Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang đọc diễn văn trước Tổng Thống, các giới chức và ngoại giao đoàn Bangladesh tại thủ đô Dhaka, 30/11/2017 (RV)

ĐGH Phanxicô - Diễn Văn Trước Tổng Thống, Các Giới Chức và Ngoại Giao Đoàn Bangladesh

Thưa Ngài Tổng Thống

Thưa Quý Quan Chức Nhà Nước và Dân Sự,

Thưa Quý Hồng Y, Anh Em Giám Mục Của Tôi,

Thưa Quý Thành Viên Ngoại Giao Đoàn,

Thưa Quý Bà và Quý Ông,

Ngay khởi đầu của thời gian ở lại Bangladesh này của tôi, tôi muốn cám ơn Ngài, thưa Ngài Tổng Thống, vì lời mời chân thành đến thăm đất nước này và vì những lời đón tiếp tốt lành của Ngài. Tôi đến đây theo bước chân của các vị tiền nhiệm của tôi, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, để cầu nguyện với anh chị em Công Giáo của tôi, và để mang lại cho họ thông điệp của tình cảm và sự khích lệ. Bangladesh là một nhà nước trẻ, nhưng luôn luôn có một vị thế đặc biệt trong trái tim của các Đức Giáo Hoàng, những vị mà ngay từ đầu đã thể hiện tình liên đới với dân mình, tìm cách đồng hành với họ trong việc vượt thắng những gian khó ban đầu, và hỗ trợ họ trong nhiệm vụ đầy đòi hỏi của việc xây dựng quốc gia và sự phát triển. Tôi hết lòng biết ơn vì cơ hội để ngỏ lời trong cuộc gặp gỡ này, vốn đang qui tụ những người nam nữ với những trọng trách đặc biệt trong việc hình thành nên tương lai của xã hội Bangladesh.

Trong suốt chuyến bay của tôi tới đây, tôi được nhắc nhớ rằng Bangladesh – “Hổ Vàng” – là một đất nước được hiệp nhất bởi một mạng lưới bao la các con sông và đường thủy, lớn và nhỏ. Vẻ đẹp thiên nhiên ấy là, tôi nghĩ, biểu tượng của căn tính đặc biệt của các bạn trong tư cách là một dân tộc. Bangladesh là một quốc gia đang nỗ lực để hòa vào sự hiệp nhất ngôn ngữ và văn hóa với sự tôn trọng các truyền thống và cộng đồng khác nhau mà, giống như nhiều dòng suối, chảy từ, và trở về để làm phong phú, dòng chảy lớn lao của đời sống chính trị và xã hội của đất nước.

Trong thế giới ngày nay, không một cộng đồng nào, quốc gia hay nhà nước nào có thể tồn tại và tiến bộ trong sự cô lập. Là các thành viên của một gia đình nhân loại, chúng ta cần nhau và lệ thuộc vào nhau. Tổng Thống Sheikh Mujibur Rahman đã hiểu và đã tìm cách để thực thi nguyên tắc này trong Hiến Pháp quốc gia. Ông đã hình dung ra một viên cảnh về một xã hội hiện đại, đa nguyên và bao gồm mà trong đó mọi người và cộng đồng có thể sống trong sự tự do, hòa bình và an ninh, với sự tôn trọng dành cho phẩm giá thuộc tính và quyền bình đẳng của tất cả mọi người. Tương lai của nền dân chủ trẻ này và sức khỏe của đời sống chính trị của nó thì nhất thiết có liên hệ với sự trung thành với tầm nhìn sáng lập ấy. Vì chỉ qua công cuộc đối thoại chân thành và tôn trọng đối với sự đa dạng hợp pháp thì một dân tộc mới có thể hòa giải những chia rẽ, vượt thắng những cách tiếp cận đơn phương, và nhìn nhận ra tính đúng đắn của các quan điểm khác nhau. Vì đối thoại thực sự nhìn đến tương lai, nó xây dựng sự hiệp nhất trong việc phục vụ cho thiện ích chung và được kết nối vì nhu cầu của hết mọi công dân, đặc biệt là người nghèo, người không có quyền lợi gì và những người không có tiếng nói.

