Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Hãy Cẩn Thận Với Những Tò Mò Trong Thế Giới Ảo

Vào Thứ Hai (30/04), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy biết cầu xin ân sủng để có thể biện phân giữa những tò mò tốt lành và những tò mò tồi tệ và mở tâm hồn của bản thân ra cho Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự chắc chắn trong cuộc sống.

Cử hành Thánh Lễ sáng tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mô tả sự tương tác giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài trong Bài Tin Mừng trong ngày như là “cuộc đối thoại lành mạnh giữa sự tò mò và sự chắc chắn”.

Sự tò mò lành mạnh của trẻ nhỏ

Nhấn mạnh rằng đời sống thì đầy những tò mò, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh về việc cần phân biệt giữa những tò mò tốt và xấu. Ngài nói rằng sự tò mò của trẻ nhỏ là lành mạnh, vì khi chúng lớn lên thì chúng chú ý đến những điều mà chúng không hiểu và tìm kiếm lời giải thích. Điều này, Đức Giáo Hoàng nói, phát triển một sự tự vận hành và cũng là một “sự tò mò chiêm niệm”, vì trẻ em thấy, chiêm ngắm, không hiểu và hỏi.

Buôn chuyện – sự tò mò tồi tệ

Mặt khác, Đức Giáo Hoàng đã bác bỏ việc buôn chuyện như là một sự tò mò tồi tệ, vì khi tò mò về đời sống của người khác vốn mang lấy kết cục là làm ô nhơ người khác, làm cho người ta hiểu mọi sự mà họ không có quyền được biết. Kiểu tò mò tồi tệ này “đi theo chúng ta trong suốt cuộc đời”, Ngài nói khi cảnh báo “đó là một cơn cám dỗ mà chúng ta sẽ luôn gặp phải”.

Những tò mò tồi tệ trên trực tuyến

Tuy nhiên, chẳng có gì phải sợ nhưng người ta phải cẩn thận. Đức Thánh Cha nói rằng có nhiều kiểu tò mò, chẳng hạn, trong thế giới ảo, với những chiếc điện thoại di động và những thứ khác...Ngài nói trẻ em lướt các trang web rồi tò mò muốn biết và chúng trải qua nhiều điều tồi tệ. “Không có một kỷ luật nào trong sự tò mò ấy”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo và mời gọi người lớn hãy giúp giới trẻ sống trong thế giới này, để lòng khao khát muốn biết không trở thành một lòng khao khát tò mò vốn làm cho chúng mang lấy kết cục là những tù nhân của những thứ tò mò này.

Chúa Thánh Thần mang lại sự chắc chắn

Mặt khác, Đức Giáo Hoàng nói đến sự tò mò của các tông đồ trong Tin Mừng là sự lành mạnh vì họ muốn biết điều gì sẽ xảy ra và Chúa Giêsu trả lời bằng việc mang lại cho họ sự chắc chắn vốn “không bao giờ cám dỗ”, hứa với họ là Chúa Thánh Thần là Đấng sẽ dạy cho họ mọi sự và nhắc nhớ họ về mọi sự mà Ngài đang nói với họ.

Đức Giáo Hoàng nói chính Chúa Thánh Thần là Đấng sẽ mang lại sự chắc chắn trong cuộc sống, nhưng không giống như một mớ các điều chắc chắn. Theo cách thế mà chúng ta tiến bước trong cuộc sống và xin Chúa Thánh Thần mở tâm hồn chúng ta, Ngài nói, Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta sự chắc chắn trong thời khắc ấy, câu trả lời cho thời điểm ấy. Chúa Thánh Thần là một người bạn đồng hành trên hành trình của một người Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng nói.

Cuộc trò chuyện này giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài, vốn là “cuộc đối thoại giữa sự tò mò của con người và sự chắc chắn”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích khi kết thúc với sự tham chiếu về Chúa Thánh Thần, “bạn đồng hành của ký ức” vốn dẫn đến “niềm vui cố định” mà không lay chuyển.

Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người Kitô Hữu hãy đi đến nơi có niềm vui thật sự với Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ giúp họ không phạm những sai lầm.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)