Skip to main content
ĐGH Phanxicô chào đám đông tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 13/09/2017 (Daniel Ibáñez/CNA.)

ĐGH Phanxicô - "Hãy Thực Hiện Bước Đầu Tiên"

Bài Giáo Lý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư, 13/09/2017 tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Anh chị em thân mến, xin chào buổi sáng!

Như các bạn đã biết, trong những ngày qua tôi đã thực hiện một chuyến tông du đến Colombia. Tôi xin tạ ơn Thiên Chúa bằng tất cả tâm hồn tôi vì món quà lớn lao này; và tôi muốn lặp lại lòng biết ơn của tôi đối với Vị Tổng Thống Nước Cộng Hoà, là người đã đón tiếp tôi bằng một sự nồng hậu lớn lao, Hội Đồng Giám Mục Colombia, là những vị đã làm việc thật chăm chỉ để chuẩn bị cho chuyến thăm này, cũng như là những giới chức khác của đất nước, và tất cả những ai đã hợp tác trong mối liên hệ đến chuyến thăm này. Và lời cám ơn đặc biệt của tôi dành cho tất cả mọi người dân Colombia là những người đã đón tiếp tôi bằng một tình cảm như thế và quá nhiều niềm vui! Một dân tộc vui tươi, với nhiều nỗi thống khổ, nhưng vui tươi; một dân tộc với niềm vui. Một trong những điều đánh động tôi nhất tại tất cả các thành phố, giữa những đám đông người, là những người cha và người mẹ có con nhỏ, họ đã nâng con mình lên cao để Đức Giáo Hoàng chúc lành cho các cháu, nhưng cũng bằng niềm tự hào, khi khoe các con của họ như thể để nói, “Đây là niềm tự hào của chúng tôi! Đây là niềm hy vọng của chúng tôi”. Tôi nghĩ: một dân có khả năng có con cái và khoe chúng bằng niềm tự hào, như là niềm hy vọng của họ; dân này có một tương lai. Và tôi rất thích điều này.

Một cách cụ thể trong chuyến đi này tôi đã ý thức về sự tiếp nối với hai Vị Giáo Hoàng là những vị đã đến thăm Colombia trước tôi: Chân Phúc Phaolô VI vào năm 1968, và Thánh Gioan Phaolô II, vào năm 1986. Một sự tiếp nối đã được gợi hứng cách mạnh mẽ bởi Thần Khí là Đấng hướng dẫn những bước chân của dân Thiên Chúa trên những nẻo đường của lịch sử.

Khẩu hiệu của chuyến đi này là “Demos el primer paso”, nghĩa là, “Hãy thực hiện bước đầu tiên”, liên quan đến tiến trình hoà giải mà đất nước Colombia đang thực hiện khi đất nước này đang vực dậy từ một nửa thế kỷ của mâu thuẫn nội địa, vốn đã tạo ra nỗi thống khổ và lòng thù hận, tạo ra nhiều vết thương vốn thật khó để chữa lành. Nhưng với sự trợ giúp của Thiên Chúa thì hành trình giờ đây đang bắt đầu. Với chuyến thăm của tôi, tôi muốn chúc lành cho nỗ lực của người dân, xác quyết với họ trong niềm tin và niềm hy vọng, và đón nhận chứng tá của họ, một điều vốn là một sự giàu có cho việc mục vụ của tôi và cho toàn thể Giáo Hội. Chứng tá của dân này là một sự giàu có cho toàn thể Giáo Hội.

Colombia, giống như đại đa số các nước Châu Mỹ Latinh, là một đất nước nơi mà các cội rễ Kitô Giáo là rất mạnh mẽ. Và trong khi sự thật này làm cho nỗi đau trở nên sắc nét hơn mà bi kịch của chiến tranh đã tạo ra, thì đồng thời nó vẫn đang tiếp tục tạo nên một sự đảm bảo về hoà bình, một nền tảng vững chắc cho sự tái thiết của nó, chất nhựa cho một niềm hy vọng bất khuất của nước này. Thật rõ ràng là ma quỷ đã tìm cách chia rẽ người dân để phá huỷ công trình của Thiên Chúa, nhưng cũng rõ ràng rằng tình yêu của Đức Kitô, lòng thương xót vô biên của Ngài, thì mạnh hơn tội lỗi và sự chết.

Chuyến đi này đã mang lại phúc lành của Đức Kitô, phúc lành của Giáo Hội vì lòng khao khát sự sống và hoà bình vốn đang chảy tràn từ tâm hồn của đất nước; tôi đã thấy điều đó trong đôi mắt của hàng ngàn và hàng ngàn trẻ em, thanh thiếu niên và các bạn trẻ là những người đã lấp đầy quảng trường tại Bogotá và những người mà tôi gặp khắp mọi nơi; sức mạnh của sự sống ấy tự bản chất nó đang loan báo bằng sự phong phú và sự đa dạng sinh học của nó. Tại Bogotá, tôi đã có dịp gặp gỡ hàng giám mục của đất nước, cũng như là Uỷ Ban Điều Hành của Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ Latinh. Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì đã có thể ôm lấy các vị ấy và mang lại cho các vị sự khích lệ mục vụ của tôi, cho sứ mạng của các vị ấy trong khi phục vụ Giáo Hội, dấu chỉ của Đức Kitô là hoà bình và niềm hy vọng của chúng ta.

