Skip to main content
ĐGH Phanxicô giảng trong Thánh Lễ tại Santa Marta, 11/12/2017 (RV)

ĐGH Phanxicô - Hãy Can Đảm Bỏ Đi Lòng Hận Thù và Lời Than Phiền

Trong Thánh Lễ sáng Thứ Hai (11/12) của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng chúng ta phải học cách để để cho bản thân chúng ta được Thiên Chúa an ủi, để lại phía sau những hận thù và phàn nàn.

Suy tư về bài đọc thứ nhất trong ngày từ sách tiên tri Isaiah, Ngài nói rằng Thiên Chúa đã đến để an ủi chúng ta. Giống như các môn đệ đầu tiên của chúng ta thật khó có thể tin vào niềm vui Phục Sinh, thì chúng ta cũng thường thấy thật khó để để cho bản thân chúng ta được những phép lạ mà Thiên Chúa thực hiện trong cuộc sống chúng ta an ủi mình.

Thật dễ dàng cho chúng ta để ủi an người khác, hơn là để cho bản thân chúng ta được an ủi, Đức Giáo Hoàng nói. Quá thường, chúng ta bị cuốn hút bởi những tội lỗi và vết sẹo tiêu cực trong tâm hồn chúng ta và chúng ta thích ở đó trên giường bệnh của chúng ta, giống như người đàn ông bị bại liệt trong Tin Mừng Luca, không muốn nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta ‘Hãy đứng lên và bước đi!’

Chúng ta thích ở lì trong sự thỏa mãn cảm xúc của mình

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục giải thích rằng chúng ta thích mang lấy những hận thù và ngâm mình trong sự thỏa mãn cảm xúc của riêng mình vì bằng cách đó chúng ta là những người chủ của tâm hồn chai đá của chúng ta. Giống như người đàn ông bị bại liệt, chúng ta thích ‘cội rễ đắng’ của tội nguyên tổ của chúng ta hơn là sự ngọt ngào của sự ủi an của Thiên Chúa.

Sự đắng cay như thế luôn dẫn chúng ta đến phàn nàn, Đức Giáo Hoàng nói, bằng một sự phàn nàn liên lỉ như thể là một bản nhạc đối với đời sống của chúng ta. Ngài mô tả ngôn sứ Gióp là một người đoạt Giải Thưởng Nobel về than phiền, một người than phiền về mọi sự Thiên Chúa đã thực hiện.

Hãy can đảm để bỏ đi những phàn nàn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nhắc lại một vị linh mục lớn tuổi mà Ngài biết là người phàn nàn quá nhiều mà những đồng bạn của Ngài đã đùa về điều Ngài nói với Thánh Phêrô, bay lên tận thiêng đàng. Họ nói rằng những tư tưởng đầu tiên của Ngài sẽ là hỏi về hỏa ngục và phàn nàn rằng có quá ít người từ chối ơn cứu độ.

Đối diện với sự đắng cay, giận hờn và phàn nàn như thế, Đức Giáo Hoàng nói, Giáo Hội lặp lại rằng chúng ta phải có can đảm, giống như những người bạn của người đàn ông bị bại liệt, là những người không nghĩ về sự phản ứng của các kinh sư, mà chỉ nghĩ về việc giúp người bạn đang cần.

Hãy để cho bản thân chúng ta được Thiên Chúa ủi an

Thông điệp của tin mừng hôm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, là hãy để cho bản thân chúng ta được Thiên Chúa ủi an, được tước khỏi tất cả mọi thứ chủ nghĩa cái tôi đắng cay của chúng ta và lời phàn nàn. Chúng ta hãy xét lại lương tâm mình và hãy nhìn vào tâm hồn mình, Ngài kêu gọi, hỏi rằng liệu có sự buồn phiền hay đắng cay nào ở đó không. Chúng ta có biết tạ ơn Thiên Chúa, hay chúng ta luôn luôn có gì đó để phàn nàn? Chúng ta hãy cầu xin ân sủng can đảm, Ngài nói, để xin Thiên Chúa đến và ủi an chúng ta.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)