Skip to main content
ĐGH Phanxicô chào một bé gái trong Buổi Triều Yết, 20/09/2017 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Giáo Dục Để Hy Vọng

Bài Giáo Lý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung hàng tuần vào Thứ Tư, 20/09/2017 tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Chủ đề của bài giáo lý hôm nay là “Giáo Dục Để Hy Vọng”. Do đó, tôi sẽ nói một cách trực tiếp với người Ý thân quen là “bạn”, hình dung rằng tôi đang đóng vai trò là một nhà giáo dục, là một người cha đối với giới trẻ hay với bất cứ ai mở lòng ra để học.

Hãy suy nghĩ: ở đó, nơi mà Thiên Chúa đã gieo trồng bạn, niềm hy vọng – hãy luôn luôn hy vọng.

Đừng chìm vào trong đêm tối: hãy nhớ rằng kẻ thù đầu tiên không phải là ở bên ngoài bạn mà ngay bên trong bạn. Do đó, đừng để chỗ cho những tư tưởng đắng cay, tăm tối. Thế giới này là phép lạ đầu tiên mà Thiên Chúa thực hiện, và Thiên Chúa đã đặt vào trong tay của chúng ta ân sủng của những con người phi thường mới. Niềm tin và niềm hy vọng đi với nhau. Hãy tin vào sự hiện hữu của những chân lý cao cả hơn và tuyệt vời hơn. Hãy tin vào Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng, vào Thần Khí, Đấng đang điều khiển mọi sự đến chỗ tốt lành, trong cái ôm của Đức Kitô là Đấng đang đợi chờ mọi người ở cuối hành trình hiện hữu của mình; hãy tin; Ngài đợi chờ bạn. Thế giới đang dịch chuyển nhờ vào cái nhìn của quá nhiều người đã mở ra những kẽ hở, những người xây dựng những cầu nối, những người đã mơ và đã tin, ngay cả khi họ nghe những lời chế giễu quanh họ.

Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc vật lộn mà các bạn mang đến đây thì đều vô ích. Sự chìm xuồng không đợi chờ chúng ta ở cuối hành trình hiện hữu của chúng ta: đang rung đập trong chúng ta là một hạt giống của sự tuyệt đối. Thiên Chúa không làm cho chún ta thất vọng: nếu Ngài đã đặt niềm hy vọng vào trong tâm hồn chúng ta, thì Ngài không muốn đàn áp nó bằng những thất vọng liên lỉ. Mọi sự được sinh ra là để nở hoa trong một mùa xuân vĩnh hằng. Thiên Chúa cũng làm cho chúng ta nở hoa. Tôi còn nhớ một cuộc đối thoại khi một cây sồi đã hỏi cây hạnh nhân: “Hãy nói cho tôi biết về Thiên Chúa”. Và cây hạnh nhân đã nở hoa.

Hãy xây dựng bất cứ nơi nào mà các bạn hiện diện! Nếu bạn đang ở dưới đất, hãy đứng lên! Đừng bao giờ cứ ở mãi trong tình trạng ngã quị, hãy đứng lên, hãy để cho bản thân bạn được người khác giúp đỡ để đứng lên. Nếu bạn đang ngồi, thì hãy bắt đầu bước đi! Nếu sự chán nản làm cho bạn tê liệt, thì hãy bỏ nó đi bằng những việc tốt lành! Nếu bạn cảm thấy trống rỗng và mất hết tinh thần, thì hãy xin Chúa Thánh Thần lấp đầy tình trạng hư không của bạn lại.

Công việc của hoà bình đang ở giữa con người, và đừng nghe theo tiếng nói đang lan toả lòng hận thù và những chia rẽ. Đừng lắng nghe theo những tiếng nói này. Con người, trong tình trạng càng khác biệt nhau, được tạo ra để sống chung với nhau. Trong sự đối nghịch, hãy kiên nhẫn: một ngày kia các bạn sẽ khám phá ra rằng mỗi người là một thành tố của một sự phân mảnh của sự thật.

Hãy yêu thương con người. Hãy yêu thương họ từng người một. Hãy tôn trọng đường lối của mọi người, thẳng thắn hay rắc rối bất luận đường lối ấy là gì, vì mỗi người đều có một câu chuyện của họ để kể. Mỗi người chúng ta cũng có câu chuyện của riêng mình để kể. Mọi đứa trẻ được sinh ra với lời hứa về một đời sống mà, một lần nữa cho thấy rằng sự sống ấy mạnh hơn sự chết. Mọi tình thương lớn lên đều là một sức mạnh của sự biến đổi đang khao khát niềm hạnh phúc.

Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta một ánh sáng chiều toả trong đêm tối, hãy bảo vệ nó; hãy giữ gìn nó. Ánh sáng duy nhất ấy là sự giàu có lớn lao nhất đã được uỷ thác cho đời sống của bạn.

