Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Đừng Đối Thoại Với Ma Quỷ, Kẻ Đại Nói Dối

Đừng bao giờ tiếp cận với ma quỷ hay trò chuyện với nó: nó “đã bị đánh bại” nhưng vẫn nguy hiểm vì nó cám dỗ và, giống như một con chó dữ bị xích, nó sẽ cắn nếu bạn đi đến vỗ vào nó. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra lời khuyên này trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba (08/05), tại nguyện đường Santa Marta.

Giảng giải về Tin Mừng Gioan đoạn Chúa Giêsu nói “thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử”, Đức Giáo Hoàng nói về sự cám dỗ của ma quỷ và cách để xử lý nó.

Đức Giáo Hoàng nói ngay cả dù ma quỷ đã bị đánh bại và chết nhưng nó có sức mạnh lớn lao và khả năng để cám dỗ. Nó hứa hẹn nhiều điều, mang lại cho chúng ta những món quà được gói thật đẹp, mà không cho biết nội dung.

Chết nhưng nguy hiểm

Đức Giáo Hoàng so sánh ma quỷ với một con cá sấu chết, kẻ mà những tay thợ săn khuyên không nên tiếp cận vì nó có thể vẫn cắn bạn chết với cái đuôi của nó. Do đó, ma quỷ thật nguy hiểm, những đề nghị của nó tất cả đều là giả dối và chúng ta tin nó cách ngu xuẩn.

Đức Giáo Hoàng mô tả ma quỷ là cha của những giả dối, nói rằng nó nói rất tốt, nó có thể hát để cám dỗ và nó là kẻ thua cuộc nhưng lại chuyển động như một kẻ thắng cuộc. Ánh sáng của nó lấp lánh như pháo hoa nhưng lại không tồn tại lâu. Thay vào đó ánh sáng của Chúa thì “dịu dàng và vĩnh cửu”.

Đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ

Ma quỷ, Đức Giáo Hoàng nói, biết cách cám dỗ chúng ta trong sự hư vinh và tò mò của chúng ta và chúng ta mua mọi sự, rơi vào cơn cám dỗ. Khi biết rằng một tư tưởng, một lòng muốn hay một chuyển động thì nguy hiểm mà chúng ta vẫn đi đến đó, điều đó giống như việc tiếp cận một con quỷ đang giống như một con chó dữ vẫn có thể cắn.

Không giống như Bà Eva là người nghĩ bản thân bà là “một thần học gia vĩ đại” và sa ngã, Đức Giáo Hoàng nói chúng ta phải không bao giờ được phép đối thoại với ma quỷ vì nó sẽ thắng, nó thông minh hơn chúng ta. Trái lại, Chúa Giêsu trong hoang địa trả lời với ma quỷ bằng Lời Thiên Chúa, hạ gục ma quỷ, đôi khi hỏi tên nó nhưng không đối thoại.

Cầu nguyện, canh phòng và ăn chay

Nhắc lại lời khuyên của Chúa Giêsu hãy tỉnh thức, sám hối và ăn chay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chúng ta cũng phải làm thế nhưng không bao giờ đi vào cuộc đối thoại với ma quỷ. Và trong những thời điểm cám dỗ, chúng ta phải tiếp cận Mẹ như đứa con hoảng sợ thực hiện. Theo các nhà thần bí người Nga, vào những thời điểm của những biến động thiêng liêng, hãy trú ngụ dưới bóng cánh của Mẹ Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)