Skip to main content
ĐGH Phanxicô đến thăm các thiếu nhi tại Mái Ấm Hoàng Tử Bé, 19/01/2018 (AFP)

ĐGH Phanxicô - Huấn Từ Trước Các Trẻ Em Mái Ấm Hoàng Tử Bé Tại Puerto Maldonado, Peru

Anh Chị Em Thân Mến,

Các Con Thân Mến,

Cha cám ơn thật nhiều vì sự đón tiếp đáng yêu này và vì những lời đón tiếp của các con. Thấy các con múa làm Cha rất vui.

Cha không thể rời khỏi Puerto Maldonado trước khi đến thăm các con. Các con muốn đến từ nhiều gia đình để gặp nhau ở đây tại Mái Ấm Hoàng Tử Bé này. Cám ơn các con vì những nỗ lực mà các con đã giúp Cha đến đây.

Cách đây không lâu, chúng ta đã mừng Lễ Giáng Sinh. Tâm hồn chúng ta được chạm vào bởi hình ảnh Hài Nhi Giêsu. Ngài là kho tàng của chúng ta. Các con thiếu nhi là sự phản chiếu của Ngài, và các con cũng là một kho tàng đối với chúng ta, kho tàng quí giá nhất mà chúng ta có, và một kho tàng mà chúng ta được mời gọi để bảo vệ. Xin tha thứ cho chúng ta vì những lần chúng ta là người lớn đã không chăm sóc các con, và chúng ta đã không mang lại cho các con một tầm quan trọng mà các con xứng đáng. Diện mạo của các con, đời sống của các con mãi mãi đòi hỏi một sự dấn thân và nỗ lực lớn lao hơn nữa về phía người lớn như Cha, chớ gì chúng ta không bịt mắt hay thờ ơ trước tất cả các trẻ em khác đang đau khổ và đang cần giúp đỡ. Không hoài nghi gì cả, các con là kho tàng tuyệt vời nhất mà chúng ta phải chăm sóc.

Các con nhỏ của Mái Ấm Hoàng Tử Bé thân mến và các con đến từ các gia đình khác thân mến, Cha biết rằng, đôi khi vào ban đêm, một số các con sẽ cảm thấy buồn. Cha biết rằng các con nhớ cha và mẹ các con là những người đang không ở đây, và ch cũng biết rằng đôi khi các con cảm thấy rất đau. Dirsey, con thật can đảm và con đã chia sẻ điều đó với chúng ta. Con nói với Cha: “Con hy vọng là thông điệp của con có thể là một ánh sáng của niềm hy vọng”. Nhưng để Cha nói cho con một điều. Cuộc đời của con, những lời của con, và đời sống của tất cả các con, là một ánh sáng của niềm hy vọng. Cha muốn cám ơn các con vì chứng từ của các con. Cha cám ơn các con vì là một ánh sáng của niềm hy vọng cho tất cả chúng ta.

Cha thật vui khi thấy rằng các con có một mái ấm ở đây nơi mà các con được đón tiếp, và nơi mà, bằng tình cảm và tình bạn, có những người đang giúp các con để thấy rằng Thiên Chúa nắm lấy tay các con và đặt những giấc mơ vào trong trái tim các con.

Thật là một chứng tá tuyệt vời nữa được mang lại bởi tất cả các bạn trẻ là những người đã đi trên con đường này, những người đã nhận được tình yêu từ mái ấm này và hiện đang hình thành nên tương lai của các con! Các con cho tất cả chúng ta thấy một tiềm năng lớn lao ở nơi mỗi một con người. Vì những bé trai bé gái này, các con là những gương sáng nhất để các bé nói theo, một dấu chỉ của niềm hy vọng mà các bạn thấy có thể làm y chang thế. Tất cả chúng ta đều cần những gương mẫu tốt. Các cháu bé cần nghĩ và nói: “Con muốn trở nên giống anh ấy, giống chị ấy”. Mọi sự mà các con là những người trẻ có thể làm, giống như đến đây để ở với các cháu, để chơi và dành thời gian với nhau, là quan trọng. Hãy vì các cháu bé, như Hoàng Tử Bé nói: những ngôi sao nhỏ thắp sáng màn đêm (x. Antoine de Saint-Exupéry, XXIV; XXVI).

