Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Khai Thác Phụ Nữ Là Một Tội Chống Lại Thiên Chúa

Lấy ý từ bài đọc Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mát-thêu (5:27-32) đoạn Chúa Giêsu nói rằng mọi người mà nhìn vào người phụ nữ với lòng ham muốn nhục dục là đã phạm tội ngoại tình rồi, bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một sự suy tư về nhiều cách khác nhau mà trong đó người phụ nữ bị khai thác trong xã hội ngày nay. Ngài than phiền về cách mà quá nhiều người phụ nữ ngày nay bị sử dụng và bị gạt sang một ben và nói về những người phụ nữ trẻ là những người bị buộc phải bán đi phẩm giá của mình để kiếm sống.

Chúa Giêsu làm thay đổi lịch sử

Đức Giáo Hoàng nhắc nhớ người nghe của Ngài rằng phụ nữ là điều mà người đàn ông thiếu để là hình ảnh và giống như Thiên Chúa. Đức Giáo Hoàng giải thích về cách mà những lời của Chúa Giêsu về người phụ nữ lại mang tính triệt để và chấn động và “làm thay đổi lịch sử”. Điều này là bởi vì cho đến thời ấy, một người phụ nữ vẫn bị coi là “công dân hạng hai”, phụ nữ bị “làm nô lệ” và “thậm chí không vui hưởng sự tự do thật sự”, Đức Giáo Hoàng nói.

Giáo lý của Chúa Giêsu về người phụ nữ làm thay đổi lịch sử. Trước Chúa Giêsu thì quan điểm về người phụ nữ là một lẽ nhưng sau Chúa Giêsu lại là một lẽ khác. Chúa Giêsu làm cho người phụ nữ có phẩm giá và đặt họ vào cùng một cấp độ như đàn ông vì họ mang lấy lời đầu tiên của Đấng Tạo Dựng, cả hai đều là “hình ảnh và giống như Thiên Chúa”, cả hai; không phải người đàn ông trước rồi thấp hơn một chút là người phụ nữ, không, cả hai. Và một người đàn ông mà không có phụ nữ ở cạnh mình – bất luận đó là bà mẹ, người chị em, là vợ, là người bạn đồng hành, một người bạn – thì tự người đàn ông ấy không phải là một hình ảnh của Thiên Chúa.

Phụ nữ ngày nay là những đối tượng của lòng khao khát ngay cả trong xã hội chúng ta

Suy tư cách đặc biệt về những lời Tin Mừng về người đàn ông ham muốn người phụ nữ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã than phiền cách mà chúng ta thấy một người phụ nữ bị đối xử như những đối tượng của lòng mong muốn nơi truyền thông và những hình ảnh tương tự về người phụ nữ thường bị sử dụng để bán một sản phẩm và chúng ta thấy người phụ nữ “bị hạ thấp” hay “không mặc quần áo”. Đức Giáo Hoàng tiếp tục chỉ ra cách mà việc khai thác người phụ nữ này đang không xảy ra ở những vùng xa xôi mà ngay xung quanh chúng ta thế nào, nơi chúng ta đang sống và nơi công sở. Phụ nữ là những nạn nhân của “não trạng và nền văn hóa quẳng đi” và thậm chí không được đối xử như “một con người”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đây là một tội chống lại Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng, khước từ người phụ nữ vì không có người phụ nữ thì chúng ta là đàn ông không thể là hình ảnh và giống như Thiên Chúa. Có một cơn giận và sự hận thù đối với phụ nữ, một cơn giận điên loạn. Ngay cả khi không nói về điều đó...Nhưng biết bao lần những người phụ nữ trẻ đã phải bán đi chính bản thân họ như là những món đồ sẵn sàng để có được một công việc? Biết bao lần? “Vâng, thưa Cha, con đã nghe ở nước ấy....” Ở đây tại Rôma. Không cần đi đâu xa.

Hãy nhìn xung quanh để thấy sự khai thác ấy

Quay về vấn đề khai thác tình dục người phụ nữ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hỏi người nghe của Ngài họ sẽ thấy gì nếu họ thực hiện một cuộc dạo đêm quanh những nơi nhất định của thành phố nơi quá nhiều phụ nữ gồm cả phụ nữ di dân đang bị khai thác giống như trong một cái chợ. Ngài tiếp tục chỉ ra rằng khi người đàn ông tiếp cận những người phụ nữ này trên các ngả đường thì họ không nói “xin chào” với họ mà lại hỏi họ đáng giá bao nhiêu và họ tự an ủi lương tâm mình bằng việc coi những người phụ nữ này là những cô gái điếm.

Tất cả điều này ở đây tại Rôma, điều này xảy ra mỗi ngày trong thành phố, những người phụ nữ vô danh, những người phụ nữ - mà chúng ta có thể mô tả là “không diện mạo” vì sự xấu hổ che phủ gương mặt họ, những người phụ nữ không biết cách cười và nhiều phụ nữ trong số đó không biết đến niềm vui của việc cho một em bé bú mớm và kinh nghiệm việc là một người mẹ. Nhưng, ngay cả trong đời sống hằng ngày, không đi đến những nơi này, thì vẫn có lỗi nghĩ tồi tệ này, về sự khước từ người phụ nữ hay coi người phụ nữ là “hạng hai”. Chúng ta cần suy tư sâu hơn về điều này. Và bằng việc làm điều này hay nói điều này, bằng việc đi vào lối nghĩ này, chúng ta coi thường hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng tạo nên người nam và người nữ đều nhau theo hình ảnh và giống như Ngài. Bài Tin Mừng hôm nay sẽ giúp chúng ta suy nghĩ về việc buôn bán người phụ nữ, một kiều buôn bán, đúng, buôn bán, mà sự khai thác vốn hiển hiện nhưng cũng là một việc thương mại mà chúng ta không thể thấy nhưng vẫn đang diễn ra khuất tầm nhìn. Một người phụ nữ bị chà đạp dưới chân rõ ràng vì họ là phụ nữ.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng của Ngài bằng việc nhấn mạnh rằng trong sứ vụ của Ngài Chúa Giêsu đã gặp gỡ quá nhiều người phụ nữ là những người bị coi thường thế nào, bị loại trừ và gạt sang một bên thế nào và với sự dịu dàng lớn lao Ngài khôi phục phẩm giá của họ. Chúa Giêsu có một người mẹ và “nhiều người bạn phụ nữ đã theo Ngài để giúp đỡ Ngài trong sứ vụ của Ngài” và “mang lại sự hỗ trợ”, Đức Giáo Hoàng nói.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)