Trong những tháng gần đây, tinh thần đại lượng và liên đới vốn là một dấu ấn đặc biệt của xã hội Bangladesh đã được mọi người nhìn nhận một cách rõ nét nhất trong sự nỗ lực nhân đạo của mình trước một làn sóng lớn của những người tị nạn từ Bang Rakhine, cung cấp cho họ nơi trú ngụ tạm thời và những nhu cầu nền tảng của đời sống. Điều này đã được thực hiện với một sự hy sinh không hề nhỏ chút nào. Điều này cũng được thực hiện trước mắt toàn thế giới. Không một ai trong chúng ta có thể không ý thức về sức nặng của tình hình, tổng số lớn lao những con người đau khổ có liên hệ, và những điều kiện sống bấp bênh của quá nhiều anh chị em, đa số là phụ nữ và trẻ em, đông đúc tại các trại tị nạn. Đó là một mệnh lệnh mà cộng đồng quốc tế cần thực hiện những biện pháp mang tính quyết định để giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này, không chỉ bằng cách làm việc để giải quyết những vấn đề chính trị vốn đã dẫn đến việc ra đi hàng loạt của người dân, mà còn bằng việc mang lại sự trợ giúp vật chất tức thời cho Bangladesh trong sự nỗ lực của nước này để đáp trả cách hữu hiệu trước những nhu cầu khẩn thiết của con người.

Mặc dù chuyến thăm của tôi chủ yếu là có liên hệ đến cộng đồng Công Giáo, một thời khắc đặc biệt sẽ là cuộc gặp gỡ của tôi vào ngày mai tại Ramna với các nhà lãnh đạo đại kết và liên tôn. Chúng tôi sẽ cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình và tái khẳng định lại cam kết của chúng tôi để làm việc vì hòa bình. Bangladesh nổi tiếng về sự hòa hợp vốn đã có truyền thống tồn tại giữa nhiều người theo các tôn giáo khác nhau. Bầu khí của sự tôn trọng nhau này, và một bầu khí ngày càng gia tăng về đối thoại liên tôn, sẽ giúp cho những người tin thể hiện cách tự do những niềm xác tín sâu thẳm nhất của họ về ý nghĩa và mục đích của đời sống. Bằng cách này, họ có thể góp phần vào việc cổ võ các giá trị tinh thần vốn là nền tảng vững chắc cho một xã hội công bằng và hòa bình. Trong một thế giới nơi mà tôn giáo thường – một cách đáng xấu hổ – bị lạm dụng để tạo nên sự chia rẽ, thì việc làm chứng cho sức mạnh hòa giải và hiệp nhất của tôn giáo là cần thiết hơn cả. Điều này được thấy một cách rõ ràng đặc biệt trong sự phản ứng chung về sự giận dữ mà sau cuộc tấn công khủng bố tàn bạo năm ngoái ở đây tại Dhaka, và trong một thông điệp rõ ràng được các giới chức tôn giáo gửi ra là danh cực thánh của Thiên Chúa không bao giờ có thể được lạm dụng để biện minh cho lòng hận thù và bạo lực đối với anh em đồng loại của chúng ta.

Người Công Giáo Bangladesh, mặc dù khá khiêm tốn về con số, nhưng lại tìm cách đóng một vai trò mang tính xây dựng trong sự phát triển của đất nước, đặc biệt qua hệ thống các trường học, bệnh viện và các phòng cấp cứu của mình. Giáo Hội trân trọng sự tự do thực hành niềm tin và theo đuổi các công việc bác ái của mình, những việc vốn mang lại lợi ích cho cả nước, không kém phần quan trọng là mang lại cho người trẻ, những người đại diện cho tương lai của xã hội, với một nền giáo dục chất lượng và một công việc đào tạo về các giá trị đạo đức và nhân bản quan trọng. Tại các trường học của mình, Giáo Hội tìm cách cổ võ một nền văn hóa gặp gỡ vốn giúp các học sinh biết nhận trách nhiệm trong đời sống xã hội. Thực vậy, đại đa số các học sinh và nhiều giáo viên ở những trường học này không phải là người Kitô Hữu, nhưng từ những các truyền thống tôn giáo khác. Tôi tin rằng, theo sát nút câu chữ và tinh thần của Hiến Pháp quốc gia, cộng đồng Công Giáo sẽ tiếp tục vui hưởng sự tự do thực thi những công việc tốt lành này như là một sự thể hiện sự dấn thân của Giáo Hội vì thiện ích chung.

Thưa Ngài Tổng Thống, các bạn thân mến:

Tôi xin cám ơn các bạn vì sự chú ý của các bạn và tôi đảm bảo với các bạn về lời cầu nguyện của tôi để trong những trọng trách lớn lao của các bạn, các bạn sẽ luôn được thúc đẩy bởi nhưng lý tưởng cao đẹp của công lý và sự phục vụ cho người công dân của các bạn. Tôi hết lòng khẩn xin phúc lành hòa hợp và hòa bình của Thiên Chúa trên các bạn và trên hết mọi người dân Bangladesh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)