Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ Thứ Sáu, 12/10/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Hãy coi chừng những thứ quỷ lịch lãm, thân thiện

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ sáng Thứ Sáu (12/10) tại Nguyện Đường Santa Marta ở Vatican, nói rằng khi ma quỷ không thể phá huỷ bằng những tính xấu, chiến tranh hay bất công, thì nó sẽ làm hết sức tinh tế bằng những mưu mô, dần dần dẫn người ta đi vào tinh thần thế gian, làm cho họ cảm thấy chẳng có gì sai trái cả.

Ngài chia sẻ suy tư này theo Bài Tin Mừng trong ngày đoạn Chúa Giêsu xua trừ một con quỷ mà nó quay trở lại với những thứ quỷ khác mạnh hơn để chiếm giữ lấy ngồi nhà cũ.

Chiến đấu giữa điều tốt và điều xấu

Khi ma quỷ chiếm lấy tâm hồn một người, Đức Giáo Hoàng nói, thì nó làm cho tâm hồn ấy thành nhà của nó mà không muốn rời khỏi, và nỗ lực để phá huỷ người ấy và thậm chí còn làm hại người ấy cả về thể lý.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng cuộc vật lộn giữa điều tốt và điều xấu nơi con người chúng ta là một cuộc vật lộn thật sự giữa cuộc vật lộn đầu tiên giữa Thiên Chúa và con rắn xưa, giữa Chúa Giêsu và ma quỷ.

Khi cảnh báo rằng mục đích và ơn gọi của ma quỷ là “phá huỷ công trình của Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói rằng khi ma quỷ không thể phá huỷ “diện đối diện” vì Thiên Chúa thì mạnh hơn đang bảo vệ con người, thì nó, mưu mô và “thông minh hơn con cáo”, sẽ tìm cách để lấy lại thế thượng phong nơi người ấy.

Quỷ lịch lãm

Tập trung vào cảnh Tin Mừng đoạn ma quỷ trở lại sau khi bị trừ, Đức Giáo Hoàng nói nó rất lịch sự khi nói là nó trở lại trong khi thực ra nó đã bị quăng ra ngoài. Khi thấy ngôi nhà “đã được dọn sạch và trang hoàng”, nó mang theo cùng với nó vài con quỷ khác tồi tệ hơn nó, và chúng đi vào và làm thành nơi ở của chúng, và tình trạng của người ấy trở nên tồi tệ hơn trước đó.

Đức Giáo Hoàng nói nó làm cho chúng ta cảm thấy thoải mái là chúng  là Kitô Hữu, những người Công Giáo đi Lễ và cầu nguyện. Chúng ta có những khiếm khuyết, những tội lỗi của chúng ta, nhưng mọi sự dường như là đang ở trong trật tự. Hành động như một người lịch sự ma quỷ đi tìm điểm yếu và gõ cửa, và nói: “Xin lỗi, tôi được phép vào không? và nhấn chuông. Đức Giáo Hoàng nói những thứ quỷ này thì tệ hơn cả những con đầu tiên, vì bạn không nhận ra nó đang ở nhà. Chúng là những thứ tinh thần thế gian, tinh thần của thế gian.

Đức Giáo Hoàng nói rằng ma quỷ hoặc là phá huỷ trực tiếp bằng những thói xấu, chiến tranh hay bất công hoặc nó sẽ quá lịch sự và ngoại giao theo cách mà Chúa Giêsu mô tả. Làm việc thầm lặng, chúng kết bạn và thuyết phục bạn trên con đường đi đến sự tầm thường, làm cho bạn “nguội lạnh” với tinh thần thế tục.

Tinh thần thế tục, sự tầm thường

Đức Giáo Hoàng do đó kêu gọi người Kitô Hữu hãy coi chừng bị té lại vào “trong sự tầm thường về tinh thần, vào trong tinh thần thế tục này”, vốn “làm hư hỏng chúng ta từ bên trong”. Đức Giáo Hoàng nói Ngài sợ những thứ quỷ sau hơn là con đầu tiên.

Đức Giáo Hoàng nói rằng khi một người xin một nhà trừ quỷ giúp một người bị ám bởi một con quỷ, thì Ngài không lo ngại điều đó, nhưng Ngài lo ngại khi người ta mở cánh cửa của họ ra cho những con quỷ lịch lãm là những kẻ sẽ thuyết phục họ từ bên trong như những người bạn.

Đức Thánh Cha nói Ngài thường tự hỏi bản thân Ngài liệu tốt hơn nên có một tội rõ ràng so hay là sống trong tinh thần thế tục.

Hãy canh phòng

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô tinh thần thế tục hệ tại ở việc mang lại với chúng ta những thứ quỷ có tính cách tốt. Theo đó Ngài gợi nhắc lại những lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: “xin bảo vệ họ khỏi tinh thần thế gian” – khi giáo huấn các môn đệ của Ngài hãy “tình thức và bình tĩnh”.

Do đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người Kitô Hữu hãy tỉnh thức và bình tĩnh với những thứ quỷ lịch lãm này là những kẻ muốn đi vào trong nhà như những khách dự tiệc cưới. “Sự tỉnh thức Kitô Giáo”, Đức Giáo Hoàng nói là thông điệp của Chúa Giêsu, vốn chất vấn điều gì đang xảy ra trong tầm hồn – tại sao tôi lại quá tầm thường; tại sao tôi lại quá lười biếng; biết bao nhiêu người ‘có tính cách tốt’ đang sống trong nhà mà không phải trả tiền thuê?

Joseph C. Pham (Vatican News)