Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 10/12/2017 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Hãy Dọn Đường Cho Chúa Đến

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Chúa Nhật tuần trước chúng ta đã khởi đầu Mùa Vọng với lời mời gọi hãy canh phòng. Ngày hôm nay, Chúa Nhật Thứ II của mùa chuẩn bị giáng sinh này, Phụng Vụ nói đến những nội dung phù hợp: đó là thời gian để nhận ra những trống rỗng cần phải được lấp đầy trong đời sống của chúng ta, để san bằng những gồ ghề của lòng kiêu ngạo và tạo không gian cho Chúa Giêsu là Đấng đang ngự đến.

Tiên tri Isaiah nói với người dân khi loan báo chấm dứt cuộc lưu đày tại Babylon và trở về Jerusalem. Ông đã loan báo: “Có tiếng người hô trong hoang địa ‘Hãy dọn đường cho Đức Chúa [...] Mọi thung lũng cần phải được lấp cho đầy” (40:3). Những thung lũng cần phải được lấp đầy tượng trưng cho những trống rỗng trong hành xử của chúng ta trước Thiên Chúa, tất cả mọi tội lỗi về sự thiếu sót của chúng ta. Một sự trống rỗng trong đời sống của chúng ta có thể là sự thật là chúng ta không cầu nguyện hoặc cầu nguyện ít quá. Do đó, Mùa Vọng là một thời gian thuận tiện để cầu nguyện nhiều hơn nữa, để dành cho đời sống thiêng liêng một vị trí quan trọng mà nó xứng đáng được. Một sự trống rỗng khác có thể là sự thiếu bác ái của chúng ta đối với người thân cận, đặc biệt là đối với những người đang cần sự giúp đỡ, không chỉ là về mặt vật chất mà còn cả về tinh thần. Chúng ta được mời gọi để trở nên ý thức hơn trước những nhu cầu của người khác, gần gũi hơn với họ. Do đó, giống như Gioan Tẩy Giả, chúng ta có thể mở ra những nẻo đường hy vọng trong hoang mạc của tâm hồn khô cằn của quá nhiều người.

“Hãy bạt mọi núi đồi” (c. 4), tiên tri Isaiah dạy tiếp. Núi và đồi cần phải được san cho bằng là sự kiêu hãnh, sự kiêu căng và ngạo mạn. Nơi nào có sự kiêu hãnh, nơi nào có sự kiêu ngạo, nơi nào có sự kiêu căng thì Thiên Chúa không thể đi vào vì tâm hồn đầy tràn lòng kiêu hãnh, sự kiêu căng, sự kiêu ngạo. Do đó, chúng ta phải san bằng sự kiêu hãnh này. Chúng ta phải mặc lấy những thái độ hiền lành và khiêm nhường, mà không quở trách, biết lắng nghe và nói năng dịu dàng và do đó chuẩn bị cho sự ngự đến của Đấng Cứu Độ chúng ta, Ngài hiền lành và khiêm nhượng trong lòng (x. Mt 11:29). Do đó chúng ta được mời gọi để bỏ đi những rào cản mà chúng ta đặt ra cho sự hiệp nhất với Chúa: “Hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và vinh hiển Chúa sẽ xuất hiện, mọi người sẽ được thấy vinh quang Thiên Chúa” (Is 40:4-5). Tuy nhiên, những hành động này cần được thực hiện bằng niềm vui, vì chúng giúp tăng tốc cho việc chuẩn bị cho Chúa Giêsu ngự đến. Khi chúng ta mong đợi có một người thân yêu đến nhà thăm, chúng ta chuẩn bị mọi thứ bằng sự cẩn trọng và vui tươi. Chúng ta muốn thực hiện theo cùng một cách cho sự ngự đến của Chúa: tham dự cùng với Ngài trong sự cô tịch mỗi ngày, được ân sủng của Ngài lấp đầy khi Ngài đến.

Đấng Cứu Độ mà chúng ta đang đợi chờ có thể biến đổi cuộc đời chúng ta bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, bằng sức mạnh của tình yêu. Thực vậy, Chúa Thánh Thần đổ vào trong tâm hồn chúng ta tình yêu của Thiên Chúa, một nguồn thanh luyện không bao giờ cạn vơi, một sự sống mới và tự do mới. Đức Trinh Nữ Maria đã sống thực tại này cách tròn đầy, để cho Mẹ “được rửa” bởi Chúa Thánh Thần là Đấng đã lấp đầy Mẹ bằng quyền năng của Ngài. Xin Mẹ, là Đấng đã chuẩn bị cho sự ngự đến của Đức Kitô bằng toàn bộ đời sống của Mẹ, giúp chúng ta biết theo gương của Ngài và xin Mẹ giúp chúng ta trong những bước đường của chúng ta để gặp gỡ Chúa là Đấng đang ngự đến.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)