Một số người trong các con là những người trẻ ở đây đến từ các cộng đồng dân tộc. Đáng buồn thay, các con đã chứng kiến sự phá hủy của những khu rừng. Những người lớn tuổi của các con dạy các con khám phá chúng; ở đó họ tìm kiếm lương thực và dược liệu mang lại cho họ sự chữa lành. Ngày nay những khu rừng này đã bị lãng phí bởi sự say xưa của một ý niệm lầm lạc về sự tiến bộ. Các con sông đã là nơi vui chơi của các con và mang lại cho các con lương thực giờ đây toàn bùn, bị ô nhiễm, chết chóc. Những người trẻ, đừng đầu hàng cho điều đang xảy ra! Đừng chối bỏ di sản mà các con đã nhận lãnh từ những người lớn của các con, hoặc đời sống và giấc mơ của các con.

Cha muốn khích lệ các con học tập. Hãy học tập, tận dụng các cơ hội mà các con có để đến trường. Thế giới cần các con, những người nam nữ trẻ của những dân tộc đầu tiên, và thế giới cần các con như các con là. Đừng hài lòng với việc là chiếc xe sau cùng trên chuyến tàu của xã hội, khi để cho các con bị kéo lê theo và cuối cùng bị mất kết nối. Các con cần là động cơ, luôn luôn tiến bước. Hãy nghe theo các trưởng lão của các con; hãy trân trọng truyền thống của các vị ấy; đừng bỏ đi sự tò mò của các con. Hãy gắn liền với cội nguồn của các con, nhưng đồng thời hãy mờ tầm mắt của các con ra cho điều mới mẻ; hãy gom cả điều cũ và điều mới vào trên hành trình của các con. Hãy chia sẻ điều các con học với thế giới, vì thé giới cần các con để là chính mình, những người thật sự như các con là, chứ không phải là một sự bắt chước một ai đó. Chúng ta cần các con trở nên chính trực, những người nam nữ trẻ tự hào để thuộc về các dân tộc vùng Amazon và những người có thể mang lại cho nhân loại một sự thay thế cho một sự sống thật. Các bạn của Cha, xã hội thường cần phải điều chỉnh lại dòng chảy của nó và các con, những người trẻ của các dân tộc đầu tiên, có thể góp phần lớn lao – về điều này thì Cha chắc chắn – để đáp ứng thách đố này, trên hết bằng việc dạy chúng ta một lối sống dựa trên sự bảo vệ và chăm sóc, chứ không phải dựa trên sự hủy diệt mọi sự đang ngáng đường lòng tham của chúng ta.

Tôi muốn cám ơn Cha Xavier, anh chị em tu sĩ, các nhà truyền giáo bậc giáo dân là những người đang thực hiện công việc kỳ diệu này, và tất cả những người đang thừa hưởng vốn là một thành phần của gia đình này. Tôi cũng cám ơn các tình nguyện viên mà quà tặng thời gian của các bạn giống như một bình dầu làm xoa dịu hết mọi vết thương. Cũng thế, tôi xin cám ơn tất cả những người đã khẳng định cho những người trẻ này căn tính Amazon của chúng và giúp chúng có được một tương lai tươi sáng hơn cho các cộng đồng của chúng và cho toàn thể thế giới của chúng ta.

Các con nhỏ, chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng ta.

Xin Thiên Chúa chúc phúc cho các con và giữ gìn các con. Xin Ngài để cho diện mạo của Ngài chiếu sáng trên các con và tỏ cho các con thấy mầu lòng thương xót của Ngài. Xin Ngài hướng diện mạo của Ngài về phía các con và ban cho các con bình an của Ngài. Nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Amen.

Cha xin các con một điều. Xin hãy cầu nguyện cho Cha. Và xin cám ơn các con vì là những ngôi sao nhỏ thắp sáng màn đêm.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)