Skip to main content
ĐGH Phanxicô đang lắng nghe các lời chứng từ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tại Nhà Thờ Mẹ Rất Thánh Mân Côi, Dhaka, Bangladesh, 02/12/2017 (Reuters)

ĐGH Phanxicô - Huấn Từ Trước Các Linh Mục và Tu Sĩ Tại Bangladesh

Anh Chị Em Thân Mến,

Tôi thật vui khi được ở đây cùng anh chị em! Tôi xin cám ơn Đức tgm Moses Costa vì sự chào đón nồng nhiệt của Ngài thay mặt anh chị em. Tôi đặc biệt cám ơn những người đã làm chứng và chia sẻ với chúng ta về tình yêu của họ dành cho Thiên Chúa. Tôi cũng biết ơn Cha Mintu Palma vì đã biên soạn lời cầu nguyện mà lát nữa chúng ta sẽ đọc với Mẹ Maria. Là Người Kế Vị Thánh Phêrô thì nhiệm vụ của tôi là củng cố các bạn về mặt đức tin. Nhưng tôi muốn các bạn biết rằng, qua những lời và sự hiện diện ở đây hôm nay, các bạn cũng củng cố tôi về đức tin và mang lại cho tôi niềm vui lớn lao.

Cộng đồng Công Giáo tại Bangladesh thì nhỏ bé. Nhưng các bạn giống như là hạt cải mà Thiên Chúa làm cho nảy nở theo thời gian của Ngài. Tôi vui mừng khi thấy hạt giống này đang lớn lên thế nào và làm chứng nhãn tiền niềm tin sâu sắc mà Thiên Chúa đã bạn tặng cho các bạn (x. Mt 13:31-32). Tôi nghĩ về những nhà truyền giáo tận tụy và trung tín là những người đã trồng và đã canh tác hạt giống đức tin này trong vòng gần 500 năm. Lát nữa tôi sẽ đi viếng nghĩa trang ở đây và cầu nguyện cho những người nam nữ này là những người đã phục vụ Giáo Hội địa phương này cách quá đại lượng. Khi tôi nhìn xuống các bạn, tôi thấy những nhà truyền giáo vẫn đang tiếp tục công việc thánh thiện này. Tôi cũng nhìn thấy nhiều ơn gọi được sinh ra từ mảnh đất này; đó là một dấu chỉ của ân sủng mà qua đó Thiên Chúa ban phúc lành cho đất nước của các bạn. Tôi đặc biệt vui mừng bởi sự hiện diện, lời cầu nguyện, của các nữ tu dòng kín ở giữa chúng ta.

Thật là tốt lành là cuộc gặp gỡ của chúng ta diễn ra tại Ngôi Nhà Thờ Rất Thánh Mân Côi cổ này. Chuỗi mân côi là một suy niệm tuyệt vời về các mầu nhiệm của đức tin vốn là huyết mạch của Giáo Hội và một lời cầu nguyện hình thành nên đời sống thiêng liêng của các bạn và công việc tông đồ. Bất luận chúng ta là linh mục, tu sĩ, hay nam nữ thánh hiến, chủng sinh hay tập sinh, thì việc cầu nguyện kinh mân côi sẽ thúc đẩy chúng ta, trong sự hiệp nhất với Mẹ Maria, dâng trọn vẹn cho Đức Kitô đời sống của chúng ta. Kinh mân côi mời gọi chúng ta cùng chung sự chú tâm của Mẹ Maria với Thiên Chúa trong buổi truyền tin, lòng thương cảm của Đức Kitô đối với nhân loại khi Ngài bị treo trên thập giá, và niềm vui của Giáo Hội khi lãnh nhận ơn ban Chúa Thánh Thần từ Chúa Phục Sinh.

