Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin tại Lima, Peru, 21/01/2018 (EPA)

ĐGH Phanxicô - Huấn Từ Trước Các Bạn Trẻ Peru Tại Lima

Các bạn trẻ thân mến, Cha thật vui khi ở đây cùng các con. Những cuộc gặp gỡ này rất quan trọng đối với Cha, đặc biệt trong năm nay đang chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ. Diện mạo của các con, những câu hỏi của các con và đời sống của các con thật quan trọng đối với Giáo Hội và chúng ta cần dành cho người trẻ tầm quan trọng mà họ xứng đáng. Chúng ta cũng phải có lòng can đảm của nhiều người trẻ của mảnh đất này là những người không sợ yêu thương và chịu rủi ro mọi sự vì Chúa Giêsu.

Các bạn thân mến, biết bao nhiêu gương mẫu mà các con có! Cha nghĩ về Thánh Martin de Porres. Không có gì ngăn cản việc chàng thanh niên ấy đạt được giấc mơ của mình, không có gì ngăn cản được Ngài trong việc dành đời sống của Ngài cho người khác, không có gì ngăn cản Ngài yêu thương, và Ngài làm thế vì Ngài đã nhận biết rằng Chúa yêu thương Ngài trước. Như Ngài là: một người da màu lai. Ngài đã phải đối diện với nhiều gian khó. Trong đôi mắt của người khác, ngay cả của bạn hữu Ngài, thì dường như Ngài đã đánh mất hết mọi sự, nhưng Ngài biết cách để làm một điều vốn là bí quyết của đời Ngài: Ngài biết cách tín thác. Ngài tín thác vào Thiên Chúa là Đấng yêu thương Ngài. Các con có biết vì sao không? Vì Thiên Chúa đã tin tưởng Ngài trước; cũng như Chúa tin tưởng mỗi người các con và sẽ không bao giờ mỏi mệt tin tưởng các con.

Các con có thể nói rằng đôi khi việc này rất là khó. Cha hiểu điều đó. Trong những thời khắc này, chúng ta có thể nghĩ những tư tưởng tiêu cực, chúng ta có thể cảm thấy bị choáng bởi những hoàn cảnh khác nhau, và điều đó có thể dường như là chúng ta bị bỏ rơi ở bên đường, trong khi người ta phỗng tay trên. Nhưng không phải như thế, đúng không?

Có những thời điểm khi các con cảm thấy không có sức để đạt được những khát khao và giấc mơ của mình. Tất cả chúng ta đều đã kinh qua những hoàn cảnh như thế. Các con thân mến, trong những thời điểm này, khi niềm tin của chúng ta dường như tàn lụi, thì hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đang ở cạnh các con. Đừng đầu hàng! Đừng đánh mất niềm hy vọng! Hãy nhớ các vị thánh đang đồng hành với chúng ta từ thiên đàng. Hãy đến với các vị ấy, cầu nguyện và đừng bao giờ mỏi mệt để xin sự chuyển cầu của các Ngài. Không chỉ các vị thánh của quá khứ, nhưng còn cả những vị hiện tại: mảnh đất này có nhiều vị như thế, vì đây là một mảnh đất của các vị thánh. Hãy xin sự trợ giúp và lời khuyên từ người mà các con biết là có thể mang lại cho các con lời khuyên tốt lành vì diện mạo của họ tỏa rạng niềm vui và bình an. Hãy để họ đồng hành với các con khi các con bước đi trên hành trình của đời sống.

Chúa Giêsu muốn thấy các con chuyển động. Ngài muốn thấy các con đạt được những lý tưởng và nhiệt thành trong việc tuân theo những chỉ dạy của Ngài. Ngài sẽ dẫn các con đi trên con đường của tám mối phúc, một con đường không dễ dàng gì nhưng rất phấn khởi, một con đường không thể đi một mình, mà chỉ có thể là một đội, nơi mà mỗi thành viên có thể mang lại điều gì là phần tốt nhất của bản thân mình. Chúa Giêsu đang dựa vào các con như xưa Ngài đã dựa vào Thánh Rosa Lima, Thánh Turibius, Thánh Juan Macías và Thánh Francisco Solano, và nhiều vị khác. Ngày hôm nay Chúa Giêsu đang hỏi, liệu các con có sẵn sàng đi theo Ngài không. Các con có sẵn sàng theo Ngài không? Để được tk của Ngài dẫn dắt trong việc hiện tại hóa Vương Quốc của công lý và tình yêu không?

