Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Đừng Lãng Phí Thời Gian Làm Một Cái Xác Bận Rộn

Vào sáng Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có những lời khuyên cho các vị mục tử. Ngài nói với các vị hãy “yêu thương, chăm sóc đoàn chiên của anh em, và chuẩn bị bản thân đón nhận thập giá” và đừng rơi vào cơn cám dỗ “chĩa mũi vào chuyện của người khác”.

Lời khuyên của Ngài đã rút ra từ Bài Tin Mừng Thánh Gioan, đoạn nói về cuộc gặp gỡ sau cùng giữa Chúa Giêsu và Phêrô.

“Hãy theo Thầy”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Chúa Giêsu dẫn dắt Phêrô trên hành trình tâm lý qua mối quan hệ của các Ngài. Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, muốn làm y chang cho mỗi người chúng ta, để chúng ta “nhớ lại hành trình chung của chúng ta”.

Đức Thánh Cha biến những lời sau cùng của Chúa Giêsu với Phêrô – “Hãy theo Thầy” – thành những thái độ và hành vi cụ thể, đưa ra cho Phêrô ba định hướng: “hãy yêu mến Thầy, chăm sóc đoàn chiên của Thầy, chuẩn bị bản thân”.

Tình yêu là căn tính của vị mục tử

Bước đầu tiên hướng tới việc là những người môn đệ đích thực của Con Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, là tình yêu. Đức Giáo Hoàng nói việc chăm sóc đoàn chiên của Chúa và chăm lo cho chúng là một phần thiết yếu của căn tính vị mục tử. “Căn tính của một vị giám mục là trở thành một vị mục tử”, Ngài nói.

“Hãy yêu mến Thầy, hãy chăn dắt đoàn chiên của Thầy và hãy chuẩn bị bản thân anh em. Hãy yêu mến Thầy hơn hết những người khác. Yêu mến Thầy như anh em có thể, nhưng hãy yêu mến Thầy. Đây là điều mà Chúa đòi hỏi những vị mục tử và tất cả chúng ta. ‘Hãy yêu mến Thầy’. Bước đầu tiên trong việc đối thoại với Chúa là tình yêu”.

“Đưa anh đến nơi anh không muốn đi”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ người tín hữu rằng những người đón nhận Chúa hoàn toàn thì có số phận “tử đạo” và “mang lấy thập giá”, đó là, bị dẫn đến nơi mà họ không muốn đi. Nhưng, Ngài nói, đây là kim chỉ nam định hướng cho người mục tử.

“Hãy chuẩn bị cho những thử thách; chuẩn bị để bỏ lại mọi sự phía sau, để người khác có thể đến và làm những điều khác. Hãy chuẩn bị bản thân anh em cho sự xóa bỏ này trong cuộc sống. Và họ sẽ đưa anh em đi trên những nẻo đường đầy sự nhục mà, thậm chí có thể đến mức tử đạo. Những người khen ngợi anh em và nói tốt về anh em khi anh em là một mục tử giờ đây sẽ nói tệ về anh em vì người khác đến là người họ thích hơn. Hãy chuẩn bị bản thân anh em cho thập giá khi họ đưa anh em đến nơi anh em không muốn đi. Hãy yêu, chăm sóc và chuẩn bị bản thân mình. Đây là bản đồ định hướng của người mục tử, kim chỉ nam của vị ấy”.

“Đừng là một cái xác bận rộn”

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào cơn cám dỗ cuối cùng và dai dẳng: lòng muốn can thiệp vào đời sống của người khác, mà không hài lòng với việc làm của chính mình.

“Hãy đặt bản thân anh em vào trong hoàn cảnh của mình, và đừng chĩa mũi vào chuyện người khác. Vị mục tử yêu thương, chăm sóc và chuẩn bị bản thân cho thập giá...Đừng mất thời gian là một thân thể bận rộn, ngay cả nói đến những lời đồn đại của giáo hội. Hãy yêu thương, chăm sóc đoàn chiên của Thầy, và hãy chuẩn bị bản thân anh em để không rơi vào cơn cám dỗ”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)