Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Mùa Vọng là thời gian để tạo sự bình an trong linh hồn, gia đình và nơi lối xóm

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy chuẩn bị bản thân họ cho Mùa Giáng Sinh từ Mùa Vọng này bằng việc trở nên khiêm nhường và nỗ lực xây dựng sự bình an trong linh hồn họ, trong gia đình và trong thế giới.

Thực hiện bài giảng Lễ trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba (04/12) tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng nói rằng việc kiến tạo sự bình an hệ tại ở việc không nói xấu và làm hại người khác, hơi giống như việc noi gương Thiên Chúa, Đấng tự hạ mình.

Nói về cảnh tượng mục vụ được tiên tri Isaia gợi lên trong bài đọc thứ nhất, đoạn sói và cừu, và hổ báo và trẻ em sống cạnh nhau cách không gây hại, Đức Giáo Hoàng nói vị tiên tri nói về sự bình an mà Chúa Giêsu mang lại làm biến đổi cuộc sống và lịch sử, vốn là lý do vì sao mà Ngài được gọi là “Thái Tử Hoà Bình”.

Linh hồn

Do đó, Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị bản thân chúng ta cho Vị Thái Tử Hoà Bình này bằng việc bình an với chinh bản thân chúng ta, linh hồn chúng ta, vốn quá thường ở trong tình trạng lo âu, đắng cay và không có niềm hy vọng. Vì điều này, người ta cần bắt đầu bằng chính bản thân mình.

Đức Giáo Hoàng nói ngày hôm nay Chúa đang hỏi chúng ta liệu linh hồn chúng ta có bình an không? Nếu không, thì chúng ta cần xin Thái Tử Hoà Bình làm cho linh hồn chúng ta được bình an để chúng ta có thể gặp gỡ Ngài. Đức Giáo Hoàng nói chúng ta quá thường quen với việc nhìn vào linh hồn người khác thay vì linh hồn chúng ta.

Gia đình

Sau khi bình an với linh hồn chúng ta, thì đây là thời gian để bình an nơi mái nhà, nơi gia đình, Đức Giáo Hoàng nói. Ngài nhấn mạnh quá nhiều sự buồn phiền ở nơi các gia đình có nhiều cuộc đấu tranh, “những cuộc chiến nhỏ” và đôi khi sự không hiệp nhất.

Ngài mời gọi người Kitô Hữu hãy tự xét mình liệu họ có đang bình an hay chiến tranh nơi gia đình họ hay chống lại người khác, liệu có những chiếc cầu hay những bức tường vốn gây chia rẽ.

Thế giới

Do đó, Đức Giáo Hoàng nói về việc kiến tạo hoà bình trong thế giới là nơi có nhiều chiến tranh, sự không hiệp nhất, lòng hận thù và sự bóc lột. Người Kitô Hữu cần tự hỏi chính bản thân họ là họ đang làm gì với việc kiến tạo nên hoà bình trong thế giới bằng việc hoạt động vì hoà bình nơi lối xóm, nơi trường học và nơi công sở.

Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy tự hỏi chính bản thân họ liệu họ có đang tìm cớ biện minh cho việc tạo ra chiến tranh, hận thù, nói xấu người khác và lên án hay họ đang hiền lành và nỗi lực xây dựng những chiếc cầu.

Trẻ em cũng có thể tự hỏi chính bản thân chúng liệu ở trường chúng có thị oai một bạn đồng trang lứa mà chúng ghét vì bạn ấy đáng ghét hay yếu đuối, hay chúng có đang tạo hoà bình và tha thứ mọi sự không.

Kiến tạo hoà bình như Thiên Chúa

Hoà bình, Đức Giáo Hoàng nói, không bao giờ đứng yên mà luôn tiến bước về phía trước. Hoà bình bắt đầu từ linh hồn và sau khi thực hiện hành trình của nó, trở về với linh hồn. Kiến tạo hoà bình có một chút giống như noi gương Thiên Chúa. Khi Nagif muốn tạo bình an với chúng ta và tha thứ cho chúng ta, Ngài sai Con Ngài đến để tạo hoà bình, trở thành Thái Tử Hoà Bình.

Đức Giáo Hoàng nói là để là người kiến tạo hoà bình thì người ta không cần phải khôn ngoan, có học và nghiên cứu hoà bình. Hoà bình là một thái độ mà Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng. Chúa Giêsu tôn vinh Thiên Chúa vì Ngài đã dấu những điều này khỏi bậc khôn ngoan và có học và đã tỏ lộ chúng cho những người bé mọn.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi người Kitô Hữu hãy làm cho bản thân họ trở nên nhỏ bé, khiêm nhường và là tôi tớ của người khác. “Chúa sẽ mang đến cho bạn khả năng để hiểu cách để kiến tạo hoà bình và mang lại cho bạn sức mạnh để kiến tạo”, Đức Giáo Hoàng đảm bảo.

Dừng ngay “những cuộc chiến nhỏ”

Đức Giáo Hoàng nói rằng bất cứ khi nào có khả năng có một “cuộc chiến nhỏ” tại nhà, trong tâm hồn, ở nhà trường hay trong công việc, chúng ta cần dừng ngay và nỗ lực và kiến tạo hoà bình. “Đừng bao giờ, đừng bao giờ làm tổn thương người khác. Đừng bao giờ”, Ngài nói, khi giáo huấn người Kitô Hữu hãy bắt đầu bằng việc không nói xấu về người khác hay phát pháo vào người khác. Cách này, Ngài nói, chúng ta trở nên những người nam nữ của hoà bình, thực hiện hoà bình.

Joseph C. Pham (Vatican News)