Và, trên hết, hãy mơ! Đừng sợ mơ. Hãy mơ! Mơ về một thế giới chưa từng thấy, nhưng là một thế giới chắc chắn sẽ xuất hiện. Niềm hy vọng dẫn chúng ta đến chỗ tin vào sự hiện hữu của một công trình tạo dựng vốn mở ra cho sự thành toàn viên mãn của nó, khi Thiên Chúa sẽ ở trong tất cả mọi sự. Con người có khả năng tưởng tượng đã mang lại cho con người những phát minh hoa học và công nghệ. Họ đã chinh phục các đại dương và đi đến những vùng đất mà ở đó chưa có ai đã đừng bước đến. Con người biết nuôi dưỡng niềm hy vọng cũng là những người vượt thắng được tình trạng nô lệ, và đã mang lại những điều kiện sống tốt hơn cho trái đất này. Hãy nghĩ về những con người này.

Hãy có trách nhiệm với thế giới này và với sự sống của mọi người. Hãy nghĩ rằng sự bất công đối với người nghèo là một vết thương mở, và loại bỏ căn tính của riêng bạn. Sự sống không ngừng lại với sự hiện hữu của bạn, và những thế hệ kế tiếp sẽ làm cho đời sống của chúng ta được thành công và cũng như những người khác nữa. Và mỗi ngày hãy xin Thiên Chúa ban cho ơn can đảm. Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đã vượt thắng sự sợ hãi vì chúng ta. Ngài đã vượt thắng sự sợ hãi! Kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta chẳng thể làm gì được với đức tin của chúng ta. Và khi bạn thấy bản thân mình sợ hãi khi đối diện với một số khó khăn của đời sống, thì hãy nhớ rằng bạn không chỉ sống cho riêng mình. Trong Phép Rửa, sự sống của của bạn đã được nhận chìm trong mầu nhiệm Ba Ngôi và bạn thuộc về Chúa Giêsu. Và, nếu như có một ngày nào đó, nỗi sợ hãi xâm chiếm lấy bạn, hay bạn nghĩ rằng sự dữ thì quá lớn để có thể vượt thắng, thì chỉ đơn giản nghĩ rằng Chúa Giêsu đang sống trong bạn. Và chính Ngài với sự hiền lành của Ngài là Đấng muốn, qua bạn, tiêu diệt hết mọi kẻ thù của con người: tội lỗi, lòng hận thù, tội ác, bạo lực – tất cả mọi kẻ thù.

Hãy luôn có sự can đảm của sự thật, nhưng hãy nhớ: bạn không trên cao hơn ai cả. Hãy nhớ điều này: bạn không ở trên cao hơn bất cứ ai. Ngay cả khi bạn là người cuối cùng tin vào sự thật thì đừng phớt lờ toàn thể con người vì điều này. Ngay cả khi bạn sống trong sự tĩnh lặng của một cái hang, thì hãy mang lấy trong tâm hồn của bạn nỗi thống khổ của mọi tạo vật. Bạn là Kitô Hữu và, trong cầu nguyện, hãy trả mọi sự về cho Thiên Chúa.

Và hãy nuôi dưỡng những lý tưởng. Hãy sống cho một điều gì đó vượt trên con người. Và nếu một ngày kia những lý tưởng này đòi bạn phải trả một cái giá quá khổng lồ, thì đừng bao giờ dừng lại việc cưu mang chúng trong tâm hồn bạn. Sự trung thành sẽ đạt được mọi sự.

Nếu bạn phạm một sai lầm, thì hãy đứng lên: không có gì là người hơn là việc phạm những lầm lỗi. Và những lỗi lầm giống nhau này phải không được phép trở thành nhà tù của bạn. Đừng để bị nhốt vào trong những lầm lỗi của mình. Con Thiên Chúa đến không cho người khoẻ mạnh mà cho người đau yếu: do đó Ngài cũng đã đến vì bạn. Và nếu bạn phạm sai lỗi nữa trong tương lai, thì đừng sợ; hãy đứng lên lần nữa! Bạn biết vì sao không? Vì Thiên Chúa là bạn của bạn.

Nếu sự đắng cay vật ngã bạn, thì hãy vững tin vào tất cả mọi người vẫn đang làm việc vì điều tốt lành: hạt giống của một thế giới mới đang ở trong sự khiêm nhường của họ; những người thường xuyên giữ vững tâm hồn của họ như tâm hồn của một đứa trẻ. Hãy học từ điều kỳ diệu; hãy nuôi dưỡng sự kinh ngạc.

Hãy sống, hãy yêu, hãy mơ, hãy tin, và, với ân sủng của Thiên Chúa, đừng bao giờ tuyệt vọng.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)