Ngày hôm ấy được dành một cách đặc biệt cho chủ đề hoà giải, đỉnh cao của cả chuyến đi, đã diễn ra tại Villavicencio. Vào buổi sáng, có một buổi cử hành Thánh Thể tuyệt vời, với việc phong chân phúc các vị tử đạo Jesús Emilio Jaramilla Monsalve, giám mục và Pedro María Ramírez Ramos, linh mục; vào buổi chiều, Buổi Phụng Vụ Hoà Giải đặc biệt, với biểu tượng là diện mạo của Đức Kitô Bocayá, không có cánh tay hay chân, bị tàn sát như dân của Ngài.

Việc tấn phong hai vị tử đạo nhắc nhớ chúng ta theo một nghĩa thật sự mà nền hoà bình cũng được đặt nền tảng trên đó, và có lẽ trên hết, trên máu cảu nhiều chứng nhân tình yêu, sự thật và công lý, và cũng là những vị tử đạo đúng nghĩa, đã bị giết hại vì niềm tin của mình, giống như hai vị mà tôi mới đề cập. Lắng nghe những tự thuật của họ khiến tôi xúc động đến rơi nước mắt; những giọt nước mắt của nỗi đau và niềm vui hoà với nhau. Trước thánh tích và diện mạo của họ, dân thánh của Thiên Chúa cảm nhận cách mạnh mẽ căn tính của dân này, với nỗi đau, khi nghĩ về nhiều người, quá nhiều nạn nhân, và với niềm vui, lòng thương xót của Thiên Chúa vốn đã trải ra tới những ai kính sợ Người (x. Lc 1:50).

“Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ / hoà bình công lý đã giao duyên” (Tv 85:11), chúng ta đã nghe ngay từ đầu. Câu Thánh Vịnh này chứa đựng lời tiên tri về điều đã xảy ra vào Thứ Sáu vừa qua tại Colombia; lời tiên tri và ân sủng của Thiên Chúa cho dân tộc bị thương tích ấy, để họ có thể vực dậy trở lại và tiến bước hướng về một đời sống mới. Chúng ta đã thấy những lời tiên tri này đầy tràn ân sủng, đã nhập thể trong những câu chuyện của các nhân chứng, những người đã nói thay mặt nhiều người, khởi đi từ những vết thương của họ, với ân sủng của Đức Kitô xuất phát từ chính họ và mở ra cho cuộc gặp gỡ, tha thứ, hoà giải.

Tại Medellín, viễn cảnh là về đời sống Kitô Hữu nư là người môn đệ: ơn gọi và sứ mạng. Khi người Kitô Hữu hoàn toàn dấn thân chính mình để đi theo Đức Giêsu Kitô, thì họ thật sự trở thành muối, ánh sáng và men cho thế giới, và chúng ta thấy nhiều hoa trái dồi dào. Một trong những hoa trái này là Hogares, nghĩa là những ngôi nhà là nơi mà các trẻ em và người trẻ mà đời sống của chúng đang bị huỷ hoại có thể tìm thấy một gia đình mới nơi mà chúng được yêu thương, đón nhận, bảo vệ và đồng hành. Và những hoa trái khác, dồi dào như những trái nho, là những ơn gọi cho đời linh mục và đời tu, một điều mà tôi có thể chúc lành và khích lệ bằng niềm vui trong một cuộc gặp gỡ không thể nào quên với các tu sĩ và gia đình của họ.

Và sau cùng, tại Cartagena, thành phố của Thánh Peter Claver, vị tông đồ của những người nô lệ, thì tâm điểm là việc cổ võ sự sống con người và quyền căn bản của họ. Thánh Peter Claver, giống như nhiều Thánh Maria Bernarda Bütler, đã trao ban mạng sống của các Ngài vì người nghèo nhất và bị loại trừ, và bằng cách này các vị ấy đã cho thấy con đường của cuộc cách mạng thật sự, mang tính tin mừng nhiều hơn là mang tính ý thức hệ, vốn thật sự giải thoát các dân và xã hội hỏi tình trạng nô lệ của ngày xưa và cả điều mà ngày nay vẫn đang tồn tại. Theo đó, “thực hiện bước đầu” – câu khẩu hiệu của chuyến đi – có nghĩa là xích lại gần nhau hơn, cúi xuống, chạm vào xác thịt của người anh em bị thương tích và bị bỏ rơi. Và khi làm như thế với Đức Kitô, Thiên Chúa là Đấng đã trở thành một nô lệ vì chúng ta. Nhờ Ngài mà có niềm hy vọng, vì Ngài là lòng thương xót và hoà bình.

Một lần nữa tôi xin phó thác Colombia và người dân yêu mến của nước này cho Mẹ Maria Chiquinquirá, Đấng mà tôi đã được tôn kính tại Nhà Thờ Chính Toà Bogota. Với sự trợ giúp của Mẹ Maria, chớ gì mọi người dân Colombia đều có thể mỗi ngày thực hiện bước đầu tiên hướng về anh chị em của mình, và bằng cách này cùng nhau xây dựng, từng ngày một, nền hoà bình trong yêu thương, trong công lý và trong sự thật.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)