Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

ĐGH Phanxicô - Mùa Vọng là thời gian thanh luyện niềm tin

Thời gian Mùa Vọng có ba chiều kích: quá khứ, tương lai, và hiện tại. Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc lại Mùa Vọng, đã bắt đầu vào Chúa Nhật, là một thời gian tốt lành “cho việc thanh tẩy tinh thần, cho việc làm cho đức tin lớn lên qua việc thanh tẩy”. Đức Giáo Hoàng đã suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày (Mt 8:5-11), đoạn nói về cuộc gặp gỡ tại Carpernaum giữa Chúa Giêsu và viên đại đội trưởng là người đã xin Ngài chữa lành cho tôi tớ của ông. Thậm chí ngày nay, Đức Giáo Hoàng giải thích, điều có thể xảy ra là đức tin có thể trở thành một thói quen đối với chúng ta; chúng ta có thể trở nên một thói quen đối với chúng ta; chúng ta có thể trở nên quen với niềm tin, lãng quên “sự sống động” của nó. Khi đức tin trở thành một thói quen, Đức Giáo Hoàng nói, “thì chúng ta đánh mất sức mạnh của niềm tin, sự mới mẻ của niềm tin luôn được đổi mới”.

Giáng sinh phải không được trở nên tục hoá

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh rằng chiều kích đầu tiên của Mùa Vọng là quá khứ, “việc thanh luyện ký ức”: Chúng ta phải nhớ rằng Giáng Sinh không phải là ngày khai sinh ra cây Giáng Sinh, mà là về ngày hạ sinh Chúa Giêsu Kitô:

Chúa được sinh ra, Đấng Cứu Độ là Đấng đã đến để cứu chúng ta. Đúng, đó là một dịp vui mừng…[nhưng] chúng ta luôn đối diện với một mối nguy, chúng ta luôn có trong mình cơn cám dỗ trở nên trần tục, thế gian…Khi việc vui mừng dừng lại việc chiêm ngắm – một việc vui mừng gia đình với Chúa Giêsu là trung tâm – giáng sinh trở thành một dịp vui mừng mang tính thế tục: tất cả về việc mua sắm, quà cáp, điều này và điều nọ…Và Chúa vẫn ở đó, bị lãng quên. Ngay cả trong đời sống của chúng ta: đúng, Ngài sinh ra, tại Bêlem, nhưng [rồi gì nữa?]…Mùa Vọng là một thời gian thanh tẩy ký ức về thời quá khứ này, về chiều kích ấy.

Thanh tẩy niềm hy vọng

Đức Giáo Hoàng nói tiếp, khi nói rằng Mùa Vọng cũng góp phần “thanh tẩy niềm hy vọng”, chuẩn bị cho chúng ta “cho cuộc gặp gỡ chung cuộc với Chúa”:

Vì Chúa đến thì rồi sẽ trở lại! Ngài sẽ trở lại! Ngài sẽ trở lại để hỏi chúng ta: “Cuộc sống của con diễn ra thế nào?” Đó sẽ là một cuộc gặp gỡ cá nhân. Chúng ta có cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa, ngày nay, trong Thánh Thể; chúng ta không thể có một cuộc gặp gỡ cá nhân với Mùa Giáng Sinh của 2000 năm về trước: chúng ta có ý ức về ngày ấy. Nhưng khi Ngài trở lại, chúng ta sẽ có cuộc gặp gỡ ấy. Nó thanh tẩy niềm hy vọng.

Chúa gõ cửa tầm hồn chúng ta

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời mọi người hãy nuôi dưỡng chiều kích hằng ngày của niềm tin, bất chấp quá nhiều những lo toan và quan tâm, hãy “chăm sóc ngôi nhà nội tâm” của chúng ta. Thiên Chúa của chúng ta, thực vậy, là một “Thiên Chúa của những kinh ngạc”, và người Kitô Hữu phải luôn biện phân điều mà Cha trên trời nói với chúng ta hôm nay:

Chiều kích thứ ba mang tính thường nhật hơn: thanh luyện sự canh phòng của chúng ta. Sự tỉnh thức và cầu nguyện là hai từ dành cho Mùa Vọng: Vì về mặt lịch sử Chúa đến Bêlem; và Ngài sẽ đến, vào ngày tận cùng thế giới và ngày tận cùng đời sống cá nhân của chúng ta. Nhưng mỗi ngày, mỗi phút giây, Ngài đến trong tâm, với sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.

Joseph C. Pham (Vatican News)