Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba, 16/10/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Hãy cẩn trọng quanh những Kitô Hữu khô cứng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đặt nền tảng bài giảng của Ngài theo bài Tin Mừng trong ngày, đoạn nói về cách mà Chúa Giêsu đã không tuân giữ luật rửa tay đã được đặt ra khi Ngài được mời dùng bữa tại nhà của một Pha-ri-sêu. Bài Tin Mừng nói đến sự đáp trả hà khắc của Chúa Giêsu trước “sự kinh ngạc” của các Pha-ri-sêu.

Các Luật Sĩ bị vấp phạm vì Chúa Giêsu

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh sự khác biệt giữa tình yêu của người dân dành cho Chúa Giêsu, những người yêu mến Ngài vì Ngài đã chạm vào tâm hồn họ, và một chút vì lợi ích của họ; và sự hận tù của các luật sĩ, các kinh sư, những người Sa-đốc, người Pha-ri-sêu, những người đi theo Ngài để bắt lỗi Ngài. Họ là những người “tinh tuyền”:

Họ thật sự là một trường hợp của hình thức. Nhưng họ thiếu sự sống. Họ, có thể nói, “có dáng điệu không tự nhiên”. Họ bị khô cứng. Và Chúa Giêsu biết linh hồn họ. Điều này làm cho chúng ta vấp phạm, vì họ đã bị vấp phạm vì những việc Chúa Giêsu thực hiện khi Ngài tha thứ tội lỗi, khi Ngài chữa lành vào ngày Sa-bát. Họ giũ áo của họ: “Ôi! Thật là một vụ bê bối! Điều này không xuất phát từ Thiên Chúa, vì Ngài có lẽ không thực hiện việc này”. Người dân không quan trọng đối với họ: Luật mới quan trọng với họ, những điều khoản, những tiêu chuẩn”.

Mồ mả tô vôi

Chúa Giêsu, mặc dù chấp nhận lời mời của người Pha-ri-sêu – vì Ngài tự do – và Ngài đến với ông ấy. Người Pha-ri-sêu đã bị vấp phạm vì hành xử của Ngài vốn vượt ra khỏi lề luật. Nhưng Chúa Giêsu nói với ông, "Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác”.

Đó là những lời không đẹp đẽ gì, phải không? Chúa Giêsu nói rõ ràng, Ngài không phải là một người giả hình. Ngài nói rõ ràng. Và Ngài nói với họ, “Nhưng tại sao các ông lại nhìn bên ngoài? Hãy nhìn vào bên trong”. Một lần khác Ngài nói với họ, “Các ông là những mồ mả tô vôi”. Lời nhận xét dễ thương, phải không? Đẹp bên ngoài, tất cả hoàn hảo….tất cả hoàn hảo…nhưng bên trong, đầy sự thối tha, do dó lòng tham, sự hèn mạt, Ngài nói. Chúa Giêsu phân biệt giữa vẻ bề ngoài và thực tại bên trong. Những ông chủ này là “những bậc thầy về hình thức”: luôn hoàn hảo, luôn luôn. Nhưng bên trong, điều gì bên trong?

Những kẻ giả hình chỉ yêu thích vẻ bề ngoài

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại những đoạn khác trong Tin Mừng khi Chúa Giêsu lên án những người như thế, như Ngài đã thực hiện trong dụ ngôn Người Samari Nhân Hậu, hay khi Ngài chối bỏ cách thức ăn chay phô trương và bố thí của họ. Đức Giáo Hoàng nói, điều này vì họ chỉ thích bề ngoài. “Chúa Giêsu mô tả những người này bằng một từ: ‘những kẻ giả hình’. Họ là những người có linh hồn tham lam, có khả năng giết chóc: “có khả năng chú ý đến sự giết chóc hay gây thảm hoạ, như đang xảy ra mỗi ngày. Điều đó xảy ra cả ngày nay: họ trả phí để loan tin xấu, những tin thoá mạ người khác”.

Phía sau sự khô cứng có những vấn đề nghiêm trọng

Tắt một lời, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, những người Pha-ri-sêu và các luật sĩ là những người khô cứng, không sẵn sàng thay đổi. “Nhưng luôn luôn, dưới hay phía sau vẻ khô cứng, có những vấn đề, những vấn đề nghiêm trọng”, Đức Giáo Hoàng nói. Chúng ta cố ý để có vẻ bề ngoài của một người Kitô Hữu tốt; chúng ta cố ý để xuất hiện theo một cách cụ thể, chúng ta đặt mặt nạ trên linh hồn của chúng ta. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, phía sau những dáng vẻ này, “có những vấn đề. Chúa Giêsu không ở đó. Tinh thần thế tục ở đó”.

Tôi có mở tâm hồn tôi không?

Chúa Giêsu gọi họ là “ngu xuẩn” và khuyên họ hãy mở tâm hồn họ ra để yêu thương để ân sủng đi vào. Vì “ân sủng là quà tặng nhưng không từ Thiên Chúa. Không ai tự cứu được mình, không ai cả. Không ai tự cứu mình cả, ngay cả với những thực hành của những người này”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng cảnh báo chúng ta:

Hãy cẩn thận xung quanh những người khô cứng. Hãy cẩn thận quanh những Kitô Hữu – đó là giáo dân, linh mục, giám mục – những người tự thể hiện họ là quá “hoàn hảo”, khô cứng. Hãy cẩn trọng. Không có Thần Khí của Thiên Chúa ở đó. Họ thiếu tinh thần tự do. Và chúng ta hãy cẩn trọng với chính mình, vì điều này sẽ dẫn chúng ta đến việc tự xét lại chính cuộc đời chúng ta. Tôi có đang chỉ tìm cách nhìn dáng vẻ bề ngoài không, và không thay đổi tâm hồn tôi không? Tôi có đang không mở tâm hồn tôi ra cho cầu nguyện, cho sự tự do của cầu nguyện, sự tự do của việc bố thí, sự tự do của công việc lòng thương xót?

Joseph C. Pham (Vatican News)