Skip to main content
ĐGH Phanixcô dâng Lễ tại Santa Marta (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Ký Ức và Niềm Hy Vọng Đi Đôi Với Nhau

Nói trong bài giảng vào Thứ Năm trong Thánh Lễ sáng tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói để có thể tiến bước trong đời sống Kitô Hữu, thì chúng ta phải nghĩ lại và nuôi dưỡng những cuộc gặp gỡ của chúng ta với ts, nhớ lại những người đã thông truyền đức tin cho chúng ta.

Ký ức Kitô Giáo là muối của sự sống

Lấy ý lực từ bài đọc phụng vụ trong ngày mà trong đó Thánh Phaolô dạy ông Timothy “hãy nhớ Chúa Giêsu Kitô”, Đức Giáo Hoàng nói ký ức Kitô Giáo là muối cho đời.

Chìm sâu vào trong ký ức để làm sống lại những cuộc gặp gỡ đầu tien của các bạn với Chúa là cần thiết để “tìm kiếm sức mạnh và để có thể tiến bước” Ngài nói, chỉ ra rằng “ký ức Kitô Giáo luôn luôn là một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô”.

“Ký ức Kitô Giáo thì giống như muối của sự sống. Không có ký ức chúng ta không thể tiến bước. Khi chúng ta gặp gỡ những Kitô Hữu ‘lãng quên’, chúng ta có thể thấy ngay rằng họ đã mất đi hương vị của đời sống Kitô Giáo và mang lấy kết cục là trở thành người vâng theo những Giới Răn mà không có tinh thần”.

Hãy nhớ cuộc gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giêsu

Đức Giáo Hoàng chỉ ra ba hoàn cảnh mà trong đó chúng ta tất cả đều đã gặp Đức Kitô: ngay khởi đầu của đời sống chúng ta trong tư cách là các Kitô Hữu, nói với tổ tiên chúng ta, và trong lề luật.

Ngài nhắc lại đoạn trong Thư Gửi Tín Hữu Do Thái là đoạn nói: “Hãy nghĩ về những ngày đầu tiên khi anh em đã biết về Đức Kitô. Nhớ về việc anh em đã trung thành thế nào...” và nói rằng trong mỗi một cuộc đời chúng ta có những thời điểm khi “Chúa Giêsu tiếp cận chúng ta, tự tỏ mình Ngài...”

“Đừng lãng quên những phút giây này: hãy nghĩ lại và làm cho chúng sống lại vì đó là những thời khắc của động lực, của việc gặp gỡ Đức Kitô”, Ngài noi.

“Mỗi người chúng ta có những thời khắc như thế này: khi tôi biết Chúa Giêsu, khi Ngài làm thay đổi đời tôi, khi Chúa tỏ cho tôi thấy ơn gọi của tôi, khi Chúa viếng thăm tôi vào một thời gian khó khăn...Tất cả chúng ta đều có những thời điểm này trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta hãy chiêm ngắm chúng”.

Vì Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, là nguồn mạch của hành trình Kitô Hữu, nguồn mang lại cho chúng ta sức mạnh để tiến bước.

Nhớ những người đã thông truyền niềm tin cho chúng ta

Cuộc gặp gỡ thứ hai, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, diễn ra qua ký ức về tổ tiên của các bạn, mà Thư Do Thái gọi là “những nhà lãnh đạo anh em, những người đã dạy cho anh em niềm tin”.

Trong Thư Thứ Hai Gửi Timothy, Thánh Phaolô dạy ông: “Hãy nhớ đến mẹ và bà của ông vì họ đã thông truyền niềm tin cho anh”.

“Chúng ta đã không nhận lãnh niềm tin qua thư tín” Ngài nói, mà qua những người chuyển giao sang cho chúng ta.

Và một lần nữa, lấy ý từ Thư Gửi Tín Hữu Do Thái, Đức Giáo Hoàng nói: “Hãy nhìn vào họ là đông đảo các nhân chứng và kín múc sức mạnh từ họ”.

Tôi có căn rễ hay tôi đang chỉ sống trong hiện tại?

Khi nước sự sống bắt đầu trở nên hơi đục một chút, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “thì thật quan trọng để đi đến nguồn và tìm kiếm nó trong nguồn, sức mạnh để tiến bước”.

Ngài khích lệ người tín hữu hãy tự hỏi chính bản thân liệu là cội nguồn của họ còn mạnh mẽ hay không, hay liệu là họ đã trở nên mất gốc và chỉ sống trong hiện tại hay không. Nếu đây là vấn đề, Đức Giáo Hoàng nói, “Ngay lập tức hãy xin ân sủng để trở lại với cội rễ” với những người đã thông truyền niềm in cho chúng ta.

Ký ức về luật yêu thương

Sau cùng là lề luật. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong Tin Mừng Mác-cô, Chúa Giêsu nhắc nhớ chúng ta rằng giới răn đầu tiên là: “Hãy nghe đây hỡi Israel! Đức Chúa là Thiên Chúa duy nhất của các ngươi!”

Ngài nói chúng ta phải có ký ức về lề luật vốn là cử chỉ của tình yêu mà Thiên Chúa thực hiện cho chúng ta hướng dẫn chúng ta trên con đường đúng.

Đây không phải là lề luật thuần mang tính pháp lý, Đức Giáo Hoàng nói, nhưng là luật yêu thương mà Thiên Chúa đã đặt vào trong lòng chúng ta.

“Tôi có trung tín với Lề Luật không, tôi có nhớ đến lề luật, tôi có lặp lại lề luật không? Đôi khi chúng ta là những Kitô Hữu, ngay cả những người thánh hiến, cũng có những khó khăn của việc lặp lại thuộc lòng những giới răn”, Ngài nói.

Ký ức và niềm hy vọng đi đôi với nhau

Nhớ về Chúa Giêsu Kitô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, nghĩa là “có cái nhìn bám vào Thiên Chúa” và nghĩ lại những thời điểm mà trong đó tôi đã gặp Ngài, là một cách thế để tiến bước.

Ký ức và niềm hy vọng, Ngài nói, đi sóng đôi với nhau, chúng mang tính giới luật và chúng bổ trợ cho nhau.

“Hãy nhớ Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã đến, Đấng hiến mạng sống của Ngài vì tôi và Đấng sẽ trở lại. Ngài là Thiên Chúa của ký ức, Thiên Chúa của niềm hy vọng”, Đức Giáo Hoàng nói.

Mỗi người chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc, được mời gọi để dành vài phút nghĩ lại và nhớ những thời điểm mà trong đó mình đã gặp gỡ Thiên Chúa, nhớ lại những người đã thông truyền niềm tin cho chúng ta, thi hành lề luật.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)