Skip to main content
Thánh Lễ hằng ngày tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Hãy Xét Lương Tâm Mỗi Ngày

Tâm hồn của một người giống như “một trận địa” nơi hai “thần trí” khác nhau đối đầu với nhau: một bên, Thần Khí của Thiên Chúa, dẫn chúng ta đến “việc tốt lành, đến bác ái, đến tình huynh đệ”; bên kia, là thần trí của thế gian, thúc đẩy chúng ta đến “sự hư vinh, kiêu ngạo, tự mãn, nói xấu”. Đó là thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng Lễ sáng Thứ Ba (04/09) tại Nguyện Đường Santa Marta.

Đức Giáo Hoàng suy tư về bài đọc thứ nhất trong ngày, mà trong đó “Thánh Tông Đồ Phaolô dạy cho người Tín Hữu Cô-rin-tô cách nghĩ giống như Đức Kitô” – một con đường mang đậm nét đặc thù bởi việc phó mặc cho Thần Khí. Thực vậy, chính Thần Khí  dẫn chúng ta đến chỗ “biết Chúa Giêsu”, để có cùng “những tâm tình” của Ngài, để hiểu trái tim của Ngài.

Cuộc chiến vĩnh cửu giữa tốt và xấu

“Con người lệ thuộc vào sức mạnh của riêng mình thì không hiểu những sự thuộc về Thần Khí ”, Đức Giáo Hoàng giải thích trong bài giảng của Ngài.

“Có hai thần trí, hai cách nghĩ, hai cách cảm nhận, hành động: một bên dẫn tôi đến với Thần Khí của Thiên Chúa, và một bên dẫn tôi đến với thần trí thế gian. Và điều này xảy ra trong cuộc sống của chúng ta: Chúng ta có hai ‘thần trí’ này, chúng ta có thể nói thế. Thần Khí của Thiên Chúa, dẫn chúng ta đến với những việc tốt lành, bác ái, huynh đệ, thờ lạy Thiên Chúa, biết Chúa Giêsu, làm nhiều việc bác ái tốt lành, cầu nguyện: thần khí này. Và có thần trí khác, thuộc thế gian, dẫn chúng ta đến sự hư vinh, lòng kiêu ngạo, sự tự mãn, nói xấu – một con đường hoàn toàn khác. Tâm hồn chúng ta, một vị thánh đã từng nói, giống như một trận địa, một chiến trường nơi mà hai thần trí này đấu nhau”.

Vượt thắng những cơn cám dỗ như Chúa Giêsu

Do đó, “trong đời sống của người Kitô Hữu, chúng ta phải chiến đấu để tạo không gian cho Thần Khí của Thiên Chúa” và “xua đuổi thần trí thế gian”. Và, Đức Giáo Hoàng đề nghị, “việc xét lại lương tâm hằng ngày” có thể giúp “xác định những cơn cám dỗ, làm rõ cách mà những sức mạnh đối kháng này hoạt động”.

“Thật đơn giản: Chúng ta có quà tặng tuyệt vời này, chính là Thần Khí  của Thiên Chúa, nhưng chúng ta yếu đuối, chúng ta là tội nhân, và chúng ta vẫn chịu cơn cám dỗ của thần trí thế gian. Trong cuộc chiến thiêng liêng này, trong cuộc chiến thuộc tinh thần này, chúng ta cần phải là những người chiến thắng như Chúa Giêsu”.

Không phải là những con thú, mà là con cái của Thiên Chúa

Mỗi đêm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, một người Kitô Hữu cần nghĩ về những sự kiện đã qua trong ngày, để xác định liệu “sự hư vinh” và “sự kiêu ngạo” có thắng thế không, hay liệu mình có đang thành công trong việc noi theo Con Thiên Chúa hay không:

“Để nhận ra những điều xảy ra trong tâm hồn. Nếu chúng ta không làm điều này, nếu chúng ta không biết điều gì đang xảy ra trong tâm hồn chúng ta – và tôi không nói điều này, Kinh Thánh nói – thì chúng ta giống ‘như những con thú chẳng hiểu gì’, những con thú chỉ biết sống nhờ bản năng. Nhưng chúng ta không phải là những con thú, chúng ta là con cái của Thiên Chúa, chịu phép rửa với ơn ban của Chúa Thánh Thần. Vì lý do này, thật quan trọng để hiểu điều đã xảy ra mỗi ngày trong tâm hồn tôi. Xin Thiên Chúa luôn dạy chúng ta, mỗi ngày, biết thực hiện việc xét lại lương tâm”.

Joseph C. Pham (Vatican News)