Các con thân mến, Thiên Chúa nhìn xuống trên các con bằng niềm hy vọng. Ngài không bao giờ nản lòng với chúng ta. Có lẽ chúng ta là những người ngày càng nản lòng, về bản thân hay về người khác.

Cha biết rằng tất cả chúng ta đều thích nhìn những tấm hình được hiệu chỉnh về mặt kĩ thuật số, nhưng đó chỉ là công việc cho những bức hình. Chúng ta không thể 'chỉnh sửa photoshop' người khác, thế giới, hay chính bản thân chúng ta. Lọc màu sắc và định dạng cao chỉ hoạt động tốt trong các đoạn video; chúng ta không thể áp dụng những kĩ thuật này cho bạn hữu chúng ta. Những bức hình này có thể được biến hóa cho nên đẹp, nhưng chúng hoàn toàn giả tạo. Cha đảm đảm bảo với các con rằng tâm hồn của các con không thể 'xử lý photoshop' được, vì đó là nơi chúng ta tìm thấy tình yêu đúng đắn và niềm hạnh phúc chính đáng.

Chúa Giêsu không muốn các bạn có một trái tim "thẩm mỹ". Ngài yêu thương các con như các con là, và Ngài có một giấc mơ về từng người trong các con. Đừng quên, Ngài không nản lòng với các con. Nhưng nếu các con nản lòng, thì Cha mời gọi các con hãy nhìn vào Kinh Thánh và hãy nhớ đến những kiểu bạn hữu mà Thiên Chúa đã chọn.

Ông Mô-sê, ông ta không giỏi ăn nói; ông Abraham, một người già; Giê-rê-mia, rất trẻ; Gia-kêu, vóc dáng nhỏ bé; các môn đệ, những người ngủ gật khi Chúa Giêsu nói với họ là họ cần phải cầu nguyện; Phaolô, một người bách hại các Kitô Hữu; Phêrô, một người chối Ngài”, và danh sách còn nhiều nữa. Vì vậy đâu là lời biện minh mà chúng ta có thể mang lại?

Khi Chúa Giêsu nhìn vào chúng ta, Ngài không nghĩ về việc chúng ta hoàn hảo đến cỡ nào, nhưng là về tất cả tình yêu mà chúng ta có trong tâm hồn để cho đi trong việc phục vụ người khác. Đó là điều quan trọng đối với Ngài, và Ngài luôn quan tâm về điều đó. Ngài không lo ngại về chiều cao của các con, hay các con có nói giỏi hay không, liệu các con có ngủ gục khi cầu nguyện hay không, hay liệu các con già hay trẻ. Câu hỏi duy nhất của Ngài là câu này: Các con có muốn theo Thầy và là môn đệ của Thầy không? Đừng mất thời gian để ngụy trang tâm hồn các con, nhưng thay vào đó hãy lấp đầy cuộc đời của các con bằng Thần Khí!

Chúa Giêsu hằng luôn đợi chờ để ban cho chúng ta Thần Khí của Ngài, Đấng là Tình Yêu mà Thiên Chúa muốn đổ xuống trên tâm hồn chúng ta, muốn làm cho chúng ta thành những môn đệ truyền giáo.

Trong khi theo Chúa Giêsu, chúng ta đừng bao giờ, đừng bao giờ khép kín. Ngay cả khi chúng ta phạm những sai lầm, thì Chúa luôn cho chúng ta cơ hội mới để tiếp tục bước đi với Ngài.

Các bạn trẻ thân mến, trong lời cầu nguyện của Cha, Cha phó thác các con cho Mẹ Maria Đồng Trinh. Hãy tin chắc rằng Mẹ sẽ luôn đồng hành với các con trong mọi thời khắc của cuộc đời các con, ngay tại những ngã rẽ của hành trình của các con, đặc biệt là vào những lúc mà các con thực hiện những quyết định quan trọng. Mẹ sẽ luôn ở đó, giống như một người Mẹ tốt lành, khích lệ và cổ võ các con, để các con không nản lòng. Và nếu các con nản lòng bởi bất cứ điều gì, thì đừng lo, vì Mẹ sẽ nói với Chúa Giêsu. Đừng dừng lại việc cầu nguyện, đừng dừng cầu xin, đừng dừng lại việc tin vào sự chở che mẫu tử của Mẹ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)