Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ tại Santa Marta, 29/01/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Không Có Sự Khiêm Nhường Mà Không Có Sự Lăng Mạ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với người tín hữu rằng sẽ không có sự khiêm nhường thật nếu không có sự lăng mạ. Đức Giáo Hoàng đã nói trong Thánh Lễ sáng Thứ Hai (29/01) tại Nguyện Đường Santa Marta khi Ngài suy tư về bài đọc phụng vụ thứ nhất trong ngày đoạn nói về sự khiêm hạ của Vua Đa-vít.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Đa-vít thực ra là một người vĩ đại: ông đã chiến thắng Goliath, ông có một “linh hồn cao quí” bởi vì lẽ ra ông đã có hai lần để giết Saul nhưng lại không làm thế. Nhưng Đa-vít, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, cũng là một tội nhân: ông đã phạm tội dâm bôn nghiêm trọng và đã giàn xếp để giết hại Uriah, chồng của Bathsheba.

“Và tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lưu ý, Giáo Hội tôn kính ông như một vị thánh “vì ông đã để cho bản thân ông được Thiên Chúa biến đổi”, ông “chấp nhận” sự tha thứ, ông ăn năn và nhìn nhận chính bản thân mình là một tội nhân.

Đa-vít bị hạ nhục

Bài Đọc Thứ Nhất, Đức Giáo Hoàng nói, tập trung vào sự hạ nhục của Đa-vít: con trai ông là Absalom đã nổi loạn chống lại ông nhưng vào thời điểm đó Đa-vít không nghĩ về “việc cứu lấy huyết nhục của ông” mà nghĩ về việc cứu lấy dân của ông, Đền Thờ và Hòm Bia.

Ông đã chạy trốn, Đức Giáo Hoàng giải thích, và cử chỉ của ông có vẻ như hèn hạ nhưng thực sự là một hành động can đảm: “ông đã rơi lệ liên tục, đầu ông đã bị che phủ, và ông bước đi bằng chân không”.

Đa-vít cảm thấy bản thân ông bị lăng mạ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng Đa-vít vĩ đại bị hạ nhục không chỉ bởi sự bại trận và trốn thoát mà còn bởi sự lăng mạ, trong suốt thời gian bỏ trốn của mình, một người tên là Shimei “đã nguyền rủa và ném đá Đa-vít” nói với ông rằng Chúa đã rút lại từ ông và đã đặt vương quốc vào tay của con trai ông là Absalom.

Ông Shimei, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, nói với Đa-vít rằng hiện ông đang trải qua sự tàn phá “vì ông là một kẻ giết người” và Đa-vít để cho ông ấy tiếp tục nguyền rủa và lăng mạ mình khi nói: “Biết đâu Chúa sẽ nhìn thấy nỗi khổ tâm của ta, và hôm nay, Người sẽ đổi lời dữ ra hạnh phúc cho ta"

Sự khiêm nhường “Sẵn sàng chịu đựng” thì không mang lại ơn cứu độ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng việc Đa-vít lên Núi Ô-liu là mang tính tiên tri về việc Chúa Giêsu lên đồi Can-vê để hiến mạng: Ngài cũng bị lăng mạ và bị loại bỏ. Điều này Đức Giáo Hoàng giải thích muốn nói rõ ràng về sự khiêm nhường của Chúa Giêsu.

“Đôi khi chúng ta nghĩ rằng khiêm nhường là bước đi âm thầm, có lẽ đầu cúi xuống nhìn sàn nhà...nhưng ngay cả những con heo cũng cúi đầu xuống: đây không phải là sự khiêm nhường. Đây là sự khiêm nhường sẵn sàng chịu đựng giả tạo, vốn chẳng cứu cũng chẳng bảo vệ tâm hồn. Chúng ta phải ý thức rằng sẽ không có sự khiêm nhường thật sự mà không có sự lăng mạ, nếu bạn không có khả năng chịu đựng, mang lấy sự lăng mạ trên đôi vai của mình, thì bạn không thật sự khiêm nhường: bạn giả vờ khiêm nhường nhưng thực tế là không”.

Biến sự lăng mạ thành niềm hy vọng

Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng Đa-vít và Chúa Giêsu tự mang lấy gánh năng tội lỗi vào bản thân các Ngài và nói: “Đa-vít là một vị thánh, và Chúa Giêsu, với sự thánh thiện của Thiên Chúa, thật sự là một vị thánh” và cả hai đều bị lăng mạ.

“Luôn có một cơn cám dỗ để chống lại sự thóa mạ và chống lại bất cứ thứ gì hạ nhục chúng ta hay làm cho chúng ta cảm thấy xấu hổ - giống như Shimei. Nhưng Đa-vít nói “Không”; Chúa nói “Không”, đó không phải là con đường đúng. Con đường đúng là con đường mà Chúa Giêsu đã chọn và đã được Đa-vít tiên báo: mang lấy sự lăng mạ. ‘Biết đâu Chúa sẽ nhìn thấy nỗi khổ tâm của ta, và hôm nay, Người sẽ đổi lời dữ ra hạnh phúc cho ta’: biến sự lăng mạ thành niềm hy vọng.

Không có sự khiêm nhường thật nếu không có sự lăng mạ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi cảnh báo rằng sự khiêm nhường không phải là tự biện minh cho bản thân ngay khi đối diện với một sự xúc phạm và nỗ lực để tỏ ra tốt đẹp: “Nếu bạn không có khả năng để mang lấy sự lăng mạ, thì bạn không khiêm nhường”, Ngài cảnh báo: “đây là luật vàng”.

“Chúng ta hãy xin Chúa ban cho ân sủng của sự khiêm nhường, với những lăng mạ. Có một nữ tu đã thường nói, ‘vâng, tôi khiêm nhường, nhưng không bao giờ chịu lăng mạ!’ Không, không! Không có sự khiêm nhường mà không có sự lăng mạ. Chúng ta hãy xin ân sủng này. Và nếu có ai đó can đảm – như Thánh Ignatius dạy chúng ta – thì người ấy có thể xin Chúa gửi đến những lăng mạ để người ấy có thể trở nên giống như Chúa hơn”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)