Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ tại Santa Marta, 19/09/2017

ĐGH Phanxicô - Hãy Đến Gần Người Đau Khổ

“Lòng thương cảm”, “đến gần”, “khôi phục. Trong Thánh Lễ Sáng Thứ Ba (19/09) tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cùng Chúa, để Chúa ban cho chúng ta “ân sủng” để có lòng thương cảm với hết mọi người đang đau khổ; đến gần với những người này để “nắm lấy tay họ” và khôi phục cho họ về địa vị “phẩm giá mà Thiên Chúa sẽ ban cho họ”.

Đức Thánh Cha suy tư về bài Tin Mừng từ Thánh Luca, đoạn kể cho chúng ta cách mà Chúa Giêsu làm cho con trai bà goá thành Naim sống lại từ cõi chết. Ngài giải thích cách mà, trong Kinh Thánh Cựu Ước, những người nghèo nhất của những người nô lệ rõ ràng là những bà goá, cô nhi, và những người khách lạ và những người nước ngoài. Lời mời gọi lặp đi lặp lại là hãy “chăm sóc” họ, đảm bảo rằng họ được tháp nhập vào và là một phần của xã hội. Chúa Giêsu có thể “thấy các chi tiết”, vì Ngài thấy bằng con tim; Ngài có lòng thương cảm.

“Lòng thương cảm là một tâm tình dự phần vào, đó là một tình cảm thuộc con tim, thuộc về nội tại, nó có liên hệ đến toàn bộ con người. Nó không giống y như “nỗi đau”, hay việc nói ‘Thật buồn, thật tội nghiệp!’: Không, không phải y như thế. Lòng thương cảm thì dự phần vào. Đó là ‘đau khổ cùng’. Đây là lòng thương cảm. Chúa đi vào trong đời sống của một bà goá, của một cô nhi. ‘Nhưng nói ở đó [người ta có thể nói]...Ngài có cả một đám đông ở đây, tại sao bạn không nói với đám đông ấy? Hãy rời khỏi họ...Cuộc sống là như thế...Đây là những bi kịch vừa mới xảy ra...’ Không. Đối với Ngài, thì người goá phụ đó và người cô nhi đã chết ấy thì quan trọng hơn cả đám đông mà Ngài đang nói và đám đông đang đi theo Ngài. Chúa, bằng lòng thương cảm của Ngài, đã dự phần vào trong trường hợp này. Ngài có lòng thương cảm”.

Do đó, lòng thương cảm thúc đẩy chúng ta “tiến đến gần”, Đức Giáo Hoàng nói: đôi khi bạn có thể thấy nhiều thứ, mà không nhất thiết phải đến gần chúng. Nhưn Ngài nói:

“Đến gần là chạm vào thực tại. Chạm vào. Chứ không phải nhìn vào nó từ đàng xa. Người có lòng thương cảm – từ đầu tiên. Người đến gần – từ thứ hai. Rồi Người thực thi phép lạ. Chúa Giêsu không nói, ‘Quá lâu, tôi đang tiếp tục con đường của tôi’. Không. Ngài ẵm lấy đứa trẻ, và Ngài nói gì? ‘Ngài phục hồi nó cho mẹ của nó’. Phục hồi: từ thứ ba. Chúa Giêsu thực hiện phép lạ để phục hồi, để trả cho người dân về với vị trí thật của họ. Và đó là điều mà Ngài thực hiện với ơn cứu chuộc. Ngài có lòng thương cảm – Thiên Chúa có lòng thương cảm – Ngài đến gần với chúng ta ngang qua Con của Ngài, và Ngài khôi phục tất cả chúng ta phẩm giá làm con Thiên Chúa. Ngài đã tái tạo chúng ta”.

Giáo huấ là “hãy làm như thế”, theo gương của Đức Kitô, để đến gần người đang cần giúp đỡ, chứ không phải giúp họ “từ đàng xa” vì họ có thể sẽ bị dơ, hoặc cần tắm, hay có mùi không thơm tho”:

“Quá thường xuyên chúng ta xem tin tức trên truyền hình, hoặc một bài trên báo, những bi kịch...’Nhưng hãy nhìn xem, ở đất nước ấy các trẻ em không có đủ để ăn; ở đất nước ấy trẻ em bị buộc phải trở thành những người lính; ở đất nước ấy phụ nữ bị làm nô lệ; ở đất nước ấy...Ôi, thật là một thảm hoạ! Tội nghiệp người dân...’ Quá nhiều trang được viết trong tiểu thuyết, trên các chương trình truyền hình sau đó. Và đây thì không phải là Kitô Giáo. Và câu hỏi tôi đặt ra bây giờ là, khi nhìn vào mọi người, gồm cả chính bản thân tôi, “Tôi có lòng thương cảm không? Cầu nguyện? Khi tôi thấy những điều này, những điều đưa tôi về nhà ngang qua truyền thông...tôi có cảm động từ những tầng sâu bản thân tôi không? Tâm hồn tôi có đau khổ cùng những người này; hay tôi cảm thấy nỗi đau, tôi có nói, “Tội nghiệp” giống như thế không? Và nếu bạn không thể có lòng thương cảm, thì hãy xin ân sủng này: ‘Lạy Chúa, xin ban cho con ơn có lòng thương cảm”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)