Sự chú tâm của Mẹ Maria. Trong suốt dòng lịch sử, đã từng có ai chú tâm như Mẹ Maria trong buổi truyền tin? Thiên Chúa đã chuẩn bị Mẹ cho thời khắc ấy và Mẹ đã đáp trả bằng tình yêu và sự tín thác. Vì thế Thiên Chúa cũng đã chuẩn bị chúng ta và kêu gọi mỗi người chúng ta bằng tên riêng. Đáp trả lại trước lời mời gọi ấy là một tiến trình cả đời. Mỗi ngày chúng ta phải học để trở nên chú tâm hơn trước Chúa trong cầu nguyện, suy niệm lời Ngài và tìm kiếm biện phân ý muốn của Ngài. Tôi biết rằng công việc mục vụ của các bạn và côn việc tông đồ của các bạn đòi hỏi các bạn nhiều, và rằng ngày sống của các bạn thường dài và làm cho các bạn mỏi mệt. Nhưng chúng ta không thể mang lấy danh của Đức Kitô, hoặc cùng thông phần vào sứ mạng của Ngài, trừ khi chúng ta trước hết và trên hết là những người nam nữ bén rể trong tình yêu, bị thiêu đốt bởi tình yêu, qua một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu trong Thánh Thể và những lời của Thánh Kinh. Cha Abel, Cha nhắc nhớ chúng ta về điều này khi Cha nói về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng một mối quan hệ thân tình với Chúa Giêsu, vì ở đó chúng ta kinh nghiệm được lòng thương xót của Ngài và tìm thấy sức mạnh mới cho công việc phục vụ người khác của chúng ta.

Sự chú tâm đến Chúa giúp chúng ta nhìn thế giới qua đôi mắt của Ngài và do đó trở nên nhạy bén hơn nữa trước những nhu cầu của những người mà chúng ta phục vụ. Chúng ta bắt đầu hiểu về niềm hy vọng và niềm vui của họ, những nỗi sợ và gánh nặng của họ, chúng ta thấy rõ ràng hơn nhiều tài năng, đặc sủng và ơn ban mà họ mang lại để xây dựng Giáo Hội trong niềm tin và sự thánh thiện. Thầy Lawrence, khi Thầy nói về nơi tu viện của Thầy, Thầy giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của việc trợ giúp người khác thỏa mãn cơn khát thiêng liêng của họ. Chớ gì tất cả các bạn, trong sự khác biệt lớn lao về công việc tông đồ của các bạn, hãy là một nguồn sự tươi mới và động lực thiêng liêng cho những người mà các bạn phục vụ, và giúp họ chia sẻ những ơn ban của họ một cách tròn đầy hơn với nhau trong việc xúc tiến việc truyền giáo của Giáo Hội.

Lòng thương cảm của Đức Kitô. Kinh mân côi sẽ thu hút chúng ta đi vào một sự suy niệm về cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu. Bằng việc sâu hơn nữa vào trong những mầu nhiệm mùa thương này, chúng ta sẽ đi đến việc biết về sức mạnh cứu độ của các mầu nhiệm này và được củng cố về ơn gọi của chúng ta để chia sẻ sức mạnh ấy bằng đời sống thương cảm và trao ban chính mình của chúng ta. Đời sống linh mục và tu sĩ không phải là một nghề nghiệp. Đó không phải là bánh xe cho sự thăng tiến cá nhân. Đó là một sự phục vụ, một sự thông phần vào tình yêu hy sinh của chính Đức Kitô vì đoàn chiên của Ngài. Bằng việc rập khuôn chính bản thân chúng ta mỗi ngày cho điều mà chúng ta yêu mến, thì chúng ta sẽ đi đến việc nhìn nhận rằng đời sống của chúng ta không thuộc về chúng ta. Đời sống ấy không còn là chúng ta là những người đang sống, mà là Đức Kitô sống trong chúng ta (x. Gl 2:20).

