Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Hôn Nhân Là Hình Ảnh Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về vẻ đẹp của hôn nhân trong bài giảng của Ngài tại Nguyện Đường Santa Marta vào Thứ Sáu (25/05). Trong số các tín hữu tham dự trong Thánh Lễ sáng có những đôi đã kết hôn kỷ niệm 25 năm và 50 năm hôn phối của mình.

“Được, bạn có thể” hay “Không, bạn không thể”

Đoạn Tin Mừng hôm nay, từ Tin Mừng theo Thánh Mác-cô, nói về những ý định của những người Pha-ri-sêu, là những người đã hỏi Chúa Giêsu một câu hỏi rõ ràng là để thử Ngài. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mô tả những câu hỏi dạng này, về điều bạn có thể và không thể thực hiện, như là một trò quỷ thuật. Ngài giải thích: “Không có câu trả lời ‘có’ hay ‘không’ quan trọng trước điều mà chúng ta quen thuộc. Đây là Thiên Chúa”. Thay vào đó, những người Pha-ri-sêu làm giảm đi đời sống Kitô Giáo, cách theo Thiên Chúa, trước một câu hỏi về “được, bạn có thể” hay “không, bạn không thể”.

Chúng ta hãy nhìn vẻ đẹp của hôn nhân

Câu hỏi mà những người Pha-ri-sêu có liên quan đến hôn nhân; họ muốn biết liệu có hợp pháp để một người chồng được ly hôn với vợ mình hay không. Nhưng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, Chúa Giêsu vượt ra khỏi câu hỏi đơn giản chỉ về lề luật, trở lại với “thuở ban đầu”. Chúa Giêsu nói về hôn nhân như nó là ở trong chính nó, có lẽ là điều tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa tạo nên trong vòng 7 ngày Tạo Dựng này.

“Từ khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa tạo nên con người có nam có nữ. Vì lý do này, người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mình để luyến ái với vợ mình, và cả hai sẽ nên một xương một thịt”. Những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng là rất mạnh mẽ, Đức Giáo Hoàng nói. Ngài nói về “một thân xác” vốn không thể bị tách lìa. Chúa Giêsu “đặt sang một bên vấn đề ly thân, và đi thẳng vào vẻ đẹp của đôi bạn”, những người cần phải nên một. Đức Giáo Hoàng tiếp tục:

Chúng ta không được phép tập trung, giống như những tiến sĩ luật này làm, vào [câu trả lời] “Được, bạn có thể” để chia rẽ một cuộc hôn nhân, hay “Không, bạn không thể”. Đôi khi có một sự bất hạnh, khi cuộc hôn nhân ấy không thành, và tốt hơn là nên chia tay để tránh một cuộc thế chiến. Nhưng đây là một sự bất hạnh. Chúng ta hãy tiến bước và nhìn vào điều tích cực.

Bạn luôn có thể tiến bước

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về Ngài đã gặp gỡ những người tổ chức 60 năm hôn phối của họ thế nào. Ngài nói Ngài đã hỏi họ, “Các vị có hạnh phúc không?” Họ nhìn vào nhau, và với những giọt nước mắt trong đôi mắt của nhau, họ trả lời, “Chúng con yêu nhau!”

Đúng thật là có những khó khăn, có những vấn đề với con cái hay với chính bản thân đôi bạn, những tranh luận và những cuộc chiến....nhưng điều quan trọng là thân xác vẫn là một, và bạn có thể vượt thắng, bạn có thể vượt thắng, bạn có thể vượt thắng. Và đây không chỉ là một bí tích đối với đôi bạn, mà còn đối với cả Giáo Hội, một bí tích, như nó là, bí tích lôi cuốn sự chú ý: “Hãy xem, tình yêu là có thể!” và tình yêu có thể giúp bạn sống trọn vẹn đời mình “trong tình yêu”: trong niềm vui và nỗi buồn sầu, với những vấn đề về con cái, và chính những vấn đề của hai người...nhưng luôn luôn tiến bước. Trong bệnh tật và trong khi khỏe mạnh, nhưng luôn tiến bước. Điều này thật tuyệt vời.

Đôi bạn: hình ảnh và giống như Thiên Chúa

Người nam và người nữ được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa; và vì lý do này, hôn nhân cũng thế trở thành một hình ảnh của Thiên Chúa. Điều này làm cho hôn nhân trở nên rất tuyệt vời, Đức Giáo Hoàng nói. “Hôn nhân là một bài giảng âm thầm cho mọi người khác, một bài giảng hằng ngày”.

Thật buồn khi đây không phải là một bản tin: các tờ báo, chương trình tin truyền hình, không coi đây là một tin. Nhưng đôi bạn này, cùng nhau trong quá nhiều năm...đó không phải là bản tin. Vụ bê bối, ly dị, ly thân – thì lại được coi là xứng đáng với bản tin. (Mặc dù đôi khi cần phải ly thân, như tôi đã nói, để tránh một sự dữ khác lớn lao hơn). Hình ảnh của Thiên Chúa thì không phải là bản tin. Nhưng đây là vẻ đẹp của hôn nhân. Họ [đôi bạn] là hình ảnh và giống như Thiên Chúa. Và đây là bản tin của chúng ta, bản tin Kitô Giáo.

Sự nhẫn nại là nhân đức quan trọng nhất

Đời sống hôn nhân và gia đình thì không dễ dàng gì, Đức Giáo Hoàng lặp lại. Ngài chỉ về Bài Đọc thứ nhất, đoạn Thánh Gia-cô-bê nói về sự nhẫn nại. Sự nhẫn nại, Đức Giáo Hoàng nói, “có lẽ là nhân đức quan trọng nhất đối với đôi bạn – cho cả người đàn ông và người phụ nữ”. Ngài kết thúc bài giảng với một lời cầu nguyện để Thiên Chúa “ban cho Giáo Hội và xã hội sự hiểu biết ngày càng sâu sắc và ngày càng đẹp hơn về hôn nhân, để tất cả chúng ta có thể trân trọng và tôn trọng [sự thật] vốn là hình ảnh và giống như Thiên Chúa đang hiện diện trong hôn nhân”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)