Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Hãy Khước Từ Những Khuôn Mẫu Thế Gian Lấy Đi Sự Tự Do Của Chúng Ta

Lấy ý lực của Ngài từ bài đọc Thư Thứ Nhất của Thánh Phêrô kêu gọi người Kitô Hữu hãy thánh thiện trong mọi khía cạnh việc làm của họ, bài giảng của Đức Giáo Hoàng suy tư về lời mời gọi thánh thiện ấy và tầm quan trọng của việc gỡ bỏ lối nghĩ và hành xử thế tục của chúng ta mà trước đây đã làm cho chúng ta ra nô lệ.

Và lời mời gọi thánh thiện, vốn là một lời mời gọi bình thường, là ơn gọi của chúng ta để sống như là những Kitô Hữu, nghĩa là sống như người Kitô Hữu thì cũng giống như nói ‘sống như một vị thánh’. Nhiều lần chúng ta nghĩ về sự thánh thiện như là một điều gì đó ngoại thường, giống như có những thị kiến hay những lời cầu nguyện cao cả...hay một số người suy nghĩ rằng thánh thiện nghĩa là có một bộ mặt giống như bộ mặt trong một cái mặt dây đeo...không. Thánh thiện là một điều gì đó khác. Đó chính là tiến bước trên hành trình này mà Thiên Chúa nói cho chúng ta về sự thánh thiện. Và tiến bước trên hành trình của sự thánh thiện là gì? Thánh Phêrô nói về điều đó: “Đặt hết mọi niềm hy vọng của anh em vào ân sủng ấy vốn sẽ được ban cho anh em khi Chúa Giêsu Kitô bày tỏ chính Ngài”.

Bước đi hướng về phía ánh sáng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng bước về phía sự thánh thiện nghĩa là tiến bước đến ân sủng đó, cuộc gặp gỡ ấy với Chúa Giêsu Kitô. Việc ấy giống như bước về phía ánh sáng: nhiều khi chúng ta không thấy rõ con đường vì ánh sáng làm chói mắt chúng ta.

“Nhưng chúng ta không lầm lỗi, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh. “vì chúng ta thấy ánh sáng và chúng ta biết con đường”. Khi chúng ta bước đi với ánh sáng ở phía sau bạn, thì bạn có thể thấy rõ con đường, nhưng trong thực tế có một bóng tối, không phải ánh sáng, ở phía trước bạn.

Đừng trở lại với những lối hành xử thế tục của chúng ta

Khi cảnh báo rằng có nhiều điều làm cho chúng ta nô lệ, Đức Giáo Hoàng nói với người Kitô Hữu rằng họ cẩn phải “tự do và cảm thấy tự do” để bước về phía sự thánh thiện.

Chính vì lý do này, Ngài nói, mà Thánh Phêrô kêu gọi chúng ta đừng rập theo “những mong muốn của sự ngu muội trước đây của chúng ta”. Thánh Phaolô cũng nói trong Thư Thứ Nhất gửi Tín Hữu Rôma: “Đừng rập theo”, điều có nghĩa là đừng tham gia vào lối hành xử thế tục trước đây.

“Đây là cách hiểu đúng về lời khuyên này – đừng áp dụng những khuôn mẫu thế tục, - đừng áp dụng những khuôn mẫu hành xử ấy, lối nghĩ thế tục ấy, lối nghĩ và phán đoán ấy mà thế gian này mang lại cho bạn vì điều này sẽ tước mất khỏi bạn sự tự do. Và để tiến về phía sự thánh thiện, thì người ta phải tự do: tự do để tiến bước, nhìn vào ánh sáng, tiến về phía trước. Và khi chúng ta trở lại, như Ngài nói ở đây, với lối sống mà chúng ta có trước khi có cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô hay khi chúng ta trở lại với những khuôn mẫu hành xử thế tục, chúng ta sẽ đánh mất sự tự do”.

Không có sự tự do thì người ta không thể thánh thiện

Khi đối diện với những khó khăn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo, chúng ta thường bị cám dỗ để nhìn lại với sự hoài niệm về những đường lối cũ của chúng ta giống như Dân Thiên Chúa đã thực hiện trong Sách Xuất Hành khi họ phàn nàn và nghĩ lại “cuộc đời tươi đẹp mà họ đã sống ở Ai Cập”.

Trong những thời khắc khó khăn và thử thách, chúng ta luôn bị cám dỗ để nhìn lại, để nhìn lại khuôn mẫu hành xử cũ, vào những khuôn mẫu mà chúng ta có trước khi bước trên con đường tiến về ơn cứu độ: không có sự tự do. Và không có sự tự do thì không thể thánh thiện. Tự do là một điều kiện để tiến bước trong khi nhìn vào ánh sáng phía trước chúng ta. Đừng mặc lấy những khuôn mẫu hành xử thế gian, tiến bước, hãy nhìn vào ánh sáng là lời hứa, trong niềm hy vọng; đây là lời hứa mà dân Thiên Chúa trong sa mạc: khi họ nhìn về phía trước thì mọi sự tốt đẹp; khi họ hoài niệm vì họ không còn được ăn những của tốt mà trước đây họ có, họ đã phạm những sai phạm và lãng quên mất rằng họ không có sự tự do để trở lại đó.

Những khuôn mẫu thế gian hứa hẹn mọi sự và chẳng cho sự gì

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ người nghe là Chúa mời gọi chúng ta đến với sự thánh thiện mỗi ngày. Và có hai thước đo, Ngài nói thêm, để biết liệu chúng ta có đang tiến bước trên hành trình thánh thiện hay không: trước hết, nếu chúng ta nhìn về phía ánh sáng của Chúa trong niềm hy vọng tìm được sự thánh thiện, và rồi nếu khi những thử thách xuất hiện, chúng ta nhìn về phía trước và không đánh mất sự tự do của mình bằng việc trú ngụ vào những khuôn mẫu hành xử thế gian, vốn “hứa với bạn mọi sự và chẳng cho bạn sự gì”. “Anh em hãy nên thánh vì Thầy là thánh”: đây là giới răn của Chúa Giêsu.

Kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dâng một lời cầu nguyện lên Thiên Chúa để ban cho chúng ta ân sủng để hiểu cách đúng đắn con đường của sự thánh thiện là gì: “một con đường của sự tự do” nhưng với “sự căng thẳng về niềm hy vọng” trên hành trình chúng ta hướng về Chúa Giêsu.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)