Chúng ta mặc lấy lòng thương cảm này bằng việc đồng hành với người dân, đặc biệt trong những thời khắc đau khổ và thử thách của họ, giúp họ tìm kiếm Chúa Giêsu. Cha Franco, xin cám ơn Cha vì đã đưa điều này ra – mỗi người chúng ta đều được mời gọi để trở thành một nhà truyền giáo, mang lòng thương xót và tình yêu của Đức Kitô cho hết mọi người, đặc biệt những người ở các vùng ngoại biên của xã hội chúng ta. Tôi đặc biệt biết ơn vì nhiều cách thế mà trong đó có qua nhiều người trong số các bạn đã tham gia vào trong các lãnh vực của sự vươn ra mang tính xã hội, chăm sóc y tế và giáo dục, phục vụ những nhu cầu của các cộng đoàn địa phương của các bạn và nhiều người di dân và tị nạn đến đất nước của các bạn. Sự phục vụ cho một cộng đồng lớn hơn của các bạn, đặc biệt là cho những người đang cần giúp đỡ, là một sự phục vụ quí giá cho việc xây dựng một nền văn hóa của gặp gỡ và liên đới.

Sự vui mừng của Giáo Hội. Sau cùng, kinh mân côi sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui vào sự vinh thắng của Đức Kitô trước sự chết, sự thăng thiên của Ngài về ngự bên hữu Chúa Cha và sự tuôn đổ Chúa Thánh Thần xuống trên thế giới của chúng ta. Toàn bộ sứ vụ của chúng ta được định hướng cho việc loan báo niềm vui của Tin Mừng. Trong đời sống và trong việc tông đồ của chúng ta, tất cả chúng ta đều quá biết về những vấn đề của thế giới và nỗi thống khổ của nhân loại, nhưng chúng ta không bao giờ mất niềm tin vào sức mạnh của tình yêu của Đức Kitô để chiến thắng sự dữ và Thái Tử Của Dối Trá là kẻ đang nỗ lực để cám dỗ chúng ta. Nếu các bạn vẫn chú tâm đến Chúa trong cầu nguyện và duy trì trong việc mang lại lòng thương cảm của Đức Kitô cho anh chị em của các bạn, thì Chúa chắc chắn sẽ lấp đầy trái tim các bạn bằng niềm vui ủi an của Thần Khí Ngài.

Sơ Mary Chandra, Sơ đã chia sẻ với chúng ta niềm vui chảy tràn từ ơn gọi tu sĩ của Sơ và đặc sủng của tu hội Sơ. Marcelius, cũng đã nói về tình yêu mà bạn và các chủng sinh đồng môn của bạn đã có dành cho ơn gọi để trở thành linh mục. Cả hai bạn đều đã nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều được mời gọi mỗi ngày để đổi mới và đào sâu niềm vui của chúng ta ở nơi Thiên Chúa bằng việc nỗ lực để noi gương Ngài cách trọn vẹn hơn. Lúc đầu, việc này có thể chán, nhưng chính việc này sẽ lấp đầy chúng ta bằng niềm vui thiêng liêng. Vì mỗi ngày đều trở thành một cơ hội để bắt đầu lại, để đáp trả cách mới mẻ trước Thiên Chúa. Đừng bao giờ nản lòng, vì sự nhẫn nại của Thiên Chúa là vì ơn cứu độ của chúng ta (x. 2 Pr 3:15)! Hãy vui luôn trong Chúa!

Anh chị em thân mến, tôi xin cám ơn anh chị em vì sự trung thành của các bạn trong việc phục vụ Đức Kitô và Giáo Hội của Ngài qua quà tặng đời sống của các bạn. Tôi xin đảm bảo với tất cả các bạn về lời cầu nguyện của tôi, như tôi cũng xin các bạn hãy cầu nguyện cho tôi. Giờ đây chúng ta hãy hướng về Mẹ, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, để xin Mẹ nhận lãnh cho tất cả chúng ta ân sủng để lớn lên trong sự thánh thiện và trở thành những chứng nhân vui tươi hơn nữa về sức mạnh của Tin Mừng để mang lại sự chữa lành, sự hòa giải và hòa bình cho thế giới.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)