Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (AP)

ĐGH Phanxicô - Lễ Kính Thánh Têphanô và Mầu Nhiệm Giáng Sinh

Anh chị em thân mến, xin chào buổi sáng!

Sau khi vui mừng sự hạ sinh của Chúa Giêsu trên trái đất, thì hôm nay chúng ta vui mừng với ngày sinh của Thánh Têphanô trên thiên đàng. Ngay cả thoạt nhìn thì dường như là không có một liên hệ nào giữa hai biến cố, nhưng thực ra là có một sự liên hệ, và mối liên hệ ấy là rất mạnh mẽ.

Hôm qua, trong phụng vụ Lễ Giáng Sinh, chúng ta đã nghe loan báo: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Thánh Têphanô đã tạo ra một cuộc khủng hoảng cho các nhà lãnh đạo vào thời của Ngài vì “đầy tràn niềm tin và Thần Khí” (Cv 6,5), Ngài đã tin cách vững vàng và tuyên xưng một sự hiện diện mới của Thiên Chúa giữa con người; Ngài biết rằng đền thờ thật sự của Thiên Chúa giờ đây là Chúa Giêsu, Ngôi Lời vĩnh cửu đã đến để cư ngụ giữa chúng ta, trở nên giống chúng ta mọi đàng trừ tội lỗi. Nhưng Thánh Têphanô đã bị tố cáo về tội rao giảng sự phá hủy đền thờ Jerusalem. Lời tố cáo mà họ thực hiện chống lại Ngài là về việc đã nói rằng “Giêsu người Nadarét ấy sẽ phá huỷ nơi này và thay đổi những tục lệ mà ông Môsê đã truyền lại cho chúng ta” (Cv 6:14).

Trong thực tế, thông điệp của Chúa Giêsu gây khó chịu, và làm cho chúng ta thấy khó chịu, vì nó thách đố thế lực tôn giáo thế gian và khơi gợi về lương tâm. Sau khi Ngài ngự đến, thì thật cần thiết cho chúng ta phải hoán cải, thay đổi não trạng của chúng ta, loại bỏ lối suy nghĩ trước kia. Thánh Têphanô vẫn neo bám vào thông điệp của Chúa Giêsu thậm chí đến chết. Lời cầu nguyện sau cùng của Ngài - "Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con", và "Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này" (Cv 7:59-69)- là sự vang vọng trung thành với những lời mà Chúa Giêsu thốt lên trên Thập Giá: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23:46), và "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm" (c. 34). Những lời này của Thánh Têphanô trở nên khả thể chỉ vì Con Thiên Chúa đã đến trái đất, và đã chết, và đã sống lại vì chúng ta; trước những biến cố này, đó là những lời diễn đạt mà con người không thể tưởng nghĩ ra.

Thánh Têphanô đã cầu nguyện xin Chúa Giêsu đón nhận lấy linh hồn của Ngài. Thực vậy, Đức Kitô phục sinh là Chúa, và là Đấng trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và con người, không chỉ trong giờ chết của chúng ta, mà còn trong mọi khoảnh khắc của đời sống chúng ta: không có Ngài, chúng ta chẳng thể làm được gì (x. Ga 15,5). Vì thế chúng ta cũng vậy, trước Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ, có thể thưa lên với Ngài: “Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác linh hồn chúng con cho Ngài; xin thương đón nhận”, để sự hiện hữu của chúng ta thật sự là một đời sống tốt lành theo Tin Mừng.

Chúa Giêsu là Đấng trung gian của chúng ta, và Ngài không chỉ hòa giải chúng ta với Chúa Cha, mà còn chúng ta với nhau. Ngài là nguồn mạch của tình yêu, Đấng đã mở ra cho chúng ta sự hiệp thông với anh em của chúng ta, loại bỏ hết mọi mâu thuẫn và hận thù. Chúng ta hãy xin Chúa Giêsu, đã được sinh ra cho chúng ta, giúp chúng ta biết đón nhận hai thái độ của việc tin vào Chúa Cha và thái độ tình yêu dành cho người thân cận của chúng ta; đó là một thái độ làm biến đổi đời sống và làm cho đời sống thêm đẹp đẽ và sinh hoa trái hơn.

Chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện của chúng ta bằng niềm tin lên Mẹ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế và Nữ Vương Các Vị Tử Đạo, để Mẹ giúp chúng ta biết đón nhận Chúa Giêsu là Chúa của đời sống chúng ta, và để trở thành những chứng nhân can đảm của Ngài, sẵn sàng trả giá bằng sự sống vì sự trung tín với Tin Mừng.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)