Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Mùa Chay là dịp thuận tiện để nên đơn giản và thật

Lấy ý lực từ Sách Ngôn Sứ Isaiah, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lên án tất cả mọi hình thức giả hình và giải thích sự khác biệt giữa thực tại khách quan và mang tính hình thức.

Thực tại mang tính hình thức, Đức Giáo Hoàng nói, là một sự thể hiện của thực tại khách quan, nhưng cả hai phải sóng đôi với nhau, bằng không sẽ mang lấy kết cục là sự hiện hữu của “những thứ bề ngoài”, một cuộc sống “không có sự thật”.

Thể hiện niềm vui trong khi thực hiện việc sám hối

Sự đơn giản của những thứ bề ngoài, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, cần được tái khám phá cách đặc biệt trong thời gian Mùa Chay này, khi chúng ta thực hành ăn chay, bố thí và cầu nguyện.

Người Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng nói, cần thể hiện niềm vui khi thực thi việc sám hối. Họ cần phải đại lượng với những người đang thiếu thốn mà không “thổi loa”; họ cần nói với Chúa Cha theo một tính cách thân mật, mà không tìm kiếm sự thán phục của người khác.

Vào thời của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng giải thích, điều này rõ ràng nơi hành vi của người Pha-ri-sêu và người thu thuế; ngày nay người Công Giáo cảm thấy họ “công chính” vì họ thuộc về một “tổ chức” như thế hay vì họ đi Lễ mỗi Chúa Nhật, họ cảm thấy họ tốt hơn người khác.

“Bhững người tìm kiếm những thứ bề ngoài này không bao giờ nhìn nhận bản thân họ là tội nhân, và nếu bạn nói với họ: ‘anh là một tội nhân! Tất cả chúng ta đều là tội nhân thì họ trở nên công chính”, Đức Giáo Hoàng nói, và nỗ lực thể hiện chính họ “là mọt bức tranh nhỏ hoàn hảo, mọi vẻ bề ngoài”. Khi có sự khác biệt này giữa thực tại và những hình thức, Đức Giáo Hoàng nói, “Chúa sẽ dùng tính từ: Giả Hình”.

Sự giả hình của đời sống thường nhật

Mỗi một cá nhân bị cám dỗ bởi sự giả hình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, và giai đoạn dẫn chúng ta đến Mùa Phục Sinh có thể là một cơ hội để nhận ra những bất nhất của chúng ta, để xác định những lớp hoá trang mà chúng ta có thể áp dụng để “che đậy thực tại”.

“Người trẻ”, Đức Giáo Hoàng nói, “không bị gây ấn tượng bởi những người mặc lấy những vẻ bề ngoài và do đó không hành xử theo, đặc biệt là khi sự giả hình này được mặc lấy bởi người tự nhận mình là “các chuyên gia tôn giáo”. Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, đòi hỏi sự nhất quán.

“Nhiều người Kitô Hữu, kể cả những người Công Giáo, là những người tự nhận mình là những người Công Giáo thực hành, lại đang trục lợi con người!”, Đức Giáo Hoàng nói.

Quá thường, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, họ hạ nhục và khai thác các công nhân của họ sai họ đi ngay từ đầu mùa hẹ và đưa họ về vào cuối mùa để họ không kiếm được lợi dù là một xu.

“Nhiều người trong số họ tự nhận mình là Công Giáo, họ đi Lễ vào các ngày Chúa Nhật…nhưng đây là điều họ làm”. Kiểu hành xử này, Đức Giáo Hoàng nói, là một tội trọng!

Một linh hồn đơn sơ

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng của Ngài khi mời gọi người tín hữu hãy tái khám phá lại vẻ đẹp của sự đơn sơ, của thực tại “vốn phải nên một với hình thức” trong suốt Mùa Chay này.

“Hãy xin Chúa ban sức mạnh và tiến bước bằng sự khiêm nhường, thực hiện điều bạn có thể. Nhưng đừng tô điểm cho linh hồn bạn, vì Chúa sẽ không nhận ra bạn. Chúng ta hãy xin Chúa ân sủng để nhất quán, để không hư vinh, không muốn xuất hiện xứng đáng hơn là chúng ta thật sự là. Chúng ta hãy xin ân sủng này, trong Mùa Chay này: sự nhất quán giữa tính hình thức và thực tại, giữa con người chúng ta là và cách chúng ta muốn thể hiện”.

Joseph C. Pham (Vatican News)