Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Lòng quảng đại mở rộng tâm hồn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi các Kitô Hữu hãy đại lượng đối với người nghèo, nói rằng một thái độ bác ái sẽ mở tâm hồn và giúp chúng ta nên tử tế hơn. Ngài cũng cảnh báo rằng kẻ thù của sự đại lượng là chủ nghĩa tiêu thụ, nơi mà chúng ta mua nhiều hơn mức chúng ta cần.

Đức Thánh Cha nói có nhiều đoạn trong Tin Mừng mà trong đó Chúa Giêsu làm tương phản giữa người giàu và người nghèo. Ngài nói chúng ta có thể nghĩ về nhận xét của Chúa Giêsu đối với anh thanh niên giàu có: “Người giàu vào nước trời thật khó biết bao” (Mt 19:23).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói một số người sẽ gọi Đức Kitô là “một người cộng sản”. “Chúa, khi Ngài nói những điều này, thì biết là phía sau những thứ của cải luôn có sự len lỏi của thần dữ: tình thần thế gian”, Đức Giáo Hoàng nói. Nhưng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, Chúa Giêsu cũng nói: “Không ai có thể làm tôi hai chủ” (Mt 6:24).

Sự đại lượng xuất phát từ niềm tin vào Thiên Chúa

Trong Bài Tin Mừng trong ngày (Lc 21:1-4), người giàu có “là những người dâng những của lễ vào trong đền thờ” được so sánh với bà goá nghèo “là người chỉ bỏ 2 đồng xu nhỏ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói người giàu trong cảnh này “không phải sự dữ” nhưng “là những người tốt đến Đền Thờ và dâng của lễ của họ”.

“Những bà goá, những trẻ mồ côi, người di dân, và khách ngoại là những người nghèo nhất trong Israel”, Đức Giáo Hoàng nói. Bà goá “đã dâng toàn bộ tiền sống của bà”, vì bà tin tưởng vào Thiên Chúa. “Bà cho hết mọi sự”, Đức Giáo Hoàng nói, “vì Chúa thì lớn hơn bất cứ sự gì khác. Thông điệp của đoạn Tin Mừng là một lời mời gọi đến với lòng quảng đại”.

Nỗ lực làm điều tốt

Nói về các con số thống kê về số người nghèo trong thế giới ngày nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói nhiều trẻ em chết vì đói hay thiếu thuốc men là một lời mời gọi để tự hỏi lại bản thân chúng ta: “Nhưng làm sao tôi có thể giải quyết tình hình này?” Câu hỏi này, Đức Giáo Hoàng nói, xuất phát từ lòng muốn làm điều thiện.

Một lời mời gọi đến với sự quảng đại. Lòng quảng đại thuộc về đời sống thường nhật; đó là một điều mà chúng ta cần suy nghĩ: ‘Làm sao tôi có thể trở nên quảng đại hơn, với người nghèo, với người đang cần giúp đỡ…Làm sao tôi có thể giúp nhiều hơn nữa?” “Nhưng thưa Cha, Cha biết là chúng con thật quá khó để qua tháng”. “Nhưng chắc chắn là bạn có ít nhất là một vài đồng bạc để cho đi?” Hãy nghĩ về điều này: bạn có thể quảng đại với những người này…” Hãy xét đến những điều nhỏ bé. Chẳng hạn, nhìn vào phòng bạn hay tủ áo của bạn. Tôi có bao nhiêu đôi giày? Một, hai, ba, bốn, mười lăm, hai mươi…Mỗi người chúng ta đều biết. Có lẽ quá nhiều…Tôi biết một vị linh mục có 40 đôi giày….Nhưng nếu bạn có nhiều đôi giày, hãy cho đi một nửa. Tôi có bao nhiêu bộ quần áo mà tôi không sử dụng một lần một năm? Đây là một cách để đại lượng, cho đi điều chúng ta có, và chia sẻ”.

Căn bệnh của chủ nghĩa tiêu thụ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kể về một câu chuyện về một quí bà mà Ngài đã gặp là người mà, khi bà đi mua đồ lương thực, thì dành 10% để mua đồ ăn cho người nghèo. Ngài nói bà đã cho đi “số thập phân” cho người nghèo.

Chúng ta có thể thực hiện những phép lạ qua lòng quảng đại. Lòng quảng đại trong những điều bé nhỏ. Có lẽ chúng ta không thực hiện việc này vì chúng ta chưa từng nghĩ về nó. Thông điệp Tin Mừng giúp chúng ta suy tư: Làm thế nào mà tôi có thể trở nên đại lượng hơn? Chỉ một chút nữa thôi, không nhiều… “Đúng thật, thưa Cha, Ngài nói đúng nhưng…Con không biết tại sao, nhưng con luôn sợ…” Nhưng ngày nay còn có một căn bệnh khác, một căn bệnh chống lại lòng quảng đại: căn bệnh chủ nghĩa tiêu thụ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chủ nghĩa tiêu thụ hệ tại ở việc luôn mua mọi thứ. Ngài nhắc lại rằng, khi Ngài sống ở Buenos Aires, “mỗi cuối tuần thì có một chương trình truyền hình về du lịch bán lẻ”.

Họ leo lên máy bay vào tối Thứ Sáu, bay đến một đất nước khoảng cách 10 tiếng, và rồi dành cả ngày Thứ Bảy để mua sắm trước khi trở về nhà vào Chúa Nhật.

Ngày nay đó là một căn bệnh khủng khiếp, chủ nghĩa tiêu thụ. Tôi không nói là tất cả chúng ta đều mắc, không. Nhưng chủ nghĩa tiêu thụ - việc chi tiêu thái quá nhiều hơn mức chúng ta cần – là một sự thiếu tiết độ trong đời sống. Đây là kẻ thù của lòng quảng đại. Và lòng quảng đại vật chất – nghĩ về người nghèo: “Tôi có thể cho điều này để họ có thể ăn hay có áo mặc” – có một kết quả nội tại: Nó làm mở rộng tâm hồn và giúp chúng ta quảng đại hơn”.

Lòng đại lượng giúp chúng ta quảng đại

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chúng ta cần một tâm hồn quảng đại, nơi tất cả mọi người có thể đi vào. “Những người giàu có này là những người cho tiền đều tốt; người phụ nữ lớn tuổi ấy là một vị thánh”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sau cùng, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy quảng đại và hãy bắt đầu xem xét nhà của chúng ta để khám phá “điều gì chúng ta không cần và có thể hữu ích với ai khác”. Chúng ta cần xin Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, “giải thoát chúng ta” khỏi căn bệnh nguy hiểm của chủ nghĩa tiêu thụ, vốn làm cho chúng ta trở nên nô lệ và tạo ra sự lệ thuộc vào việc chi tiền. “Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho ân sủng để biết đại lượng, để tâm hồn chúng ta có thể mở ra và chúng ta có thể trở nên tử tế hơn”.

Joseph C. Pham (Vatican News)