Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin, 12/08/2018 (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Không làm phiền Chúa Thánh Thần là Đấng chúng ta lãnh nhận trong Phép Rửa

Anh Chị Em Thân Mến và các bạn trẻ Ý thân mến, xin chào buổi sáng!

Trong Bài Đọc thứ hai hôm nay, Thánh Phaolô nói lên một lời mời gọi khẩn thiết với chúng ta: “Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc” (Ep 4:30).

Nhưng tôi tự hỏi, Chúa Thánh Thần bị phiền thế nào? Tất cả chúng ta đều nhận lãnh Ngài trong Phép Rửa và trong Phép Thêm Sức, do đó, để không làm phiền lòng Chúa Thánh Thần thì thật cần thiết để sống trong một tính cách nhất quán với những lời hứa của Phép Rửa, được đổi mới trong Phép Thêm Sức. Theo một tính cách nhất quán, chứ không phải với sự giả hình: đừng quên điều này. Một người Kitô Hữu thì không thể là một người giả hình; người ấy phải sống một cách nhất quán. Những lời hứa của Phép Rửa có hai khía cạnh: việc bỏ sự dữ và gắn bó với điều tốt.

Bỏ sự dữ có nghĩa là nói “không” với những cơn cám dỗ, với tội lỗi, với Satan. Cụ thể hơn, điều đó có nghĩa là nói “không” với nền văn hóa của sự chết, vốn được thể hiện trong việc thoát khỏi niềm hạnh phúc thật để đến với niềm hạnh phúc giả tạo vốn được thể hiện trong những sự giả dối, trong sự gian lận, trong sự bất công, trong sự coi thường người khác. Trước tất cả mọi điều này, người ta phải nói “không”. Một đời sống mới vốn được ban cho chúng ta trong Phép Rửa, và một đời sống có Thần Khí là nguồn, bác bỏ việc hành xử bị thống lĩnh bởi những tâm tình chia rẽ và bất hòa. Do đó, Tông Đồ Phaolô dạy hãy bỏ khỏi tâm hồn chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. (c. 31). Thánh Phaolô nói thế. Sáu yếu tố hay thói hư này, vốn làm phiền niềm vui của Chúa Thánh Thần, làm độc hại tâm hồn và dẫn đến những lời nguyền rủa Thiên Chúa và và người thân cận.

Tuy nhiên, để là một người Kitô Hữu tốt thì không làm điều dữ thôi chưa đủ; thật cần thiết để gắn kết với sự lành. Do đó ở đây Thánh Phaolô tiếp tục: “phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô” (c. 32). Người ta thường nghe người khác nói: “Tôi không hại ai”. Và người ấy tin rằng bản thân họ là một bậc thánh nhân. Được thôi, nhưng các bạn có làm điều tốt không? Biết bao nhiêu người không làm điều ác nhưng cũng chẳng làm điều thiện, cuộc đời họ phát triển theo hướng thờ ơ, vô cảm, và trong sự nguội lạnh. Thái độ như thế thì đi ngược với Tin Mừng, và cũng trái lại với bản chất của các con, những người trẻ, những người mà về bản chất là năng động, đầy đam mê và can đảm. Hãy nhớ điều này – nếu các con nhớ, thì chúng ta có thể lặp lại với nhau: thật tốt để không làm điều dữ, những thật là một sự dữ khi không làm điều thiện”. Thánh Albert Hurtado nói điều này.

Hôm nay cha nói các con hãy là những nhân vật chính của điều thiện hảo. Đừng nghĩ các con ổn khi các con không làm điều xấu. Mỗi người đều có khả năng làm việc thiện mà người ấy lẽ ra có thể và đã không thực hiện. Thật chưa đủ để không hận thù; người ta phải tha thứ. Thật chưa đủ để không tức hận; thật cần thiết để cầu nguyện cho kể thù của mình. Thật chưa đủ để không gây ra những chia rẽ; thật cần thiết để mang lại sự bình an cho nơi không có bình an? Thật chưa đủ để không nói xấu người khác; thật cần thiết để ngăn chặn khi chúng ta nghe ai đó nói xấu: dừng lại việc nói xấu là làm điều thiện. Nếu chúng ta không chống lại sự dữ, thì chúng ta sẽ đổ dầu vào lửa theo một cách âm thầm. Thật cần thiết để can thiệp khi sự dữ được lan tỏa vì sự dữ lan tỏa nơi thiếu các Kitô Hữu can đảm, những người chống lại sự dữ bằng việc lành, “bước đi trong tình yêu” (x. 5:2), trong việc tuân giữ huấn lệnh của Thánh Phaolô.

Các bạn trẻ thân mến, trong những ngày này các con đã đi thật nhiều! Do đó, các con được đào luyện và Cha có thể nói với các con: hãy bước đi trong bác ái, bước đi trong tình yêu! Và chúng ta bước đi cùng nhau hướng đến Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới. Xin Mẹ Maria Đồng Trinh trợ giúp chúng ta bằng sự chuyển cầu mẫu tử của Mẹ để mỗi người chúng ta có thể nói mỗi ngày, với sự thật “không” với sự dữ và “có” với điều thiện hảo.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)