Skip to main content
ĐGH Phanxicô dâng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta (RV)

ĐGH Phanxicô - Hãy Dành Thời Gian Nghĩ Về Sự Chết

Với các bài đọc của ngày hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy suy tư về sự kết thúc của thế giới, nhưng cũng là sự chấm dứt đời sống của chúng ta. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặt bài giảng của Ngài dựa trên Bài Tin Mừng, đoạn Chúa nói về đời sống hằng ngày của những người nam nữ trong những ngày trước Đại Lụt, hay những ngày của ông Lot – họ sống đời sống bình thường, ăn uống, làm ăn, dựng vợ gả chồng. Nhưng “ngày thể hiện của Thiên Chúa chúng ta” xuất hiện – và mọi thứ thay đổi.

Giáo Hội, Mẹ chúng ta, muốn chúng ta dành thời gian suy nghĩ về cái chết của mình, Đức Giáo Hoàng nói. Tất cả chúng ta đều quen với nhịp sống hằng ngày. Chúng ta nghĩ mọi điều sẽ không bao giờ thay đổi. Nhưng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục, ngày ấy sẽ đến khi chúng ta được Chúa gọi. Đối với một số người ngày ấy là ngoài mong đợi; đối với người khác thì ngày ấy có thể diễn ra sau một thời gian dài lâm bệnh – nhưng tiếng gọi sẽ đến. Và do đó, Đức Giáo Hoàng nói, sẽ có một sự kinh ngạc nữa đến từ Thiên Chúa: sự sống vĩnh cửu.

Đây là lý do vì sao Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy “dừng lại một giây lát, hãy dành thời gian để nghĩ về cái chết”. Chúng ta không nên trở nên quen thuộc với đời sống trần gian, như thể nó là vĩnh cửu”. “Ngày ấy sẽ đến”, Đức Giáo Hoàng nói, lặp lại những lời của Chúa Giêsu trong Bài Tin Mừng, “ngày bạn sẽ bị mang đi” để đi với Chúa. Và vì thế thật tốt lành để suy nghĩ về hồi kết của cuộc đời.

“Nghĩ về sự chết không phải là một sự tưởng tượng rợn tóc gáy”, Đức Giáo Hoàng nói. “Sự chết có rợn tóc gấy hay không tùy thuộc vào tôi, và cách tôi nghĩ về nó – nhưng điều gì phải đến, sẽ đến”. Khi chúng ta chết, chúng ta sẽ gặp gỡ Chúa – “đây là vẻ đẹp của sự chết, đó sẽ là một cuộc gặp gỡ với Chúa, chính Ngài sẽ đến để gặp gỡ bạn, nói rằng, ‘Hãy đến, hãy đến, hởi người được Cha Ta chúc phúc, hãy đến với ta’”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của Ngài bằng một câu chuyện về một vị linh mục cao niên đang cảm thấy không khỏe. Khi vị linh mục này đi bác sĩ, bác sĩ nói với Ngài là Ngài đang bệnh. “Có lẽ chúng ta nên ngăn chặn nó trong lúc điều trị”, vị bác sĩ nói với vị linh mục. “Chúng ta sẽ thử liệu pháp này, và nếu liệu pháp này không hiệu quả, thì chúng ta sẽ thử cách khác. Và nếu cách khác không hiệu quả, thì chúng ta sẽ bước cùng nhau, và tôi sẽ đồng hành với Cha đến tận cùng”.

Giống như vị bác sĩ, chúng ta cũng thế, Đức Giáo Hoàng nói, phải đồng hành với nhau trên hành trình này. Chúng ta phải làm mọi sự chúng ta có thể để trợ giúp người bệnh; nhưng luôn nhìn đến số phận sau cùng của chúng ta, ngày mà Chúa sẽ đến để đưa chúng ta đi với chính Ngài vào quê trời.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)