quý” là một dân đang vui mừng Lễ Đức Mẹ Sheshan, Mẹ Trung Quốc.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy giữ cho tâm hồn mình khỏi những sự giàu sang, vì chúng được ban tặng cho chúng ta để chúng ta ban tặng chúng cho người khác.

Sự nghèo là trọng tâm của Tin Mừng

Ngài lấy ý lực từ Thư của Thánh Gia-cô-bê, đoạn nói về những khoản lương mà người giàu lấy từ những người lao công cho họ đang kêu xin công lý của Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói đoạn kinh thánh nói “cách mạnh mẽ” với người giàu và là một lời nhắc nhớ về điều mà chính Chúa Giêsu nói với họ.

“’Khốn cho các ngươi những người giàu có’. Nếu có ai đó ngày nay giảng những lời này, thì truyền thông vào ngày hôm sau sẽ viết: ‘Vị linh mục ấy là một người cộng sản’. Nhưng sự nghèo là trọng tam của Tin Mừng. Giảng về sự nghèo là trọng tâm của thông điệp của Chúa Giêsu: ‘Phúc cho ai nghèo khó’ là mối phúc thứ nhất. Đó là thẻ căn cước mà Chúa Giêsu trình bày về chính Ngài qua đó tại Hội Đường khi Ngài trở về làng Nazareth của Ngài. ‘Thần Khí Chúa ngự trên toi, vì Ngài đã xức dầu cho tôi để đem tin vui cho người nghèo khó’. Nhưng chúng ta đã đầu hàng trong lịch sử trước sự yếu đuối về việc không rao giảng về sự nghèo, tin rằng đó là một vấn đề xã hội hay chính trị. Không! Đó là Tin Mừng, thuần túy và giản đơn”.

Yêu mến Thiên Chúa bằng tất cả tâm hồn của bạn

Sau đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy tư về lý do vì sao mà Chúa Giêsu lại giảng một cách quá mạnh mẽ về vấn đề nghèo như thế. “Những của cải là một kiểu ngẫu tượng”, Ngài giải thích, và dẫn đến “sự quyến rũ”.

Chính bản thân Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, đã chỉ ra rằng “không ai làm tôi hai chủ”. Ngài nói những của cải “sẽ bắt lấy bạn avf không để cho bạn tuân giữ giới răn thứ nhất”, là giới răn yêu mến Thiên Chúa với hết tâm hồn bạn.

Của cải, Ngài nói, cũng “đi ngược lại giới răn thứ hai vì chúng sẽ phá hủy mối quan hệ hòa hợp giữa con người”.

Đức Giáo Hoàng nói một só người bị nhầm lẫn Thánh Gia-cô-bê với một ông chủ hiệp nhất khẳng định Ngài đã viết dưới “sự tác động của Chúa Thánh Thần”.

“Ngay cả ở đây tại Ý này người ta bị bỏ mặc không có việc làm để duy trì những đầu tư tư bản. Điều này đi ngược lại với giới răn thứ hai, vì thế, ‘Khốn cho các ngươi’, Chúa Giêsu cảnh báo. Khốn cho các ngươi là những người khai thác người khác và công việc của họ bằng việc xâm chiếm các khoản thuế, không đóng góp vào những quỹ hưu của họ, và không cho họ phần thanh toán nghỉ dưỡng. Khốn cho các ngươi!...Nếu các ngươi không trả, thì sự bất công của các ngươi là một tội trọng. Các ngươi không ở trong ân sủng của Thiên Chúa. Đó không phải tôi là người nói, mà là Chúa Giêsu và Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ nói. Đó là lý do vì sao của cải nó ngăn chặn bạn khỏi việc tuân giữ giới răn thứ hai, vốn là tình yêu dành cho người thân cận của bạn”.

Cầu nguyện và ăn nhăn đối với người giàu

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng của cải có thể làm cho người ta thành những kẻ nô lệ, vì thế hết mọi người cần “cầu nguyện nhiều hơn một chút và sám hối”, dành cho người giàu.

“Các bạn không được tự do khi nói về của cải. Để được tự do khi nói về của cải thì các bạn phải tự tách bản thân mình ra khỏi chúng và cầu nguyện với Thiên Chúa. Nếu Chúa không cho bạn của cải, thì chúng có ý để được cho đi, để làm nhiều điều tốt lành cho người khác nhân danh Ngài. Nhưng của cải thường cám dỗ chúng ta, và rơi vào cơn cám dỗ này, chúng ta biến thành những nô lệ cho chúng”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)