Skip to main content
Cảnh Giáng Sinh tại Quảng Trường Thánh Phêrô (AFP)

ĐGH Phanxicô - Lễ Thánh Gia Thất 2017

Anh Chị Em Thân Mến, xin chào buổi sáng!

Vào Chúa Nhật thứ nhất sau Lễ Giáng Sinh này, chúng ta cử hành Lễ Thánh Gia Nazareth, và Tin Mừng mời gọi chúng ta suy tư về kinh nghiệm mà Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu sống, trong khi các Ngài cùng nhau phát triển thành một gia đình trong tình yêu danh cho nhau và niềm tín thác vào Thiên Chúa. Niềm tin là một sự diễn tả của một nghi lễ được Mẹ Maria và Thánh Giuse thực hiện bằng việc dâng con của Mẹ là Chúa Giêsu cho Thiên Chúa: “Các Ngài đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa” (Lc 2:22), như Luật Môsê đòi hỏi. Cha mẹ của Chúa Giêsu đi lên đền thờ để xác nhận rằng hài nhi thuộc về Thiên Chúa và rằng các Ngài là những người bảo vệ sự sống của Ngài chứ không phải người sở hữu sự sống ấy.

Nghĩa cử này nhấn mạnh rằng chỉ Thiên Chúa là Đức Chúa của lịch sử cá nhân và gia đình; mọi sự đều xuất phát từ Ngài. Mọi gia đình đều được mời gọi để nhìn nhận sự tối thượng này, bảo vệ và giáo dục con cái để mở ra cho Thiên Chúa Đấng vốn là nguồn của sự sống. Từ đây xuất hiện bí mật của một sự tươi trẻ nội tâm, được làm chứng một cách trái ngược trong Bài Tin Mừng bởi hai người lớn tuổi, cụ già Si-mê-on và bà Anna. Cụ già Si-mê-on, cách riêng, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy đã nói về Hài Nhi Giêsu: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen [...] ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra”.

Những lời tiên tri này làm tỏ lộ rằng Chúa Giêsu đến để mang lại hình ảnh giả tạo là chúng ta tạo ra về Thiên Chúa và về chính bản thân chúng ta; để “làm trái ngược” những chắc chắn thế gian mà qua đó chúng ta tuyên bố là hỗ trợ chúng ta; làm cho chúng ta “lớn lên” thành một con người đúng đắn và hành trình Kitô Giáo dựa trên những giá trị của Tin Mừng. Không có một hoàn cảnh gia đình nào lại được miễn trước trên con đường mới của sự tái sinh và phục sinh này. Bất cứ một gia đình nào, ngay cả những gia đình bị tổn thương và mang dấu vết của sự mỏng manh, thất bại và gian khó, đều trở về với cội nguồn của kinh nghiệm Kitô Giáo, những con đường mới và những cơ hội không thể tưởng nghĩ đang mở ra.

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay nói cho chúng ta biết rằng Mẹ Maria và Thánh Giuse, “Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là Nadarét, miền Galilê. Còn Hài Nhi, ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa”. Một niềm vui lớn lao của gia đình là sự lớn lên của con trẻ. Chúng được tiền định để trưởng thành và trở nên mạnh mẽ, có được sự khôn ngoan và lãnh nhận ân sủng của Thiên Chúa, như đã xảy ra với Chúa Giêsu. Ngài thật sự là một người như chúng ta: Con Thiên Chúa trở thành một hài nhi, Ngài đồng ý để lớn lên trong sự trưởng thành và sức mạnh, Ngài được đầy tràn sự khôn ngoan và ân sủng của Thiên Chúa ở trên Ngài. Mẹ Maria và Thánh Giuse kinh nghiệm được niềm vui của việc nhìn thấy tất cả điều này nơi con trai mình; và đây là sứ mạng mà các gia đình được mời gọi: tạo nên những điều kiện tốt nhất giúp cho sự phát triển hòa hợp và trọn vẹn của con cái, để chúng có thể sống một cuộc đời tốt lành, xứng đáng với Thiên Chúa, và mang tính xây dựng với thế giới.

Đây là một lời chúc tôi muốn dành cho hết mọi gia đình, một lời chúc mà tôi sẽ đồng hành cùng với lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Nữ Vương Gia Đình.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)